Sau khi đặt chân tới Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được Nhà nước chiêu đãi các món ăn đậm đà hương vị Việt Nam.
Thực đơn chiêu đãi tổng thống Mỹ vào buổi trưa đầu tiên trên đất nước Việt Nam không hề xa lạ, 9 món ăn trong thực đơn mang hương vị đậm chất Việt Nam. Đó là:
- Nộm xoài cát bề bề nướng
- Nem bao cánh én
- Cuốn ba miền (nem rán, nem cuốn, phở cuốn)
- Càng cua bể bao rong biển
- Súp tôm hùm bách ngọc
- Cua bấy chiên bơ sốt trứng muối
- Miến om dùng gà
- Thăn bò nướng phên sốt mận
- Rau xanh om bơ
Thực đơn trên không kể các món tráng miệng và đồ uống (Ảnh: Vietnamnet)
Được biết, thông thường, khi tổng thống Mỹ công du nước ngoài, các nhân viên sẽ mang theo thực phẩm từ Mỹ (Jeffrey Robinson, đồng tác giả cuốn sách Standing Next to History với Joseph Petro, mật vụ làm việc 23 năm cho Nhà Trắng cho biết). Tổng thống cũng mang theo một đoàn đầu bếp và những người phục vụ, những người này mua thực phẩm và chuẩn bị thức ăn cho tổng thống riêng biệt trong một nhà bếp, dưới sự giám sát của mật vụ để đảm bảo không ai can thiệp.
Ngoài ra, khi Tổng thống công du nước ngoài, nếu món ăn được chế biến bởi đầu bếp nước bạn thì một người từ phòng bếp Nhà Trắng sẽ có mặt trong giai đoạn thức ăn được chuẩn bị và phục vụ.
Tham khảo cách làm nem rán, phở cuốn Việt Nam: 1. Nem rán Nguyên liệu: - Thịt nạc vai - Miến, mộc nhĩ, nấm hương - Cà rốt, giá đỗ, hành lá - Trứng gà, bánh đa nem - Rau xà lách, ớt, ngò rí Chế biến: Bước 1: Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon. Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau. Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5 phút cho nhân ngấm gia vị. Sau đó cho trứng vào rồi trộn đều. Bước 4: Đặt bánh đa nem lên mặt thớt sạch rồi dùng thìa xúc nhân nem trải đều, sau đó gập 2 đầu rồi cuộn tròn lại. Làm thế đến khi hết nguyên liệu. Sau khi cuốn hết nem thì cho dầu vào chảo, đun nóng dầu ăn rồi thả nem vào chiên. Chú ý để lửa nhỏ để nem không bị cháy trước khi chín. Lật nem rồi chiên vàng đều 2 mặt. Nem chín và có màu vàng rộm thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Sau đó thì bày nem rán ra đĩa ăn kèm rau xà lách là xong. 2. Phở cuốn Nguyên liệu: - 200g thịt bò - 400g phở để cuốn - 1 củ gừng - 1-2 củ tỏi - Gia vị: dầu ăn, bột canh - Rau sống: xà lách, rau mùi, húng chó, húng bạc hà... rửa sạch dưới vòi nước, ngâm với nước muối loãng từ 8-10 phút sau đó để ráo. Cách làm: Bước 1: Thịt bò rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô, thái lát mỏng. Nếu muốn thịt bò dễ thái, bạn có thể trong vào ngăn đá 1 tiếng rồi bỏ ra thái. Bước 2: Tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ. Bước 3: Cho 1 nửa chỗ tỏi và gừng vào bát thịt bò cùng ít dầu ăn vào, trộn đều cho thịt bò mềm, thơm. Bước 4: Cho dầu vào chảo, đun nóng già. Cho phần gừng, tỏi còn lại vào phi thơm. Cho thịt bò vào, đảo đều và nhanh tay, nêm ít gia vị (nêm nhạt vì còn để lúc sau còn chấm). Thịt bò chín tới thì cho ra đĩa ngay không thịt sẽ bị khô và dai. Bước 5: Trải từng miếng bánh phở lên đĩa, xếp các loại rau lên bánh phở, gắp thịt bò vào, rồi cuộn bánh phở lại. Xếp ra đĩa. Làm lần lượt cho đến hết. Bạn có thể để phở cuốn dài nguyên miếng hoặc cắt thành các miếng vừa ăn. Món phở cuốn chấm với nước mắm chua ngọt là ngon nhất! |