Không phải củ tỏi nào cũng nên mua mang về nhà để chế biến món ăn.
Tỏi là gia vị không thể thiếu hàng ngày. Tỏi dùng để thêm vào nước chấm hoặc các món ăn khác nhau. Tỏi được bán rất nhiều ở các khu chợ nên việc mua loại gia vị này không hề khó. Tuy nhiên, nếu tinh ý, tỏi được chia làm nhiều loại, không phải loại nào cũng thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Dưới đây là 4 loại tỏi bạn không nên mua về nhà, hãy tham khảo nhé.
Những củ tỏi bị mọc mầm
Tỏi mọc mầm không hề gây độc hại giống như hạt lạc, thậm chí mầm tỏi còn cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những củ tỏi mọc mầm có mùi vị không ngon như củ tỏi chưa mọc mầm. Lý do là những củ tỏi này phải nuôi mầm nên dinh dưỡng giảm đi rất nhiều, nên nó khô dần và ít nước, tinh dầu thơm cũng giảm. Do đó, nếu bạn mua về ăn vừa kém ngon mà cũng không bảo quản được lâu. Vì vậy, khi chọn tỏi, bạn nhớ chọn loại tỏi không bị dập, không mọc mầm nhé.
Chỉ cần nhìn vào đầu củ tỏi, thấy nó đã nhú nhầm hoặc chuẩn bị nhú thì tránh nhé.
Những củ tỏi bóp vào kém chắc, mềm tay
Khi mua tỏi nếu bóp nhẹ vào thấy củ mềm chứng tỏ nó đã héo, mất nhiều nước. Những củ này không nên mua. Nếu bóp thấy mềm nhũn chắc chắn nó đã bị hỏng, biến chất càng không nên chọn. Còn những củ tỏi bóp vào thấy rất cứng và chắc tay, chứng tỏ nó tươi, tép nào cũng mẩy và chắc thì mua ngay nhé.
Những củ tỏi quá trắng
Nhiều người khi mua tỏi thường nghĩ rằng tỏi có vỏ ngoài rất trắng, củ to, bóng là ngon, sạch. Thực tế thì giá trị dinh dưỡng của loại tỏi này thấp hơn.
Nói chung bạn nên chọn những củ tỏi có vỏ ngoài màu trắng pha chút tím, hoặc toàn bộ vỏ màu tím. Toại tỏi này có chất lượng dinh dưỡng tương đối cao và rất thơm.
Mặc dù vậy, với những củ tỏi có vỏ màu sậm đen là do trong quá trình bảo quản, tỏi không được bảo quản tốt, vỏ bắt đầu bị nấm mốc. Loại tỏi như vậy tuyệt đối không mua.
Khi mua tỏi bạn cũng có thể bóc thử vỏ tỏi ra, nếu thấy bên trong lớp lụa xuất hiện mốc đen cũng nên tránh nhé.
Những củ tỏi đã mất lớp vỏ lụa và "há mồm"
Khi mua tỏi, tốt nhất nên chọn những củ còn nguyên vỏ lụa càng tốt. Không nên mua những củ nứt hết lớp lụa "há mồm". Mặc dù những củ này càng dễ bóc vỏ nhưng khi bảo quản nó sẽ gặp khó khăn.
Nguyên nhân vì những củ tỏi có lớp vỏ bọc chặt, không dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí nên loại tỏi này có thể bảo quản được lâu hơn. Còn đối với những loại tỏi há miệng, để lâu sẽ dễ bị nấm mốc, hư hỏng vì thế nếu có mua về bạn phải ăn càng sớm càng tốt.
Do đó, nếu mua ít, ăn trong vài ngày thì có thể mua tỏi này còn nếu mua nhiều thì tốt nhất hãy mua những củ còn nguyên vỏ lụa bọc kín nhé.
Tỏi mua về muốn để được lâu hay cho vào túi lưới và treo ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt nhé.