Thi thoảng rảnh rỗi bạn có thể đổi sang món mực xào cay cho mâm cơm gia đình thêm phần phong phú, với miếng mực thơm giòn, ăn với cơm rất ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 con mực làm sạch (khoảng 370 g)
- 1 củ cà rốt
- 1 chén măng vàng ( nếu có)
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1/3 củ hành tây
- 1 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: 1 muỗng canh tường ớt Hàn Quốc ( loại tương ớt làm kim chi) + 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh dầu hào + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê tiêu
Các bước làm:
Bước 1:
Hành lá thái nhỏ. Tỏi băm, hành tím thái nhỏ. Ớt sừng thái lát. Gừng thái sợi. hành tây thái mỏng. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Măng vàng rửa sạch để ráo.
Bước 2:
Mực rửa sạch,thấm khô, khứa xéo rồi cắt miếng hình tam giác nhỏ.
Bước 3:
Nấu 1 nồi nước với 1 /2 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi cho mực vào chần qua (trong khoảng 1 phút) rồi đổ mực ra rổ, rửa qua nước lạnh.
Bước 4:
Bắc chảo lên bếp, cho 1 hoặc 2 muỗng canh dầu vào chảo, chờ dầu nóng rồi cho tỏi, ớt, hành tây, gừng và hành tím vào xào thơm. Sau đó cho cà rốt và măng vào xào 4 đến 5 phút.
Cuối cùng cho mực và hết gia vị phía trên vào xào chung khoảng 7 đến 8 phút là mực chín ( lưu ý đừng xào quá lâu, mực sẽ bị dai).
Nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc hành lá thái nhỏ và tắt bếp.
Trình bày: Mực xào cay cho ra đĩa. Món này ăn cùng cơm nóng vào những ngày lạnh lạnh mưa giăng rất ngon.
Chúc các bạn thành công!