Nhìn những món chay của Shushu Le ngon đến nỗi đảm bảo nhiều người thuộc "team" mê thịt cũng phải thèm.
Ăn chay và ăn chay trường đang là xu thế mà nhiều người muốn theo đuổi, trong đó giới trẻ. Nhiều người ăn chay vì tín ngưỡng hoặc muốn bảo vệ môi trường, cũng có người đơn giản chỉ là để tốt cho sức khỏe. Dù ăn chay với mục đích gì, chỉ cần thực hiện đúng cách nó sẽ mang lại rất nhiều hữu ích cho cá nhân con người và môi trường tự nhiên.
Shushu Le (tên Instagram) - một cô nàng xinh đẹp, năng động, hiện đang làm công việc kinh doanh, sáng tạo nội dung,... ở Hà Nội. Từ khi còn là sinh viên du học tại Đức, Shushu Le đã làm quen với việc ăn chay. Từ đó đến giờ đã 13 năm, cô theo đuổi lối sống thuần chay mà chưa từng ăn thêm món mặn lần nào nữa. Không chỉ ăn chay, Shushu Le còn thực hiện rất nhiều video hướng dẫn làm món chay ngon, bày biện đẹp mắt. Tài khoản instagram của cô đã thu hút hơn 69 nghìn người theo dõi.
Liên hệ với Shushu Le, cô chia sẻ bản thân là người vô cùng yêu bếp. Sở thích này bắt đầu hình thành từ khi cô quyết định ăn chay. Những ngày ấy, món chay mà cô biết còn nhiều hạn chế và chưa đa dạng nên Shu bắt đầu tìm tòi thêm nhiều công thức mới để chế độ ăn của mình thêm hấp dẫn, đầy đủ hơn.
Shushu Lê ăn chay trường được 13 năm
"Đặc biệt vào thời gian Shu chuyển ra khỏi nhà đi học đại học, hồi đó ở bên Đức việc ăn thuần thực vật không được phổ biến cho lắm, phải tự lo cho bản thân nên Shu cũng chủ động hơn rất nhiều", cô nàng xinh đẹp cho biết. Từ việc muốn nấu ngon cho mình thưởng thức, dần dần chuyển thành sở thích nấu cho bạn bè, đồng nghiệp ăn cùng. Khi đã nắm vững kiến thức thuần chay rồi, Shu lại càng muốn chia sẻ để mọi người biết đến rộng rãi hơn và có cái nhìn mới mẻ về việc ăn chay này.
Shu tâm sự, bản thân quyết định ăn chay đã gần 13 năm. Kể từ ngày quyết tâm chuyển chế độ ăn, cô chưa từng "đá mặn" bao giờ. Nói đúng hơn, cô bắt đầu với chế độ ăn chay nhưng vẫn dùng sữa bò, sau một khoảng thời gian cô hoàn toàn bỏ sữa bò. Có nghĩa cô nàng ăn thuần thực vật không trứng, sữa, mật ong… hay bất cứ những nguyên liệu nào từ động vật.
Điều khiến Shu quyết định ăn chay qua một đêm đó là 9X xem được cảnh đằng sau nghành chăn nuôi mà ít ai biết đến. "Có lẽ cá nhân Shu là con người khá là nhạy cảm và nên bị ám ảnh bởi những cảnh đó. Sau đó Shu cũng tìm hiểu sâu hơn bằng cách tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và bảo vệ động vật để hiểu sâu con đường mình đang đi. Đó là lý do tại sao Shu quyết định ăn thuần thực vật từ đó đến giờ và cũng không có suy nghĩ thay đổi", Shu chia sẻ.
Nếu chỉ thỉnh thoảng ăn chay hẳn cơ thể chúng ta không có nhiều thay đổi nhưng khi quyết định sống với chay trường như Shushu Le thì chắc chắn khởi đầu sẽ có nhiều khó khăn. Cô không thể phủ nhận, cơ thể đã phải trải qua một quá trình làm quen với lối sống mới.
Ban đầu, Shu cảm thấy nhanh đói và chán cảnh ăn chay chỉ có rau luộc. Rất nhanh sau đó, Shu đã nhận ra bản thân không có sự chuẩn bị kỹ lượng cho bước ngoặt cuộc đời này. Cô chưa từng tìm hiểu về các chất dinh dưỡng cần thiết mà bình thường cơ thể hấp thụ được từ thịt cá thì trong thực vật sẽ lấy được từ nguyên liệu nào, hàm lượng bao nhiêu. Shu cũng không tìm hiểu thêm về các công thức món ăn chay đa dạng.
Chính vì vậy, cơ thể 9X cảm thấy thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng. Rất may, với sự giúp đỡ từ gia đình, cô cũng chỉ mất khoảng 1 tháng để vượt khó khăn này và từ đó cũng rút ra được bài học là phải biết cách chăm sóc bản thân hơn.
Mặc dù rất thích món chay và mê ăn chay nhưng Shushu Le cũng chưa từng học qua trường lớp nào cụ thể. Cách làm các món chay cô đều học từ mẹ, trên mạng, khi làm thêm ở quán chay, sách dạy nấu ăn chay và quan trọng nhất là cô nàng chịu khó đi ăn thật nhiều các quán chay ở các tỉnh thành khác nhau, quốc gia khác nhau.
Hiện tại, do 9X tập trung nấu các món chay Âu nên khó khăn dễ gặp phải nhất là không tìm được gia vị hoặc nguyên liệu để cho món ăn có được vị thuần hơn (authentic). Còn những món ăn hằng ngày của Shu lại rất đa dạng. "Trưa thì Shu ăn cơm, đồ Việt với mọi người, còn tối Shu sẽ nấu món Tây gì đó ăn còn không thì thỉnh thoảng Shu vẫn làm mấy món chay Á kiểu Trung Quốc, Hàn Quốc. Còn khi nào bí món lắm thì Shu sẽ tìm trên mạng xem có món ăn gì đang trend (xu hướng) rồi thử làm thành đồ chay. Đơn giản lắm!", 9X hào hứng chia sẻ.
Shu nhấn mạnh, để có được một món chay ngon như ý thì trước tiên đòi hỏi người nấu phải biết cách khéo léo kết hợp các loại thực vật, gia vị với nhau để tạo ra món ăn mới không ai ngờ tới. Hơn nữa, những bữa ăn này muốn đủ chất thì người nấu cũng cần tìm hiểu kỹ các thành phần dinh dưỡng của chúng trước khi thực hiện. Theo 9X, ban đầu chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian để tính toán nhưng dần dần sẽ thành quen.
Có lẽ 9X đã rất may mắn khi cả gia đình mình đều ăn thuần chay. Vì vậy mà việc làm quen với ăn chay và dần nó trở thành một lối sống của cô không gặp nhiều khó khăn hay phản đối. Đặc biệt bạn bè cô cũng có nhiều người thích điều nay nên sẽ luôn ăn chay cùng Shu mỗi lần gặp mặt.
Nhiều người cho rằng ăn chay tuy là thuần thực vật nhưng đắt đỏ. Thực tế, Shu chia sẻ, ăn chay tùy theo sở thích và điều kiện hoàn cảnh. Nếu ai thích sang chảnh, những nguyên liệu ngập khẩu thì ăn chay như vậy dĩ nhiên là tốn kém. Còn cá nhân 9X cảm thấy, ăn chay ở Việt Nam là một điều tuyệt vời nhất vì đất nước ta rất phong phú, đa dạng các loại rau củ quả mà giá cả lại bình dân. Một bữa cơm với đầy đủ rau, củ, quả cho một người ăn nếu biết chi tiêu thì theo Shu, con số cũng chỉ rơi vào khoảng 30-40 nghìn đồng.
"Shu rất khuyến khích mọi người chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật, có thể bắt đầu mỗi tháng vài lần rồi nhiều hơn như mỗi tuần vài bữa và cư thế tăng thêm. Đây cũng chỉ là một chế độ ăn mới chứ không phải là từ bỏ bất cứ gì hết. Một chế độ ăn thuần thực vật sẽ giúp cơ thể mình khoẻ hơn, detox, trẻ hoá cơ thể. Hãy có một suy nghĩ tích cực về việc ăn thuần thực vật thì nó sẽ đem đến cho bạn vô vàn những lợi ích tốt cho cơ thể.
Nhiều lúc bạn không để ý chứ, có khi vô tình bạn ăn chay cũng được vài lần rồi. Như sáng ăn xôi lạc chẳng hạn (cười). Nói chung, trước khi thay đổi, bạn hãy nghiên cứu rõ hơn về chế độ ăn thuần chay như các chất dinh dưỡng, những món ăn bạn thích ăn thì chế biến như thế nào thành món chay nhé", Shushu Le đã đưa ra lời khuyên cho những ai có ý định chuyển sang ăn chay trường.
Lễ Vu Lan 2022 - Bông hồng cài áo là chuyên đề đặc biệt nằm trong sự kiện Ngày lễ Vu Lan 2022 do Eva.vn thực hiện, với sự tài trợ của Nhãn hàng Nguyên Xuân, dầu gội dược liệu được yêu thích nhất và được 89% người trải nghiệm đề cử sau khi sử dụng theo kết quả của Cộng đồng đánh giá lớn nhất Châu Á - Try and Review. Sự kiện diễn ra từ ngày 01/08 - 14/08/2022. Quý độc giả hãy cùng đón đọc những bài viết, nội dung mới trong chủ đề Lễ Vu Lan 2022 và follow các hashtag dưới đây trên Facebook & TikTok của Eva nhé. #Eva #DauGoiDuocLieuNguyenXuan #LeVuLan2022 #BongHongCaiAo #ChomotmuaHieuNghiavaYeuThuong |