Tại sao kem chống nắng là phần quan trọng nhất trong chu trình chăm sóc da?

Hạnh Lê - Ngày 09/04/2024 06:30 AM (GMT+7)

Tất cả chúng ta đều biết kem chống nắng là biện pháp bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời, đó cũng là nguyên nhân lớn gây lão hóa sớm và các bệnh khác về da. Hầu hết mọi người đều bôi kem chống nắng khi đi biển hay di chuyển nhiều trên đường. Thế nhưng, đôi khi chúng ta lại không thích dùng kem chống nắng vì nhiều lý do. Bài viết này sẽ cho chị em 4 lý do nên bôi kem chống nắng mỗi ngày và chỉ ra tại sao chị em chưa bôi kem chống nắng mỗi ngày.

4 lý do chị em nên bôi kem chống nắng mỗi ngày

1. Kem chống nắng làm giảm nguy cơ ung thư da 

Điều này chị em đã nghe quá nhiều nhưng nó đáng được nhắc đến nhiều hơn. Trong một nghiên cứu của Úc, khối u ác tính xâm lấn ít phổ biến hơn gần bốn lần ở những người sử dụng kem chống nắng hàng ngày so với những người sử dụng kem chống nắng định kỳ trong khoảng thời gian 15 năm. Việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư da.

Sử dụng kem chống nắng làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư da

Sử dụng kem chống nắng làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư da

2. Kem chống nắng là cách tốt nhất để ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa 

Tia UV được biết đến là nguyên nhân gây lão hóa da, các dấu hiệu như da sần sùi, da đổi màu, làn da kém đầy đặn hơn do collagen bị phá vỡ. Nghiên cứu tương tự được đề cập ở trên cũng cho thấy những người sử dụng kem chống nắng hàng ngày không thấy sự gia tăng lão hóa da trong 4,5 năm. 

Kem chống nắng giúp làn da chị em tươi trẻ khỏe mạnh hơn mỗi ngày

Kem chống nắng giúp làn da chị em tươi trẻ khỏe mạnh hơn mỗi ngày 

3. Giúp duy trì da đều màu 

Các đốm nắng và tông màu da không đồng đều phần lớn là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngay cả khi chị em đang sử dụng các sản phẩm khác để chống lão hóa, chúng cũng không thực sự ngăn chặn các vết đen hoặc sự đổi màu xuất hiện nếu không bảo vệ làn da của mình bằng kem chống nắng.

Làn da đều màu sẽ làm chị em tự tin hơn khi ra đường.

Làn da đều màu sẽ làm chị em tự tin hơn khi ra đường.

4. Da tẩy tế bào chết dễ bị bỏng hơn nếu không bảo vệ bằng kem chống nắng

Nếu chị em đang sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa axit alpha hydroxy (AHA), da của chị em sẽ nhạy cảm hơn với tia UV và kem chống nắng càng quan trọng hơn. Ngay cả khi sử dụng các sản phẩm này vào ban đêm thì làn da của chị em vẫn nhạy cảm vào hôm sau và những ngày tiếp theo đó. Vì vậy, nếu trong quy trình chăm sóc da của chị em có chất axit thì điều quan trọng là phải sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình. 

Dùng kem chống nắng bảo vệ làn da sau khi tẩy tế bào chết sẽ an toàn hơn.

Dùng kem chống nắng bảo vệ làn da sau khi tẩy tế bào chết sẽ an toàn hơn.

4 lý do khiến chị em chưa bôi kem chống nắng hàng ngày

1. Kem chống nắng gây nhờn và có mùi

Các công thức cũ đã khiến kem chống nắng có tác dụng xấu là gây nhờn trên da. Nhưng điều đó không còn đúng nữa! Hiện nay có rất nhiều sản phẩm trên thị trường và các sản phẩm không ngừng được phát triển để mang lại cảm giác thoải mái hơn và hấp dẫn hơn về mặt thẩm mỹ. Chị em hãy chọn loại kem chống nắng phù hợp với làn da của mình. Nếu chị em có cảm giác nhờn trên da thì hãy sử dụng giấy thấm dầu sau khi cho kem chống nắng ngấm vào da khoảng 8 phút. 

Hiện nay các sản phẩm kem chống nắng không còn gây nhờn và mùi.

Hiện nay các sản phẩm kem chống nắng không còn gây nhờn và mùi.

2. Kem chống nắng quá sáng so với người da tối màu 

Đối với những chị em có màu da ngăm thì kem chống nắng vật lý sẽ là vấn đề. Kem chống nắng vật lý sử dụng oxit kẽm hoặc titan dioxide để tạo ra rào cản giữa ánh nắng mặt trời và làn da của chị em và đây là nguyên nhân tạo ra sắc trắng còn sót lại trên da. Thay vào đó, chị em có thể thử sử dụng kem chống nắng hóa học vì chúng sử dụng các hợp chất hữu cơ để bảo vệ làn da và không bật tone quá nhiều. 

Có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau cho từng làn da.

Có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau cho từng làn da.

3. Đó chỉ là một việc khác cần làm trong quá trình chăm sóc da

Bôi kem chống nắng là một bước bổ sung trong thói quen hàng ngày của chị em, nhưng đó cũng là bước quan trọng nhất. Việc bảo vệ làn da của chị em khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời cũng sẽ làm cho tất cả các sản phẩm chăm sóc da khác hiệu quả hơn, mang lại kết quả lâu dài tốt nhất. Nên đừng xem thường bước chống nắng mà bỏ qua.

Dù là bước nhỏ nhất nhưng bôi kem chống nắng là bước quan trọng nhất.

Dù là bước nhỏ nhất nhưng bôi kem chống nắng là bước quan trọng nhất.

4. Làm việc ở nhà cả ngày nên không cần dùng kem chống nắng

Nếu chị em ở gần cửa sổ, có ra ngoài đi dạo, đi mua sắm thì chị em vẫn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và vẫn cần dùng kem chống nắng hàng ngày. Nếu chị em hoàn toàn sống về đêm và thực sự không ra ngoài vào ban ngày thì có thể chị em nên xem xét dùng kem chống nắng hay không. 

Hãy luôn bảo vệ da bằng kem chống nắng dù ở trong nhà.

Hãy luôn bảo vệ da bằng kem chống nắng dù ở trong nhà.

Kem chống nắng như một bức khiên bảo vệ làn da của chị em khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời và các bệnh về da. Bôi kem chống nắng hàng ngày giúp cho làn da khỏe hơn, các sản phẩm dưỡng da khác thấm sâu vào bên trong và còn ngăn lão hóa, giúp da đều màu. Dù có ra ngoài hay không thì chị em vẫn nên bôi kem chống nắng để bảo vệ da tốt nhất.

Da dầu mụn nên dùng kem chống nắng nào? Gợi ý tuyệt vời cho bạn
Chăm sóc da dầu mụn từ lâu đã được xem là một khó khăn đối với rất nhiều người. Và không phải ai cũng biết nên dùng kem chống nắng nào cho làn da dầu...

Theo Hạnh Lê
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kem chống nắng