9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2

Bình An Ngày 02/12/2020 12:22 PM (GMT+7)

Từng có thời gian theo nghề bóc mít thuê rồi nhân giống, bán hoa lan, cuối cùng Phu bén duyên với công việc trồng hoa hồng.

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 1

Tằng Hắm Phu (SN 1996, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) được biết đến là tấm gương vượt khó, làm ăn kinh tế giỏi không chỉ ở xã mà còn cả tỉnh Đồng Nai. Nhờ chăm chỉ học hỏi, tham khảo kinh nghiệm trồng hoa hồng từ nhiều nơi, cuối cùng Phu cũng tự tay xây dựng được một khu vườn rộng lớn tràn ngập loài hoa mà mình yêu thích.

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 3

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 4

Chàng trai trẻ tâm sự, cậu vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm 9 tuổi, Phu buộc phải nghỉ học để phụ mẹ nuôi em. Không bằng cấp, cậu đi bóc mít thuê. Ngày làm liên tục 12 tiếng, được trả công 100.000 đồng. Mỗi khi có lương Phu đưa hết cho mẹ nuôi em, chỉ giữ lại tiền mua bộ quần áo mới duy nhất vào dịp Tết.

Sau thời gian đó Phu xin phụ việc không công tại một nhà vườn trồng lan. Mỗi khi dọn vườn, người chủ trả công bằng những chậu lan xấu. Với kiến thức học được từ đó, cậu lên mạng tìm hiểu thêm cách nhân giống.

Hai năm vừa trồng vừa học, những chậu lan đầu tiên hồi sinh và ra hoa đẹp. Những giỏ lan tưởng như vứt đi này trở thành nguồn thu nhập đáng kể của cả gia đình, có tháng Phu kiếm được 5-6 triệu. Tiền lãi được đem tái đầu tư, mua thêm những giống lan mới. Năm 17 tuổi, thu nhập từ nghề trồng lan ổn định, Phu quyết định làm ăn quy mô hơn, cậu mua tre về làm giàn kín 50m2 trước hiên nhà, treo vài trăm chậu lan bán dần, tháng thu 9-10 triệu.

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 5

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 6

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 7

Căn nhà của Phu lọt thỏm giữa những bụi hồng rực rỡ sắc hoa.

Đầu năm 2017, người anh họ nhờ trông coi hộ mảnh vườn 5.000 m2 gần nhà và tặng Phu cây hồng ngoại Mon Coeur (một loại hoa hồng có nguồn gốc Nhật Bản). Cậu đánh bụi hoa chuyển sang ở vườn mới. Vài tháng sau, những bông hoa màu hồng phấn với cánh kép, cỡ bông lớn, hương thơm nồng nàn nở rộ khiến cậu mê mẩn.

Từng có kinh nghiệm trong việc chăm sóc và nhân giống hoa lan, Phu lên ý tưởng và kế hoạch nhân giống loài hoa hồng để bán. Nghĩ là làm, Phu vét hết số tiền có được mua một số giống hoa hồng thời đó đang được ưa chuộng.

Tuy nhiên, bắt tay vào làm chưa được bao lâu thì khó khăn đổ ập xuống đầu chàng thanh niên trẻ tuổi. Trảng Bom là vùng khí hậu khô nóng, không thuận lợi cho việc trồng hoa. Dù đã tìm hiểu kỹ thuật cũng như cách chăm bón từng loại khác nhau, nhưng nhiều cây mang về trồng hoa nhỏ ít cánh, màu nhạt và hay bị bệnh. Lứa đầu tiên nhập về cây chết hàng loạt, Phu lỗ gần 20 triệu – số tiền rất lớn với cậu ở thời điểm đó.

Không đầu hàng, chàng trai tiếp tục đứng dậy tìm đến các hội nhóm chơi hoa để học hỏi bí quyết. Những ngày nắng 40 độ, rát cháy mặt nhưng Phu vẫn “bám” vườn, hết tưới nước, tỉa cành rồi theo dõi sâu bệnh. “Mình tỉ mẩn lật từng cánh hoa, chiếc lá để kiểm tra mỗi ngày, từ đó đánh giá tình trạng của cây và ra phương án chăm sóc phù hợp” – 9X nói.

Thấy con trai vất vả, mẹ cậu là bà Vũ Thị Nga, 57 tuổi, khuyên bỏ vườn, đi làm công nhân dưới thành phố. Gật đầu đón nhận lời động viên từ đấng sinh thành nhưng Phu không từ bỏ đam mê với vườn tược, cậu nói: “Thất bại thì làm lại từ đầu”.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, sự kiên trì của Phu đã được đền đáp. Sau nhiều tháng, những bụi hồng hết sâu bệnh và ra bông đậm màu, nhiều cánh như mong muốn. Phu bắt đầu nhân giống nhiều hơn, một ngày những gốc hồng bung cánh nở rộ, Phu vỡ òa trong sung sướng.

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 8

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 9

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 10

Theo thời gian Phu ngày ngày vẫn cần mẫn bên vườn hồng, cậu tiếp tục ươm chiết rồi nhân giống, đăng lên mạng bán. Giống hoa nở đẹp, mầm khỏe lại được ông chủ nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn nên lượng khách đến với cậu ngày một đông. Có tiền Phu lại nhập thêm giống hồng ngoại mới đem về ươm chiết, nhờ vậy mà số cây trong vườn ngày càng nhiều.

Một tay làm không xuể, Phu thuê thêm người phụ nhưng chỉ được vài ngày họ xin nghỉ vì kêu vất vả. Từ đó đến nay một mình cậu vừa chăm hơn 2.000 gốc hồng, vừa đóng gói rồi chuyển cây cho khách. Thời kỳ sốt hoa hồng ngoại, điện thoại Phu luôn ở tình trạng nóng máy, tin nhắn trả lời không kịp. Có ngày chàng trai này thu về 20-30 triệu tiền bán cây giống. Cây giống được bán ra trên khắp cả nước, nhiều người đam mê cây cảnh và hoa hồng biết đến Phu nhiều hơn.

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 11

Mỗi buổi sáng, Tầng Hắm Phu lại bước ra vườn nhà ngắm những đóa hồng rực rỡ.

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 12

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 13

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 14

Không gian khu vườn rất đỗi bình yên.

Nhờ làm ăn thuận lợi, sau một năm, Phu đủ tiền mua mảnh đất 2.000m2 đối diện với vườn của người anh họ rồi chuyển toàn bộ số cây sang đó. Lần đầu sở hữu mảnh đất của riêng mình ở tuổi 22, cậu chạy khắp vườn, vẽ trong đầu nơi nào dành cho hồng, nơi nào trồng cây ăn quả. Ở khu vườn mới, Phu còn tự đào ao thả cá, cải tạo lại để trồng thêm một số loài hoa khác như đồng tiền, đậu biếc. Một mình cần mẫn làm, giờ ngoài hoa hồng khu vườn còn có đủ các loại cây ăn trái và rau củ, giống như một homestay giữa vùng đồi.

Dù kiếm được tiền nhưng Phu vẫn tiết kiệm, hàng ngày giản dị với chiếc áo làm vườn cũ kỹ và chiếc nón bám đất. Với cậu thanh niên 9X, được gắn bó với hững thứ đó mới khiến bản thân cảm thấy thoải mái và hạnh phúc.

Ở tuổi 24, niềm vui của chàng trai này giờ hàng ngày ra vườn ươm cây, nhổ cỏ, cuốc đất, hòa mình với đời sống của hoa lá cỏ cây...

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 15

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 16

Ngoài hoa hồng khu vườn còn có đủ các loại cây ăn trái và rau củ.

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 17

9X nhà nghèo nghỉ học đi bóc mít thuê, 24 tuổi thành ông chủ vườn hồng 2000m2 - 18

Ở khu vườn mới, Phu còn tự đào ao thả cá, cải tạo lại để trồng thêm một số loài hoa khác như đồng tiền, đậu biếc.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9x-nha-ngheo-nghi-hoc-di-boc-mit-thue-24-tuoi-thanh-o...

Đôi vợ chồng bỏ Hà Nội về quê trồng rau nuôi gà, ngày ngày cafe không áp lực công việc
Tháng 5/2019 gia đình chị Huyền Trang chuyển từ thành phố Hà Nội vào một làng quê ở Ninh Thuận đào ao nuôi cá, nuôi gà nuôi vịt, trồng rau và cấy một...
Theo Bình An (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn