Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà

Nhật Linh - Ngày 19/07/2021 09:59 AM (GMT+7)

Muỗi là loài côn trùng vô cùng khó chịu, không chỉ bởi khả năng gây bệnh mà còn khiến cơ thể ngứa ngáy khi bị chúng đốt. Cùng tìm hiểu những cách đuổi muỗi đơn giản mà hiệu quả nhất ngay sau đây.

Sự nguy hiểm của loài muỗi

Muỗi là loài côn trùng thuộc họ Culicidae, bộ Diptera, có mặt trên toàn thế giới hiện nay với hàng trăm loài lớn nhỏ khác nhau. Chúng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bệnh sốt xuất huyết, sốt rét khiến cho mỗi năm lại có khoảng 300 triệu người mắc với hơn 700 nghìn ca tử vong. Do đó mà loài muỗi được xếp vào danh sách những loài gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người, cần được tiêu diệt.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 1

Muỗi thường chủ yếu sinh sản và xuất hiện nhiều khi bước vào mùa mưa, đặc biệt tại các quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm. Do đó mà hàng năm bộ Y Tế vẫn thường tổ chức các cuộc phun thuốc diệt muỗi nhằm ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết hoặc sốt rét có thể xảy đến với chúng ta. Tuy nhiên không phải lúc nào bộ Y Tế cũng tổ chức diệt muỗi quy mô lớn như vậy. Vậy thì liệu có những cách đuổi muỗi và diệt muỗi nào giúp ngăn ngừa chúng đến gần chúng ta hay không?

Những cách đuổi muỗi trong phòng đơn giản mà hiệu quả nhất hiện nay

1. Cách đuổi muỗi bằng vỏ cam, vỏ bưởi hoặc vỏ quýt

Các loại trái cây cùng họ như cam, quýt hoặc bưởi đều có thể sử dụng phần vỏ làm nguyên liệu đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả. Do đó khi ăn xong, bạn không nên vứt vỏ của các loại trái cây này đi mà thay vào đó, hãy đem chúng đi phơi khô dưới trời nắng, sau đó mang đi đốt để tỏa ra mùi hương. Nhờ vậy mà loài muỗi sẽ thấy sợ hãi mà tránh xa ngôi nhà của bạn.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 3

2. Cách đuổi muỗi bằng dầu gió

Dầu gió là thứ rất hay có mặt trong hầu hết các gia đình hiện nay bởi khả năng giúp giải cảm, giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên ít người biết rằng sử dụng dầu gió để đuổi muỗi cũng là một biện pháp vô cùng hữu hiệu. Trong dầu gió có chứa rất nhiều hoạt chất và tinh dầu có khả năng đuổi muỗi, đặc biệt là hoạt chất Nepetalactone có khả năng làm mất phương hướng và hành vi của muỗi.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 4

3. Cách đuổi muỗi bằng sả

Sả là loài thực vật vô cùng quen thuộc đối với đời sống của con người. Chúng không chỉ được dùng trong ẩm thực mà còn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất hóa mỹ phẩm, tinh dầu và dược liệu có lợi đối với sức khỏe của con người. Với hương thơm dịu nhẹ của mình, sả có khả năng đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả khiến chúng không dám lại gần con người.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 5

4. Cách đuổi muỗi bằng tinh dầu

Một số loại tinh dầu được chiết xuất từ các loại trái cây, rau củ có khả năng đuổi muỗi như cam, chanh, bưởi, sả, hoặc tinh dầu một số loại hoa như oải hương, bạc hà,... đều có khả năng xua đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Chúng vô cùng sợ những mùi hương này và sẽ tìm cách để tránh xa, từ đó ngăn ngừa việc muỗi làm tổ và sinh sản trong ngôi nhà của bạn.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 6

5. Cách đuổi muỗi bằng tỏi

Tỏi là loại gia vì vô cùng phổ biến, xuất hiện trong rất nhiều bữa ăn gia đình. Tuy vậy, tỏi lại có mùi hương hăng nồng khá khó chịu, không phải bất cứ ai cũng thích cái mùi này, và loài muỗi cũng như vậy. Hãy đặt các tép tỏi tại những nơi mà muỗi sinh sản và xuất hiện nhiều, hoặc bạn có thể bào chế thành tinh dầu nhằm giúp xua đuổi muỗi ra khỏi ngôi nhà của mình.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 7

6. Cách đuổi muỗi bằng bã chè

Chè hoặc bã chè là thứ có khả năng xua đuổi muỗi vô cùng hiệu quả mà lại rất dễ thực hiện. Bạn chỉ việc phơi khô lá chè hoặc bã chè, sau đó đem đốt chúng để tạo mùi hương nhằm xua đuổi muỗi ra khỏi ngôi nhà của bạn là được. Bạn sẽ thấy được hiệu quả tích cực chỉ sau một thời gian áp dụng đấy.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 8

7. Cách đuổi muỗi bằng bã cà phê

Tương tự như bã chè, bã cà phê cũng là thứ hoàn toàn có thể tận dụng để giúp đuổi muỗi. Bạn hãy chuẩn bị một cái bát, bên trên có lót giấy bạc, sau đó đổ bã cà phê đã được phơi khô lên trên rồi tiến hành đốt. Mùi hương toát ra từ bã cà phê khi bị đốt cháy khá nồng nặc sẽ khiến cho muỗi sợ hãi mà tháo chạy. Vậy nên bạn hãy đốt bã cà phê tại những nơi mà muỗi xuất hiện nhiều và hay sinh sản nhé.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 9

8. Cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén

Thực tế đây là một cách giúp dụ muỗi đi nơi khác nhằm khiến cho chúng không xuất hiện trong ngôi nhà của bạn. Hãy lấy một cái đĩa nhỏ hoặc một chiếc chén, sau đó đổ một ít nước rửa chén ra đó rồi thêm vào một ít nước lã để hòa tan. Cuối cùng đem đĩa hoặc chén đó ra những nơi mà muỗi hay sinh sản và xuất hiện nhiều, chúng sẽ bị thu hút và không bay vào trong nhà nữa.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 10

9. Cách đuổi muỗi bằng các loại cây cảnh

Một số loại cây cảnh có khả năng xua đuổi muỗi vô cùng hiệu quả, chẳng hạn như: Cây ngũ gia bì, cây bạc hà, hoa oải hương, cây hương thảo,... Đặt những chậu cây này xung quanh nơi mà bạn sinh hoạt như phòng ăn, phòng khách hoặc phòng ngủ, chắc chắn muỗi sẽ tránh xa và không bao giờ dám đến gần.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 11

10. Cách đuổi muỗi bằng long não

Long não hay còn được gọi là băng phiến, là loại sản phẩm được bào chế ra để giúp khử mùi khó chịu, ẩm mốc. Ngoài ra long não còn có tác dụng xua đuổi côn trùng trong nhà vô cùng hiệu quả, nhất là với loài muỗi. Bạn chỉ cần đặt những viên long não ra những nơi mà muỗi sinh sản, chắc chắn chúng sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại được nữa.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 12

11. Cách đuổi muỗi, diệt muỗi bằng các thiết bị

Bên cạnh các mẹo, các cách đuổi muỗi đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng một số công cụ, thiết bị điện tử được thiết kế nhằm mục đích diệt muỗi và đuổi muỗi. Có thể ví dụ như vợt điện, đèn bắt muỗi, diệt muỗi hoặc các loại máy khuếch tán mùi hương, tinh dầu giúp đuổi muỗi ra khỏi ngôi nhà của bạn.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 13

12. Cách đuổi muỗi, diệt muỗi bằng bẫy tự chế

Ngoài các biện pháp đuổi muỗi dân gian, khoa học, bạn cũng có thể tự mình chế tạo ra loại bẫy tự chế có khả năng bắt muỗi và tiêu diệt chúng một cách hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các thực hiện dưới đây:

- Nguyên liệu chuẩn bị: Chai nhựa 1,5 lít; 5g baking soda; 50g đường nâu hoặc đường cát; một ít nước ấm và giấy báo.

- Đầu tiên, bạn hãy cắt lấy ⅓ cái chai nhựa ra, sau đó đổ đường và 200ml nước ấm vào trong chai rồi khuấy cho tan hết.

- Tiếp theo, bạn đợi cho nước nguội đi một tí rồi mới cho baking soda vào. Sau đó bạn lấy ⅓ chai nhựa ban đầu khi cắt có chứa miệng chai để úp xuống bên trong ⅔ chai nhựa còn lại

- Cuối cùng, bạn bọc nilon đen hoặc giấy báo xung quanh chai rồi để nó ở nơi ẩm thấp, tối tăm và có nhiều muỗi. Muỗi sẽ bị thu hút vào trong chai và mắc kẹt trong đó.

Cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên hiệu quả tại nhà - 14

Những cách diệt muỗi triệt để khiến chúng không còn xuất hiện

Dù cho bạn có thực hiện được hết các cách đuổi muỗi đã đề cập ở trên, thế nhưng nếu bạn không tìm cách triệt tiêu nguồn sản sinh của muỗi thì chúng vẫn sẽ xuất hiện trong ngôi nhà của bạn mà thôi. Về nguyên tắc, triệt tiêu nguồn sản sinh của muỗi tức là cần phải xóa bỏ nơi mà muỗi có thể đẻ trứng và sinh sản. Đó là những nơi như sau:

- Ao tù, nước đọng trong xô, chậu nhựa, chậu cây bỏ không,... đều có thể là nơi để muỗi đẻ trứng.

- Một số loài hoa, hòn non bộ hoặc cây cảnh có thể làm nơi trú ẩn cho loài muỗi sinh sống, từ đó chúng đẻ trứng và sinh sản dễ dàng.

- Nhà cửa bừa bãi, ít dọn dẹp, mất vệ sinh cũng có thể làm nơi giúp muỗi trú ngụ và sinh sản.

Vậy nên cách đuổi muỗi và tiêu diệt chúng tốt nhất đó chính là vệ sinh sạch sẽ nơi mà bạn đang ở, tuyệt đối không được tồn tại nước tích đọng ở xô, chậu hoặc chậu cây bỏ không để tránh muỗi có thể lấy đó làm nơi đẻ trứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua những chế phẩm sinh học chuyên diệt muỗi để phun trong nhà, ngoài sân vườn hoặc xung quanh ngôi nhà của bạn, từ đó sẽ giảm thiểu tích cực nguy cơ muỗi xuất hiện và sinh sản.

Độc đáo với mẫu nhà ống gác lửng chỉ bằng gạch ống giá rẻ ở Đồng Nai
Mẫu nhà này đáp ứng được nhu cầu về không gian sống đẹp và thú vị cho người lao động thu nhập thấp trên khắp nước ta.

Nhà đẹp mỹ mãn

Theo Nhật Linh
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình
Video chọn lọc