Làm tổng thống nhưng ông Obama phải chi tiêu tiết kiệm để trang trải cuộc sống

Ngày 16/09/2016 15:42 PM (GMT+7)

Làm tổng thống cũng như bao công việc khác ở nước Mỹ, cũng được trả lương hằng tháng và các dịch vụ bảo hiểm. Với mức lương lên đến 33.000 USD/tháng, ông Obama thậm chí chỉ mới trả được khoản nợ thời sinh viên của mình sau hai nhiệm kỳ.

Các Tổng thống Hoa Kỳ có những cách khác nhau để sử dụng tiền lương của mình sau khi kết thúc nhiệm kỳ, cố Tổng thống John Kennedy dành khối tài sản khoảng 1 tỷ USD của mình để làm từ thiện, hay Tổng thống Herbert Hoover cũng góp một phần tài sản của mình cho các quỹ xã hội.

Tuy nhiên, không phải Tổng thống nào cũng nhiều tiền để có cơ hội làm từ thiện. Trong một bài diễn văn cách đây không lâu, Tổng thống Obama đã nói rằng ông và gia đình chỉ vừa mới trả xong khoản nợ thời sinh viên của ông từ 8 năm trước, công bố này đã làm nhiều người bất ngờ.

Làm tổng thống nhưng ông Obama phải chi tiêu tiết kiệm để trang trải cuộc sống - 1

Ông Obama cùng gia đình ngồi xem một trận bóng chày cùng Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Havana hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

Để giải tỏa những điều thắc mắc, ông cho biết rằng: “Tôi và vợ tôi cũng như các bạn, dù thực hiện công việc Tổng thống, nhưng chúng tôi vẫn phải chi tiêu tiết kiệm để dành tiền trang trải chi phí học tập cho hai con gái Malia và Sasha của chúng tôi”.

Từ thuở còn bé cho đến tận khi hoàn thành chương trình đại học, ông Obama đã từng phải trải qua không biết bao nhiêu công việc 'thượng vàng hạ cám' khác nhau, từ bán kem, quà lưu niệm đến làm công nhân xây dựng. Khi lên 14 tuổi, ông chính thức nhận công việc đầu tiên trong đời là nhân viên bán kem cho hãng Baskin Robbins tại một cửa hàng ở Honolulu (Hawaii).

Năm 1979, ông tròn 18 tuổi và rời Honolulu để đến thành phố Los Angeles, bang California để theo học tại trường Cao đẳng Tư thục Occidental. Trong suốt khoảng thời gian sinh viên của mình, ông đi làm thêm ở nhiều công việc khác nhau như bán quà lưu niệm, tiếp tân nhà hàng... để trang trải tiền học phí và chi phí ăn ở.

Sau khi liên thông và trở thành sinh viên môn khoa học chính trị, chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Columbia, thành phố New York, ông đã có khoảng thời gian làm công nhân xây dựng ở phân khu tây của quận Manhattan nhân dịp nghỉ hè.

Ông tốt nghiệp năm 1983 với tấm bằng cử nhân rồi có một năm làm công việc thống kê số liệu. Ngoài ra, ông cũng tham gia các công việc xã hội, ông từng làm điều phối viên cho Nhóm Nghiên cứu vì Lợi ích công cộng New York, tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu thúc đẩy tiêu dùng, kêu gọi cải cách tình trạng môi trường, điều kiện sống.

Những năm tháng ở Harvard khi là một sinh viên ngành Luật có thể được xem là khoảng thời gian hoạt động xã hội sôi nổi của vị Tổng thống tương lai. Ngoài thành tích học tập xuất sắc, ông còn tham gia nhiều dự án của các tổ chức phi lợi nhuận để phục vụ cộng đồng.

Làm tổng thống nhưng ông Obama phải chi tiêu tiết kiệm để trang trải cuộc sống - 2

Chàng thanh niên Barack Obama tại khoa Luật trường Harvard.

Theo dự kiến, sau khi về hưu, ông Obama sẽ ở trong một căn nhà tại khu dân cư Kalorama. Ông cho biết gia đình sẽ ở tại đây cho tới khi Sasha có thể kết thúc trung học. Sasha là con gái thứ hai của ông Obama, năm nay 14 tuổi, sẽ học năm thứ hai tại trường tư thục Sidwell Friends ở Washington vào năm sau.

Kênh truyền hình CNN xác nhận Tổng thống Obama sẽ thuê một ngôi nhà tại khu dân cư Kalorama để cả gia đình cùng sinh sống. Món bất động sản trên được cho là thuộc sở hữu của Joe Lockhart, người từng giữ chức vụ thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Đây là một biệt thự, rộng gần 750 mét vuông với 9 phòng ngủ và 8 phòng tắm. Công ty bất động sản Redfin ước tính căn nhà hiện có giá khoảng 6,35 triệu USD. Theo hồ sơ bất động sản, biệt thự được mua lại với giá 5,295 triệu USD từ tháng 5/2014.

Theo Quang Niên (ABC News) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tổng thống Obama sang Việt Nam