5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng "nhẫn tâm" thì sang năm mới trổ nụ

Cẩm Tú - Ngày 30/11/2023 12:00 PM (GMT+7)

Khi nhiệt độ thấp hơn 12 độ C, cây sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông và lá cây sẽ rụng. Lúc này, mục đích của việc cắt tỉa là chuẩn bị cho sự sinh trưởng và phát triển của cây vào năm sau.

Khi mùa đông đến, nhiệt độ sẽ giảm xuống, một số loài hoa và cây cảnh không chịu lạnh và rơi vào trạng thái ngủ đông. Khi cây ở trạng thái này, việc bảo dưỡng rất cần thiết, nếu không cây sẽ không thể ra hoa vào năm sau, thậm chí là chết cây.

Ngoài việc đưa cây vào nhà để chăm sóc, bạn cũng cần chú ý đến việc cắt tỉa để tránh cây bị tiêu hao chất dinh dưỡng thừa thãi. Có như vậy cây mới có thể sống sót qua mùa đông, cho hoa nhiều vào năm sau. Còn nếu không dám xuống tay thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình ra hoa của cây. 

1. Hoa giấy

5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng amp;#34;nhẫn tâmamp;#34; thì sang năm mới trổ nụ - 1

Hoa giấy nở quanh năm, hoa nhiều và thời gian ra hoa dài, dễ chăm sóc nên được người yêu thích và chọn trồng trong nhà. Tuy nhiên cây chịu lạnh kém, khi nhiệt độ xuống dưới 8 độ C, nên đưa cây vào trong nhà để bảo dưỡng.

Hoa giấy có thể nở hoa khi trồng trong nhà miễn là nhiệt độ duy trì trên 20 độ và có đủ ánh sáng mặt trời. Vậy hoa giấy có cần cắt tỉa vào mùa đông không? Đó là điều cần thiết.

5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng amp;#34;nhẫn tâmamp;#34; thì sang năm mới trổ nụ - 2

Khi nhiệt độ thấp hơn 12 độ C, cây sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông và lá cây sẽ rụng. Lúc này, mục đích của việc cắt tỉa là chuẩn bị cho sự sinh trưởng và phát triển của cây vào năm sau. Hãy cắt bỏ những cành thừa, cành rậm rạp để tránh tiêu hao chất dinh dưỡng.

Nếu nhiệt độ ở mức 18°C ​​và có đủ ánh sáng thì hoa giấy sẽ nở hoa bình thường. Trong trường hợp này, việc cắt tỉa sẽ giúp cây ra nhiều hoa hơn vào mùa đông. Chỉ cần cắt tỉa một chút, những cành quá rậm rạp có thể tỉa bớt để cây thông thoáng, và cũng nên cắt tỉa hoa tàn.

2. Hoa hồng

5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng amp;#34;nhẫn tâmamp;#34; thì sang năm mới trổ nụ - 3

Hoa hồng là loại cây khỏe, thời gian ra hoa dài, hoa to và đẹp với nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau, lại có hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ nên được nhiều người chọn trồng trong vườn nhà. Thế nhưng, loại hoa này không chịu được lạnh. Vào mùa đông, hoa hồng sẽ không nở hoa và phần lớn thời gian sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông. Để cây sống sót qua mùa đông và phát triển nhanh hơn, ra hoa sớm vào năm sau, bạn cần cắt tỉa cây.

Cắt tỉa hoa hồng vào mùa đông không chỉ là cắt bỏ một số cành chết, cành yếu, cành rậm rạp,… mà tỉa bỏ toàn bộ các cành cách gốc 15-20 cm. Sau đó tỉa bỏ toàn bộ các cành phía trên, chỉ để lại những cành chính và thân.

5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng amp;#34;nhẫn tâmamp;#34; thì sang năm mới trổ nụ - 4

Nhiều bạn không dám cắt tỉa hoa hồng “tàn nhẫn” như thế, nhưng bạn cũng không phải lo lắng quá vì hoa hồng phát triển rất nhanh. Nếu cắt bỏ những cành thừa vào thời điểm này sẽ tích trữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây. Tới năm sau, khi thời tiết ấm lên thì chồi non sẽ mọc lên tua tủa, cho hoa nhiều.

Nếu “xót” không cắt tỉa, chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu hao hết. Đến năm sau, tốc độ sinh trưởng của cây sẽ chậm lại, ảnh hưởng đến việc ra hoa.

3. Hoa trường thọ

5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng amp;#34;nhẫn tâmamp;#34; thì sang năm mới trổ nụ - 5

Hoa trường thọ hay còn gọi là hoa trường sinh, cây sống đời,... có thời gian ra hoa rất dài, có thể kéo dài từ mùa đông đến đầu mùa hè năm sau. Cây tương đối dễ chăm sóc, có sức sống mãnh liệt, nhưng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thiếu ánh sáng và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu không cắt tỉa đúng cách thì hoa trường thọ sẽ chỉ có lá mà không có hoa.

5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng amp;#34;nhẫn tâmamp;#34; thì sang năm mới trổ nụ - 6

Việc cắt tỉa hoa trường thọ chủ yếu là cắt tỉa những cành già không có hoa và những cành đã nở, vì những cành mới mọc sẽ ra hoa mới trong lứa tiếp theo. Ngoài ra, cũng cần cắt tỉa những bông hoa đã héo tàn, vì dù có héo thì cành đó vẫn không ngừng hút chất dinh dưỡng của cây.

Bạn cũng nên cắt bỏ những lá già để tránh trường hợp cây bị thối rễ do thông gió kém.

4. Măng tây

5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng amp;#34;nhẫn tâmamp;#34; thì sang năm mới trổ nụ - 7

Măng tây là loại cây cảnh rất đẹp, không chỉ thanh lọc không khí mà còn có thể dùng để trang trí nhà cửa. Nhưng vào mùa đông, măng tây có một vấn đề, đó là lá sẽ chuyển sang màu vàng. Điều này là do đặc tính riêng của nó. Vì vậy bạn cần chú ý tới việc chăm sóc và có thể cắt tỉa thích hợp.

5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng amp;#34;nhẫn tâmamp;#34; thì sang năm mới trổ nụ - 8

Thực ra, măng tây ưa nắng, nếu trồng trong nhà dễ khiến thân dài và mọc thành dây leo. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới hình dáng của cây mà còn làm cho lá chuyển sang màu càng. Vì vậy, khi cắt tỉa chú ý cắt bỏ những cành quá mảnh hoặc quá dài.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tới tính thẩm mỹ của cây, không nên cắt tỉa bừa bãi kẻo làm hỏng dáng cây.

5. Hoa nhài

5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng amp;#34;nhẫn tâmamp;#34; thì sang năm mới trổ nụ - 9

Đây cũng là một trong những loài hoa rất được ưa chuộng để trồng trong nhà. Hoa nhài thường nở từ tháng 5 đến tháng 11 và ngủ đông vào mùa đông.

Trước khi mùa đông đến, cần cắt tỉa hoa nhài. Thông thường hoa nhài là loại cây nên được cắt tỉa thường xuyên, vì có cắt tỉa thì cây mới ra hoa nhiều. Nhưng vào mùa đông, bạn nên mạnh tay hơn với chúng. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên linh hoạt khi cắt tỉa, nên tùy vào hình dáng của cây mà cắt. Không phải cứ cành nhỏ, cành yếu là cắt. Bởi nếu cắt như vậy sẽ làm hỏng hình dáng của cây. 

Cách trồng cây trầu bà luôn xanh tốt dài tới hàng mét, thanh lọc không khí, thu hút tài lộc
Cây trầu bà là loài cây cảnh rất được ưa chuộng để trồng vì khả năng thanh lọc không khí và có lợi cho phong thủy. Cùng khám phá cách trồng trầu bà...

Cây cảnh độc đáo

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn