Trồng su hào thích hợp nhất là vào thời điểm từ tháng 8 - 11, cây sẽ cho năng suất cao, củ su hào ngon ngọt, mập mạp.
Su hào ngoài việc chế biến được nhiều món ăn ngon và đa dạng, còn có những tác dụng bất ngờ với sức khỏe: tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, xương, hệ thần kinh, cơ, giảm cân, phòng ngừa cảm cúm… với nhiều chất dinh dưỡng như acid folic, vitamin C, kali, magiê, đồng.
Các giống su hào được trồng ở Việt Nam gồm có 3 loại:
Su hào dọc tăm (su hào trứng): Củ bé, tròn, cọng lá nhỏ, phiến lá nhỏ và mỏng. Thời gian sinh trưởng từ gieo đến thu hoạch 75 - 80 ngày, có thể trồng xen vào mép luống cải bắp, khoai tây.
Su hào dọc trung (hay su hào dọc nhỡ): Củ tròn, to, mỏng vỏ, cọng và phiến lá to hơn, dày hơn loại su hào dọc tăm. Thời gian sinh trưởng 90 - 105 ngày.
Su hào dọc đại (su hào bánh xe): Củ to hơi dẹt, vỏ rất dày, cọng và phiến lá rất to, dày. Thời gian sinh trưởng 120 - 130 ngày.
Su hào là loại rau có thể trồng nhiều vụ quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào thời điểm từ tháng 8 - 11, trồng su hào vào những tháng này sẽ cho năng suất cao, củ su hào ngon ngọt, mập mạp.
1. Chuẩn bị trồng su hào
- Hạt giống: Hạt giống su hào có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống.
- Đất trồng: Chọn đất pha cát, đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, nhiều mùn. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…
- Xô chậu, thùng xốp: Chọn loại chậu có độ sâu và rộng hợp lý, có đục lỗ thoát nước để đảm bảo củ su hào được phát triển tốt nhất.
2. Cách trồng và chăm sóc su hào
- Trước khi gieo: Ngâm hạt với nước ấm ở nhiệt độ 40 độ C trong khoảng thời gian 15 phút. Sau khi lớp vỏ ngoài đã mềm ra thì bắt đầu gieo và lấp lớp đất mỏng khoảng 0,5cm.
Sau khi gieo hạt vào trong đất, chú ý tưới nước ẩm bề mặt đất hàng ngày. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần.
- Trồng cây vào chậu: Khi những lá thật đầu tiên mọc ra (khoảng 20 ngày), bạn có thể bứng cây con trồng vào chậu hoặc thùng xốp. Chỉ nên trồng 2 - 3 cây nếu thùng xốp to, nếu thùng hay chậu nhỏ thì chỉ nên trồng 1 cây.
- Chăm sóc: Sau khi trồng xong phải tưới nước ngay, sau đó ngày tưới 2 lần vào buổi sớm và chiều mát. Tiến hành che phủ cho cây mới cấy trong vòng 1 tuần.
Khoảng 1 tuần sau khi cấy cây sẽ bén rễ, lúc này tiến hành bót lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê… Cứ khoảng 20 ngày thì tiến hành bón đợt tiếp theo. Mỗi lần bón phân kết hợp với nhổ cỏ và vun xới.
3. Thu hoạch su hào
Su hào sau khi gieo trồng khoảng 3 - 4 tháng sẽ cho thu hoạch, lúc này cây cho củ to tròn, mặt củ nhẵn nhụi và lá non ngừng sinh trưởng. Dùng dao cắt sát phía dưới phần thân củ gần rễ. Không nên để quá lâu vì củ sẽ bị già, ăn sẽ không ngon.