Trầm cảm sau sinh, bỏ việc nghìn đô đi làm bánh, 8x thành công nhờ câu nói của chồng

Ngày 08/06/2018 11:50 AM (GMT+7)

Chị Ánh Hồng chia sẻ, làm bánh là công việc mà chị chưa bao giờ nghĩ đến, nhưng lại là công việc chị yêu thích nhất từ trước đến giờ, và người se duyên nghiệp bánh cho chị chính là con gái.

Chị Ánh Hồng hướng dẫn bắt hoa

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 1

Có lẽ, với nhiều người phụ nữ, được mức lương nghìn đô chắc chắn sẽ rất hài lòng. Họ sẽ chuyên tâm vào công việc, để thăng tiến hoặc ít nhất giữ được vị trí đó cho mình nhưng với chị Ánh Hồng (31 tuổi, Hà Nội) lại khác.

Trước khi sống hết mình vì những chiếc bánh, chị Ánh Hồng vốn làm chuyên viên marketing. Nhưng cũng vì làm marketing lâu nên bản thân chị lại mong muốn tự mình kinh doanh một sản phẩm gì đó.

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 2

Chị Ánh Hồng chia sẻ, làm bánh là công việc mà chị chưa bao giờ nghĩ đến, nhưng lại là công việc chị yêu thích nhất từ trước đến giờ, và người se duyên nghiệp bánh cho chị chính là con gái.

Cộng thêm việc sinh con xong, bị stress nặng, đi làm không đều, vì thế, chị đã rời bỏ công việc bao người mơ ước, để tìm kiếm con đường riêng, dù phía trước còn rất nhiều khó khăn, nhiều lúc chị cũng phải nản chí và muốn buông xuôi tất cả.

“Mình ấp ủ dự định này và quyết định xin nghỉ làm, dù mình chưa biết sản phẩm mình sẽ kinh doanh là gì, nhưng mình luôn tin là mình sẽ tìm được một sản phẩm phù hợp”. Hồng nói.

Tuy nhiên, sau khi nghỉ việc, chị chưa từng nghĩ đến làm bánh nhưng cuối cùng nó lại là công việc chị yêu thích nhất từ trước đến giờ, và người se duyên nghiệp bánh cho chị chính là con gái.

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 3

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 4

“Đó là một lần tình cờ lần đầu biết đến bánh kem bơ, mình rất muốn làm một chiếc bánh sinh nhật có những bông hoa thật đẹp như vậy để mừng sinh nhật bé, và mình đã đăng ký đi học, với mục đích duy nhất lúc đó là làm tặng lớp bé một chiếc bánh.

Sau đó, vô tình mình thấy một post quảng cáo bán bánh kem bơ hoa. Mình nghĩ mình có thể làm được dù chưa mua lò nướng và chưa tự tay làm một chiếc bánh nào. Vậy là quyết định đầu tư vào bánh đến với mình sau một đêm thức trắng. Điều này nghe có vẻ thật viển vông, nhưng may mắn là chồng mình đã nói: "Em làm đi" sau khi nghe về dự định này".

Cũng nhờ có bánh, chị cảm thấy yêu đời hơn, vượt qua được những căng thẳng sau sinh để tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống.

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 5

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 6

Thời gian khoảng 2014, nhà vẫn chưa có lò nướng, nên chị phải thử chiếc bánh đầu tiên bằng nồi cơm điện. Không biết vì may mắn hay vì bánh trái thực sự có duyên với chị mà chiếc bánh đầu tiên ra đời đã thành công.

Mãi đến năm 2016 chị mới thật sự bén duyên với nghề bánh qua một lớp học 1 ngày về bánh kem hoa. Vì đã từng làm cốt bánh bông lan ở nhà rồi, nên khi tham gia khóa học này chị cũng có một chút tự tin và mạnh dạn đăng ký học.

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 7

Chị Ánh Hồng tự nhận, bản thân mình thừa hưởng sự khéo léo từ mẹ của mình. Mặc dù bà là giáo viên dạy Toán, nhưng lại có khả năng thêu thùa rất đẹp. Ngoài những giờ giảng dạy trên lớp, bà còn nhận làm thêm phun sơn áo dài và vô cùng đông khách. Chính điều đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến chị và chị đã phát huy được sự thừa hưởng đó lên từng chi tiết của những chiếc bánh.

Chiếc bánh kem hoa đầu tiên của chị khiến mọi người rất bất ngờ, một phần vì chị làm quá đẹp, một phần là những chiếc bánh kem hoa khi đó có một sức hút lớn vì mang nét mới lạ, khác biệt với những chiếc bánh sinh nhật thông thường.

Chị chia sẻ, khi bắt đầu đến với dòng bánh hoa kem bơ đang nổi đình nổi đám, được hàng nghìn chị em mê mẩn này, chị nhận thấy kỹ thuật thực sự không khó. Nhưng điều quan trọng nhất để có một chiếc bánh đẹp chính là phải có con mắt nghệ thuật để khi kết hợp những loại hoa, lá, màu sắc được hài hòa tinh tế.

“Làm bánh kem bơ hoa cũng giống như thời trang, mỗi năm, mỗi mùa, những chiếc bánh kem bơ hoa lại khoác lên mình một màu sắc mới, đẹp hơn, thẩm mỹ hơn. Với một người làm bánh như mình, cần liên tục học hỏi những mẫu hoa mới, xu hướng mới và cách kết hợp màu để có thể tạo cho dòng bánh hoa của mình một sắc hoa riêng”, chị nói.

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 8

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 9

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 10

Những bông hoa được chị bắt vô cùng tinh tế, giống thật đến không thể phân biệt được

Tuy nhiên, để có thể làm được bánh như hiện tại, chị vẫn phải tham gia thêm 1 lớp học có thời gian 1 ngày và 1 buổi học kỹ thuật bắt hoa và đánh kem bơ sao cho trong. Rồi từ đó, chị tự mày mò, tìm hiểu những kỹ thuật bắt hoa mới cho những chiếc bánh của mình.

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 11

Kể về hành trình đến được với nghề bánh, có thể mở được lớp hướng dẫn chị em khác có cùng đam mê, chị Ánh Hồng cho biết, nếu không có chồng động viên, có lẽ bị đã thất bại từ rất lâu rồi.

Đến với lĩnh vực mới toanh, những khó khăn khi làm bánh khiến chị không biết bao lần nản chí. Chị từng dành cả 1 tháng để luyện tập nghiêm túc, chia từng công đoạn nhỏ ra để tập như làm bánh, đánh kem, chà láng, bắt hoa. Mọi thứ có vẻ diễn ra suôn sẻ nhưng cứ đến chà láng kem là lại hỏng khiến chị chán ngán, phát điên và muốn bỏ cuộc.

Nhưng mỗi lần chị nản lòng, chồng lại chính là người kéo ý chí của chị trở về. Anh vẫn thường hay nhắn "Mới vậy mà em đã bỏ cuộc à, em phải cố lên chứ, cố lên!". Nếu không có sự động viên của anh, chị tâm sự, có lẽ mình đã không kiên trì được như vậy để thành công như hôm nay.

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 12

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 13

Hiện tại chị đang theo đuổi ba dòng bánh trang trí là bánh kem bơ hoa, bánh fondant, và bánh vẽ. Đặc biệt, với những dòng bánh này chị chưa làm lỗi chiếc bánh nào, có lẽ là vì đây là những bánh khách đặt và cũng là những dòng bánh chị thích.

Làm bánh ngon và có thể làm được nhiều loại bánh để bán như vậy nhưng chị Ánh Hồng lại chưa từng nghĩ rằng mình sẽ mở hẳn một cửa hàng hay xưởng bánh. Chị không thích việc quản lý nên đã quyết tâm mở lớp dạy làm bánh. Ý định này xuất hiện ngay từ khi chị quyết tâm theo nghề. Cũng chính chồng chị lại là người ủng hộ giúp dự định này của chị trở thành hiện thực.

Bỏ công việc cả nghìn đô để đổi lại một công việc thu nhập chưa bằng nhưng chị Ánh Hồng lại rất hài lòng vì những gì mình có được.

Với chị, những chiếc bánh nhiều màu sắc rực rỡ như chứa thêm nguồn sống, thổi vào chị những ước mơ, hoài bão thời trẻ mình chưa từng thực hiện được. Bánh còn mang đến một công việc phù hợp với tính cách của chị. Chị có thể ở nhà cả ngày làm bánh mà không hề thấy chán.

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 14

tram cam sau sinh, bo viec nghin do di lam banh, 8x thanh cong nho cau noi cua chong - 15

Hiện tại chị còn theo đuổi thêm cả dòng bánh vẽ

“Có rất nhiều ý tưởng và dự định mà mình muốn làm với bánh. Thời gian tới mình sẽ dành nhiều thời gian hơn cho bánh fondant, và bánh vẽ. Mình rất thích tạo hình người và những nhân vật hoạt hình”.

Chị thích công việc hướng dẫn làm bánh còn vì muốn truyền cho ai đó những tin vào khả năng của bản thân họ. Để họ có thể tìm thấy được những niềm vui mới, đam mê mới, hay thậm chí là một công việc mới với những chiếc bánh dễ thương này.

"Mình tin là, phụ nữ luôn cần có đam mê, đam mê sẽ giúp phụ nữ độc lập hơn, yêu mình và yêu đời hơn”, chị nói.

Bị chê nấu ăn dở, mẹ Hà Nội nghỉ việc quyết theo đuổi đam mê tỉa thạch rau câu
Mắc căn bệnh không rõ lý do, bị mẹ chồng và chồng phản đối nhưng chị Huyền Đào vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê theo con đường tỉa thạch rau câu.
Theo Phương Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva
Tin hay đừng bỏ lỡ