Cây cảnh xuất hiện 3 hiện tượng này, tưới thêm nước thì chẳng khác gì đổ axit sunfuric vào chậu

Cẩm Tú - Ngày 23/01/2023 20:03 PM (GMT+7)

Nước là nhu cầu cơ bản để cây trồng phát triển, tuy nhiên không phải trong trường hợp nào cũng có thể tưới nước cho cây.

Khi trồng hoa, cây cảnh sẽ luôn có những vấn đề lớn nhỏ xảy ra. Nếu bạn không chú ý hoặc xử lý không khéo thì cây sẽ chết khô, lãng phí thời gian và công sức đầu tư, chăm sóc trước đó.

Những người làm vườn lâu năm khuyên rằng, nếu cây xuất hiện 3 hiện tượng này thì tốt nhất bạn không nên “hồi sức” cho cây bằng cách tưới nước, bởi nếu tưới nước lúc này sẽ chẳng khác gì đổ axit sunfuric vào chậu, khiến cây chết nhanh hơn.

Cây cảnh xuất hiện 3 hiện tượng này, tưới thêm nước thì chẳng khác gì đổ axit sunfuric vào chậu - 1

Thứ nhất: Cây héo vì tưới nước

Mỗi loại hoa, cây cảnh sẽ có một thói quen sinh trưởng khác nhau, có loại ưa nước nhưng có loại lại chịu hạn tốt. Vào mùa hè, do nhiệt độ cao khiến nước bốc hơi nhanh, nhiều cây sẽ héo vì tưới nước. Nếu không cấp nước kịp thời cho cây, cây sẽ chết.

Cây cảnh xuất hiện 3 hiện tượng này, tưới thêm nước thì chẳng khác gì đổ axit sunfuric vào chậu - 3

Tuy nhiên, bạn không nên tưới nước ngay khi lá đang héo, việc này sẽ không có lợi cho sự phát triển của cây. Đầu tiên, bạn hãy đưa cây vào bóng mát, dùng bình xịt, xịt xung quanh cây và bên ngoài chậu cây để hạ nhiệt độ cũng như tạo môi trường ẩm, để lá tự hấp thụ nước từ từ. Sau đó khi lá cây “tươi tỉnh”, bạn hẵng tưới nước vào gốc cây.

Thứ hai: Cây bị thối rễ

Đối với những loại cây có bộ rễ mọng nước, chúng rất sợ môi trường ẩm ướt, tưới quá nhiều nước, bởi như vậy cây rất dễ bị thối rễ, thậm chí là chết nếu không được xử lý kịp thời. Khi cây bị thối rễ, lá cây sẽ rũ và héo, dần chuyển sang màu vàng và khô héo. Kiểm tra thấy đất còn ẩm thì trường hợp này có thể phán đoán cây bị thối rễ.

Cây cảnh xuất hiện 3 hiện tượng này, tưới thêm nước thì chẳng khác gì đổ axit sunfuric vào chậu - 4

Trong trường hợp cây bị thối rễ, bạn phải ngừng tưới nước, bởi tưới thêm nước chắc chắn sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Việc bạn cần làm là di chuyển cây đến nơi thoáng gió và tạm ngừng tưới nước. Nếu tình trạng của cây vẫn không tiến triển gì, hãy thay đất thay chậu cho cây.

Khi thay đất, bạn hãy loại bỏ phần rễ cây bị thối và dùng đất mới để trồng cây. Đối với những cây dễ bị thối rễ, bạn nên cho thêm một ít sỏi, gạch vụn hay xơ mướp,… vào dưới đáy chậu để tăng độ thoát nước cho đất.

Thứ ba: Cây bị héo do bị lạnh cóng vào mùa thu - đông

Vào mùa thu và mùa đông, cây bước vào thời kỳ ngủ đông hoặc bán ngủ đông nên nhu cầu về nước không cao, tưới nước thường xuyên như thường lệ thì nước sẽ dễ đọng lại, khiến cây khó sống sót qua mùa đông. Vì vậy bạn nên cắt giảm lượng nước tưới, số lần tưới nước cho cây khi trời lạnh.

Cây cảnh xuất hiện 3 hiện tượng này, tưới thêm nước thì chẳng khác gì đổ axit sunfuric vào chậu - 5

Nếu cây chẳng may bị héo do bị lạnh cóng vào mùa thu, đông, bạn cũng đừng tưới nước ngay cho cây. Tốt hơn hết hãy chuyển cây vào nhà, nơi có nhiệt độ ấm áp hơn để cây từ từ hồi phục trước khi tưới thêm nước.

Đối với những loại cây không chịu được nhiệt độ thấp, bạn nên chuyển vào trong nhà hoặc dùng túi nilon để tạo môi trường nhà kính, tránh bị chết cóng khi nhiệt độ xuống quá thấp.

Trồng cây kim tiền đừng chỉ tưới nước, hãy thêm thứ này vào, sang tháng chồi non mọc tua tủa
Cây kim tiền không phát triển cũng có thể ảnh hưởng tới tài vận của gia đình, vì vậy khi tưới nước bạn nên cho thêm 2 thứ này để chồi non mọc lên.

Mẹo vặt vườn tược

Theo Cẩm Tú
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vườn tược

Video chọn lọc