Nhịn ăn cơm để giữ dáng nhưng cân nặng vẫn tăng, bác sĩ Đông y vạch rõ lý do

Thái Nhật - Ngày 06/01/2024 09:30 AM (GMT+7)

Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều chị em áp dụng trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, rất nhiều bác sĩ Đông y đã chứng minh phương pháp này là sai và thậm chí có thể gây tác dụng ngược nếu áp dụng nó liên tục trong một thời gian dài.

Chen Zhijia là một bác sĩ y học cổ truyền nổi tiếng của Trung Quốc. Anh tốt nghiệp bằng thạc sĩ Dược học của Đại học Y Bắc và hiện đang là tiến sĩ nghiên cứu của Viện Y Dược Đài Bắc, đồng thời cũng là chủ của phòng khám Đông y có tiếng tại thành phố. Anh là một trong những bác sĩ đông y tham gia tích cực vào các hoạt động nghiên cứu liên quan đến quá trình giảm cân mà cụ thể là khẩu phần ăn uống của những người đang trong quá trình giảm cân. 

Nhịn ăn cơm để giữ dáng nhưng cân nặng vẫn tăng, bác sĩ Đông y vạch rõ lý do - 1

Từ các kết quả nghiên cứu, bác sĩ Chen đã khẳng định: “Việc cắt giảm gạo trắng trong quá trình giảm cân là một sai lầm bởi bên cạnh việc gây thiếu hụt tinh bột cho cơ thể thì gạo trắng còn có một tác dụng không ai ngờ tới là giúp người ăn giảm cân”. Cùng tìm hiểu sâu hơn về khẳng định trên của vị bác sĩ này nhé.

1. Cắt bỏ tinh bột nói chung và cơm nói riêng sẽ khiến bạn dễ tăng cân

Vì sao cắt bỏ tinh bột lại khiến cơ thể chúng ta dễ tăng cân? Theo bác sĩ Chen: “Lý do rất đơn giản. Carbohydrate có trong tinh bột là thành phần rất cần thiết giúp duy trì năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Việc chúng ta cắt bỏ hoàn toàn tinh bột trong khẩu phần ăn cũng đồng nghĩa với việc cơ thể chúng ta sẽ thiếu hụt trầm trọng carbohydrate, dần dà sẽ khiến các chức năng trong cơ thể bị suy giảm."

Điều này khiến bạn bị thiếu chất và trở nên vô cùng yếu ớt, tóc của bạn cũng sẽ yếu và “rụng như lá”. Với chị em phụ nữ, việc thiếu carbohydrate còn đần đến một hậu quả trầm trọng hơn là chậm kinh và tệ hơn nữa là ngừng kinh.

Việc thiếu hụt carbohydrate cũng đồng nghĩa rằng quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, tức là cơ thể của bạn sẽ khó giảm cân hơn rất nhiều.

Việc thiếu hụt carbohydrate cũng đồng nghĩa rằng quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, tức là cơ thể của bạn sẽ khó giảm cân hơn rất nhiều.

2. Ăn cơm chứa nhiều chất xơ với liều lượng hợp lý sẽ giúp quá tình giảm cân của bạn diễn ra nhanh và hiệu quả hơn

Thay vì ăn quá nhiều cơm trắng hoặc cắt bỏ hoàn toàn cơm trắng, hãy chọn loại cơm chứa nhiều chất xơ như cơm gạo lứt và ăn sao cho vừa đủ để no. Theo tiến sĩ Chen, việc ăn cơm chứa nhiều chất xơ và protein sẽ giúp chỉ số đường trong máu giảm đến mức chỉ đủ để cơ thể sử dụng, đồng thời tăng cảm giác no lâu bởi những thực phẩm chứa nhiều chất xơ và protein sẽ giúp kéo dài cảm giác no cho người ăn. Tuy nhiên cần lưu ý là chỉ ăn đủ và vừa no chứ nếu ăn quá chén thì không một phương pháp giảm cân nào có thể thành công khi áp dụng lên cơ thể bạn.

Nhịn ăn cơm để giữ dáng nhưng cân nặng vẫn tăng, bác sĩ Đông y vạch rõ lý do - 3

Bên cạnh việc ăn cơm chứa nhiều chất xơ, hãy đảm bảo là cơ thể bạn đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ rau, thịt và cá để quá trình giảm cân của bạn diễn ra hiệu quả, tránh tình trạng mệt mỏi do thâm hay hụt quá nhiều chất dinh dưỡng.

Tập thể dục và dùng miếng dán giảm cân thần thánh, cách nào kịp độ vòng eo 57 để ăn Tết?
Đọc vị được suy nghĩ của phái đẹp sẽ biết: luôn có những người mong mỏi làm đẹp mà chóng thấy hiệu quả nhất, còn một số lại theo đuổi những quy tắc...

Giữ sắc vóc ngày Tết

Theo Thái Nhật
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực đơn giảm cân