3 thứ này là phân lân và kali tự nhiên, vùi 1 thìa vào chậu hoa sẽ nở rộ

Cẩm Tú - Ngày 12/02/2024 19:19 PM (GMT+7)

Vỏ chuối là “báu vật” để trồng hoa, đây là loại phân kali thân thiện với môi trường nhất.

Muốn hoa và cây cảnh phát triển thì cần phải có phân bón, đặc biệt là hoa thì không thể thiếu phân lân và kali. Hai loại phân này rất cần thiết cho sự phát triển của hoa, giúp tăng số lượng hoa trên cây.

Tuy nhiên bạn không cần tốn tiền mua phân bón hoa, bởi ngay trong nhà đã có 3 loại này là phân lân và kali tự nhiên.

1. Vỏ chuối

Vỏ chuối là “báu vật” để trồng hoa, đây là loại phân kali thân thiện với môi trường nhất. Vỏ chuối có tính axit nhẹ, chứa nhiều kali, có thể dùng làm phân bón kali, thích hợp cho nhiều loại cây có hoa như hoa trường thọ, lan càng cua và các loại hoa khác. Có thể bón cho cây 2-3 lần trước khi cây nở hoa.

3 thứ này là phân lân và kali tự nhiên, vùi 1 thìa vào chậu hoa sẽ nở rộ - 1

Có rất nhiều cách để sử dụng vỏ chuối cho hoa, cụ thể là 3 cách sau:

- Thứ nhất: Đem vỏ chuối phơi nắng, sau đó nghiền thành bột, rải đều trên bề mặt đất hoặc trộn với đất để trồng hoa. Nhờ đó, chất dinh dưỡng sẽ thoát ra và ngấm vào đất sau khi tưới nước.

- Thứ hai: Cắt vỏ chuối thành từng miếng nhỏ, thêm một lượng nước thích hợp vào rồi cho thêm 1 thìa đường nâu, khuấy đều và ủ lên men trong thùng kín. Khoảng 20 ngày là vỏ chuối đã lên men, lúc này bạn hãy chắt lấy nước và pha với nước loãng để tưới hoa.

- Thứ ba: Cắt vỏ chuối thành từng miếng nhỏ rồi trộn với đất. Đặt đất ở nơi thoáng mát ở góc vườn, ủ cho lên men. Khoảng 3 đến 6 tháng, đất sẽ lên men thành đất giàu dinh dưỡng, lúc này bạn có thể sử dụng chúng để trồng bất cứ thứ gì.

2. Vỏ đậu phộng (vỏ lạc)

Vỏ đậu phộng cũng là trợ thủ đắc lực cho người trồng hoa. Cấu trúc của vỏ đậu phộng tương đối đặc biệt, có thể làm tăng khả năng thoát nước và thoáng khí của đất, giàu nguyên tố vi lượng, có thể cải tạo đất. 

3 thứ này là phân lân và kali tự nhiên, vùi 1 thìa vào chậu hoa sẽ nở rộ - 2

Với vỏ đậu phộng, bạn có thể thực hiện những cách sau:

- Thứ nhất: Đem vỏ đậu phộng phơi nắng rồi dùng chân dẫm nhẹ lên, có thể rải trực tiếp dưới đáy chậu hoa hoặc trộn vào đất đều có lợi cho sự phát triển của bộ rễ.

- Thứ hai: Đốt vỏ đậu phộng thành tro, lấy một nắm tro trộn vào đất trồng hoa, điều này có thể làm tăng hàm lượng kali trong đất, có tác dụng khử trùng và khử khuẩn, không chỉ có lợi cho bộ rễ mà còn giúp cây khỏe mạnh, lá xanh, hoa nở rộ.

- Thứ ba: Giã nát vỏ lạc, trộn với đất theo tỷ lệ 1 vỏ lạc : 2 đất. Ủ lên men tự nhiên từ 3 đến 6 tháng đẻ tạo thành đất dinh dưỡng, rồi dùng nó để trồng các loại hoa.

3. Cặn xương

3 thứ này là phân lân và kali tự nhiên, vùi 1 thìa vào chậu hoa sẽ nở rộ - 3

Xương gà, xương lợn, xương cá,… thường bị vứt đi không thương tiếc, nhưng thực tế những thứ đó có thể dùng để trồng hoa. Xương rất giàu dầu và các nguyên tố nitơ, phốt pho và kali, có thể thúc đẩy sự ra hoa và phát triển của cây một cách hiệu quả.

Bạn chỉ cần loại bỏ phần thịt và mỡ trong xương, luộc lại với nước để loại bỏ muối trong xương, sau đó phơi khô dưới nắng cho giòn. Tiếp theo, hãy nghiền xương thành bột. Sau này khi trồng hoa, bạn có thể dùng chúng làm phân bón lót hoặc bón thúc để hoa nở.

Rắc thứ này vào chậu hoa, không cần bón phân trong 1 năm hoa vẫn nở, lá vẫn xanh tươi
Sau 10 năm trồng hoa, tôi nhận ra rằng nếu rắc một nắm vào chậu hoa thì 1 năm không cần bón phân, cây vẫn phát triển mạnh mẽ, hoa vẫn nở rộ và thời...

Mẹo vặt vườn tược

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vườn tược