Mùa dịch mọi người thi nhau tích trữ mì tôm mà không biết rằng thực phẩm này chứa rất nhiều carbohydrate và chất béo bão hòa, không hề tốt cho làn da và vóc dáng chút nào.
Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại hôm 6/3 vừa qua, rất nhiều người đã đổ xô đến các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi để tích trữ đồ ăn do lo sợ tình trạng khan hiếm thực phẩm. Trong đó, thứ được săn tìm để tích trữ nhiều nhất chính là mì tôm.
Đây là thực phẩm vừa tiện lợi, dễ chế biến mà giá thành lại bình dân và bảo quản được lâu dài nên rất được lòng các bà nội trợ.
Kể cả khi không có dịch, mì tôm cũng là thực phẩm được nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên vào bữa sáng, thế nhưng ít ai biết được rằng, đây lại là thủ phạm gây ra hàng tá những vấn đề về da và vóc dáng. Cụ thể:
Mì ăn liền gây tăng cân.
Mỗi một gói mì chứa tới 400 calo, liều lượng này tương đương với 1/4 lượng calo được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ trưởng thành có thể ăn trong ngày.
Không chỉ thế, mì ăn liền còn có thành phần chủ yếu là carbohydrate và chất béo bão hòa, ngoài ra hầu như không chứa bất kỳ một thành phần dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Chính vì chứa nhiều hàm lượng chất béo và calo nên đây chính là thực phẩm hàng đầu gây ra tình trạng tăng cân, béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như: tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao…
Ăn quá nhiều mì ăn liền sẽ làm cho cơ thể bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng và làm gia tăng tình trạng tích tụ mỡ thừa, gây ảnh hưởng không tốt đến vóc dáng của chị em phụ nữ.
Không chỉ mỗi mì gây tăng cân mà những gói gia vị và nước sốt đi kèm cũng có thể làm cho cân nặng của bạn tăng tốc không phanh do có hơn 90% thành phần là chất béo.
Mì ăn liền làm gia tăng quá trình lão hóa
Mì gói là thực phẩm đã được chế biến sẵn bằng cách chiên qua dầu mỡ, chất mỡ này thông thường đều thêm chất chống ôxy hóa, nhưng nó chỉ có tác dụng làm chậm tốc độ ôxy hóa, giúp mì được bảo quản và giữ mùi lâu hơn. Còn với cơ thể và nhất là làn da, việc dung nạp quá nhiều chất chống ôxy hóa trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy quá trình lão hóa diễn da nhanh hơn.
Không chỉ gây tăng cân, mì tôm còn là thủ phạm gây ra tình trạng lão hóa sớm ở phụ nữ.
Mì ăn liền gây nổi mụn
Một trong những điều dễ thấy nhất khi ăn nhiều mì gói chính là dễ bị nổi mụn. Sở dĩ chúng ta có nguy cơ bị nổi nhiều mụn là do trong quá trình chế biến, mì được chiên bột và tẩm gia vị nên thường chứa nhiều dầu và muối. Khi ăn nhiều mì tôm mà không bổ sung các thực phẩm khác sẽ làm cho chúng ta cảm thấy khô (do mì có tính hút nước khi đi vào cơ thể), khi tiêu hóa, phần dầu và muối có trong mì sẽ làm tăng tiết bã nhờn ra lỗ chân lông, dẫn đến hình thành mụn.
Thành phần bột mì có trong mì ăn liền sau khi được chiên sẽ tạo ra một số chất có hại gây khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ nội tiết và chức năng thải độc của gan, gây nên tình trạng nổi mụn.
Với những tác hại liên quan đến vóc dáng và sắc đẹp như thế, chị em phụ nữ cần phải tuyệt đối tránh xa mì ăn liền. Trường hợp đã lỡ tích trữ quá nhiều trong thời điểm nhạy cảm vì dịch bệnh, chị em hãy áp dụng những cách sau để giảm thiểu và hạn chế bớt những ảnh hưởng không tốt của mì gói.
- Tuyệt đối không ăn "mì úp", nên luộc bỏ nước đầu và nấu mì với nước lần 2
Việc chần mì tôm với nước sôi trước khi chế biến sẽ giúp bạn giảm được khá nhiều lượng dầu và muối dư trong mì.
- Khi ăn mì tôm, bạn nên cho thêm các loại rau, củ quả để bổ sung thêm chất xơ và vitamin cho cơ thể.
Mì tôm nấu cùng rau củ không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn giúp bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và chất xơ, tránh táo bón, giảm thiểu nguy cơ hình thành mụn.
- Vì mì tôm không chứa nhiều dinh dưỡng nên ngoài việc bổ sung thêm chất xơ, bạn nên ăn mì cùng các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt bò, thịt heo, tôm, trứng, rong biển...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo hợp lý cho nhu cầu dinh dưỡng cũng như an toàn cho sức khỏe, khi ăn mì, các bạn nên bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và chỉ ăn mì tôm tối đa 1 - 2 lần/tuần.
- Bổ sung nước sau khi ăn mì gói để hạn chế bớt những ảnh hưởng của lượng dầu và muối có trong mì, giúp việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, đồng thời cũng giúp thanh lọc cơ thể và tránh nguy cơ mọc mụn.
- Việc ăn trái cây sau khi ăn mì gói cũng là một cách để bổ sung dinh dưỡng, nhất là vitamin và nước, giúp giảm thiểu nguy cơ nổi mụn sau khi ăn mì gói. Chú ý là chỉ nên ăn trái cây sau khi ăn mì khoảng 30- 45 phút.
Cuối cùng, lời khuyên quan trọng nhất dành cho bạn chính là nên hạn chế ăn mì gói quá thường xuyên, mà thay vào đó nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.