Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực

Ngày 16/04/2018 01:13 AM (GMT+7)

Cách làm bánh trôi và bánh chay rất đơn giản, chỉ cần một chút tỉ mỉ là được, chị em hãy thử nhé!

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Bột nếp làm bánh trôi: 500g

- Đậu xanh bỏ vỏ: 100g

- Dừa nạo: 100g - Vani: 1 ống - Bột sắn dây: 2 thìa canh - Đường phên - Đường trắng: 150g 

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 1

PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH TRÔI, BÁNH CHAY

Bước 1: Vì là bột pha sẵn để làm bánh trôi, bánh chay nên chúng ta cho bột ra một chiếc bát to, thêm từ từ nước nóng để trộn bột. Khi thấy bột dẻo, mịn, ấn không dính tay là được. Để bột nghỉ 15 phút.

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 2

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 3

Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở (ngâm đậu trước khi nhào bột), sau đó cho vào nồi cơm điện đổ xâm xấp mặt nước nấu như nấu cơm cho đậu chín. 

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 4

Bước 3: Khi đậu xanh chín thì dùng máy xay, xay nhuyễn rồi cho đậu vào chảo chống dính đảo đều cùng 50g đường. Đường và đậu nhuyễn vào nhau thì cho thêm dừa nạo cắt nhỏ vào đảo đều rồi thêm chút vani, sau đó tắt bếp. 

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 5

Bước 4: Để đậu xanh nguội bớt rồi vê thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, xếp vào đĩa để lát làm nhân cho bánh chay. 

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 6

Bước 5: Đường phên cắt hạt lựu để làm nhân cho bánh trôi.

Bước 6: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta tiến hành nặn bánh.

Làm bánh trôi: Vê bột thành những viên nhỏ vừa ăn. Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho viên đường phên cắt hạt lựu ở trên vào. Bao viên bột lại và vê tròn cho kín viên bột, tránh vê quá kỹ, bánh có thể bị vỡ khi đun.

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 7

Làm bánh chay: Vê bột thành những viên tròn to gấp đôi viên đậu xanh vừa làm ở bước 4. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột. Cũng lưu ý không vê quá kỹ, bánh có thể bị vỡ khi đun. 

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 8

Bước 7: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả bánh trôi đã nặn vào luộc đến khi bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Bánh chay cũng làm tương tự.

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 9

Cho bánh trôi ra đĩa, gạn hết nước đọng trên đĩa rồi dùng đầu ngón tay chấm vừng rang chấm lên trên mặt bánh trôi là xong.

Bánh chay cho vào bát, rưới nước sắn dây lên trên, thêm đậu xanh đã hấp chín, dừa nạo để món bánh thêm thơm, ngậy.

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 10

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 11

Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực - 12

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh trôi bánh chay kiểu truyền thống cho Tết Hàn thực!

Tết Hàn thực: Hình ảnh bánh trôi bánh chay ngập tràn mạng xã hội
Những món bánh trôi, bánh chay, bánh nhót đẹp lung linh, nhiều màu sắc sặc sỡ đang ngập tràn mạng xã hội vào ngày Tết Hàn thực.
Min Chu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày