Trồng rau càng cua "thần dược" mọc dại ở Việt Nam: Tưởng khó, hóa ra quá dễ

Ngày 08/11/2017 13:00 PM (GMT+7)

Rau càng cua được mệnh danh là loại rau "dễ dãi", gặp đâu sống đó nên cách trồng cực kì đơn giản.

Rau càng cua, hay còn được gọi là rau tiêu hay đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo,... là loại rau mọc dại nhưng có giá đắt đỏ ngang thịt, khoảng 70 - 110 nghìn đồng/kg, đang được nhiều bà nội trợ săn lùng về để thưởng thức. 

trong rau cang cua "than duoc" moc dai o viet nam: tuong kho, hoa ra qua de - 1

Loại rau này không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon lạ như rau càng cua xào tỏi, trộn thịt bò, trộn cá mồi, cá hộp, ăn sống với thịt bò xào tái, lươn om, ếch chiên, canh rau càng cua... mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp phòng và chữa nhiều loại bệnh. Chính bởi nhiều công dụng này mà nhiều nước trên thế giới xem rau càng cua là một trong những loại rau “thần dược”.

trong rau cang cua "than duoc" moc dai o viet nam: tuong kho, hoa ra qua de - 2

Rau càng cua trộn thịt bò.

Rau càng cua rất dễ sống và có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Rễ chùm phát triển mạnh trong điều kiện môi trường sống ẩm ướt, mát mẻ. Bạn có thể trồng xen rau càng cua trong các chậu cây cảnh vì rau không cần tốn quá nhiều diện tích.

trong rau cang cua "than duoc" moc dai o viet nam: tuong kho, hoa ra qua de - 3

Chuẩn bị trồng: Để trồng rau càng cua, chỉ cần chuẩn bị thùng xốp, xô chậu bỏ đi có đục lỗ dưới đáy, đất trồng và hạt giống rau (có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống). Rau càng cua có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất nên bạn có thể mua đất trộn sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá,…

Cách trồng và chăm sóc rau càng cua

trong rau cang cua "than duoc" moc dai o viet nam: tuong kho, hoa ra qua de - 4

Rau càng cua lớn rất nhanh nên không cần cầu kì chăm sóc nhiều. Bạn chỉ cần gieo hạt xuống đất ẩm như bình thường và tưới nước hàng ngày là rau đã có thể lớn "vèo vèo". Rau khi còn nhỏ thì mọc thẳng đứng rồi dần bò lan ra mặt đất, thân chia ra thành nhiều nhánh nhỏ, có màu xanh nhạt, toàn thân nhớt, nhẵn, lá mọc so le, hoa mọc thành từng chùm dài ở đầu cây, hợp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn. 

trong rau cang cua "than duoc" moc dai o viet nam: tuong kho, hoa ra qua de - 5

Trong quá trình trồng, bạn cũng không cần cầu kì bón phân cho rau mà chỉ cần tưới nước thường xuyên vào buổi sáng sớm và chiều mát. Khi cây được khoảng 10 ngày tuổi thì chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều đều được.

Thu hoạch

trong rau cang cua "than duoc" moc dai o viet nam: tuong kho, hoa ra qua de - 6

Sau khi trồng khoảng 30-45 ngày thì rau càng cua bắt đầu cho thu hoạch. Khi thu hoạch, ngắt để lại gốc và một đốt để cho rau càng cua mọc tiếp. Rau lớn rất nhanh nên bạn sẽ có rau ăn thường xuyên mà không cần "săn lùng" rau càng cua ngoài chợ nữa.

trong rau cang cua "than duoc" moc dai o viet nam: tuong kho, hoa ra qua de - 7

Xem thêm video cách làm nộm rau càng cua ngon:

Chúc các bạn thành công và có nhiều món ăn thật ngon - bổ - rẻ với rau càng cua tự trồng!

>> XEM TIẾP: Những loại quả ở Việt Nam ngỡ là dại, sang "nước người ta" có giá đắt hơn vàng

Theo Du Jin (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch