Nhịp sống đô thị và thay đổi về cách lựa chọn thực phẩm đang khiến tình trạng thừa cân và béo phì gia tăng liên tục tại T.P HCM, ở mọi lứa tuổi.
Tại TP. HCM, tình trạng thừa cân béo phì tiếp tục tăng ở cả người lớn và trẻ em. Đây là thông tin được đề cập trong Kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng tại TP HCM từ nay đến năm 2030, do Phó chủ tịch UBND Dương Anh Đức ký ban hành, hôm 23/4.
Báo cáo của UBND TP.HCM cho thấy tỉ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi của TP tăng từ 11,1% (năm 2017) lên 13,6% (năm 2022), trong khi so với toàn quốc là 11,1% (năm 2020). Tỉ lệ này rất cao ở lứa tuổi học đường, tăng từ 41,4% (năm 2014) lên 43,4% (năm 2020), trong khi so với toàn quốc là 26,8% (năm 2020). Tỉ lệ này cao nhất ở nhóm tiểu học (56,9%).
Thừa cân béo phì ở người trưởng thành 18 - 69 tuổi tại TP.HCM cũng chiếm tỉ lệ khá cao với 37,1% (năm 2020) so với toàn quốc là 20,6% (từ 19 - 64 tuổi, năm 2020).
Theo báo cáo, sự gia tăng tỷ lệ thừa cân béo phì kèm theo gia tăng các yếu tố nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm như thói quen ăn mặn, ít rau và trái cây, thiếu vận động thể lực...
Các chuyên gia nhận định, một trong nguyên nhân khiến tình trạng trên gia tăng là thành phố đang chịu tác động của quá trình đô thị hóa, môi trường thực phẩm thay đổi. Việc tiếp cận thực phẩm và đồ uống không lành mạnh tăng đáng kể cùng với các cửa hàng thực phẩm, đồ uống chế biến sẵn giá rẻ. Sự tiện lợi này tạo điều kiện mọi người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu năng lượng như đồ ăn nhanh, nước ngọt có ga, cùng với lối sống ít hoạt động thể lực, lười vận động.
Kết quả điều tra năm 2020 ở người 18 - 69 tuổi tại TP.HCM cho thấy tỉ lệ ăn đủ rau, trái cây chỉ đạt 23% (toàn quốc 33%), thiếu hoạt động thể lực là 42,4% (toàn quốc 22,2%). Tỉ lệ đái tháo đường và tiền đái tháo đường lần lượt là 8,6% và 15,5%.
Thừa cân và béo phì không chỉ là vấn đề về vẻ ngoại hình mà còn đẩy người dân vào nguy cơ cao hơn về các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), béo phì cũng tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau.
TP HCM đã đặt ra mục tiêu kiểm soát tỷ lệ thừa cân béo phì vào năm 2030, nhằm giảm tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi xuống dưới 14%, trẻ 5-18 tuổi xuống dưới 40%, và người trưởng thành xuống dưới 35%. Cũng theo kế hoạch này, lượng muối tiêu thụ trung bình của dân số cũng sẽ giảm xuống dưới 8 gam mỗi ngày vào năm 2025 và dưới 7 gam vào năm 2030.