Gạo là “tiên dược” để trồng cây, rắc một nắm vào chậu, lá cả năm không vàng, mầm xanh bật ra

Cẩm Tú - Ngày 12/01/2023 10:00 AM (GMT+7)

Trong căn bếp của chúng ta có rất nhiều nguyên liệu có thể tận dụng làm phân bón để bón cho cây cảnh, chẳng hạn như gạo.

Khi trồng và chăm sóc cây cảnh, tưới đủ nước, cho cây tắm đủ nắng là chưa đủ, bạn cần phải bón phân cho cây nữa. Bởi chỉ khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cây mới có thể phát triển tốt, kích thích chồi non mọc lên hay tăng số lượng ra hoa.

Biết là vậy nhưng nhiều người lại tiếc tiền mua phân bón hoặc vì bận rộn quá mà không thể ghé qua cửa hàng hoa, cây cảnh để mua phân về bón cho cây được. Nhưng trên thực tế, trong căn bếp của chúng ta có rất nhiều nguyên liệu có thể tận dụng làm phân bón để bón cho cây cảnh.

Loại “tiên dược” thứ nhất là gạo

Gạo là “tiên dược” để trồng cây, rắc một nắm vào chậu, lá cả năm không vàng, mầm xanh bật ra - 1

Ai cũng biết rằng gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, canxi, sắt,… và là nguồn lương thực chính của con người. Tuy nhiên ngoài dùng để ăn, bạn có thể dùng gạo để làm phân bón cho cây trồng. Việc bạn cần làm là rắc một ít gạo xung quanh gốc cây là được, sau quá trình lên men, một số chất dinh dưỡng sẽ bị phân hủy và trở thành “thức ăn” cho cây trồng.

Gạo là “tiên dược” để trồng cây, rắc một nắm vào chậu, lá cả năm không vàng, mầm xanh bật ra - 3

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cây. Nhưng tốt hơn hết bạn nên ủ nước vo gạo qua đêm trước khi sử dụng. Hãy lấy nước vo gạo cho vào chai rỗng, đợi nước lắng thì bạn chắt bớt nước phía trên ra ngoài, giữ lại nước cốt bên dưới, đậy nắp kín rồi để qua một đêm.

Sau khi ủ qua đêm, các phân tử lớn trong nước vo gạo sẽ bị phân hủy sang phân tử nhỏ, giúp cây dễ dàng hấp thụ hơn. Việc này còn tạo ra các loại vi khuẩn có lợi, giúp cải thiện đất và giúp cây chống sâu bệnh. Khi thu được nước vo gạo đã lên men, bạn hãy pha loãng với nước theo tỷ lệ 1 : 5 rồi tưới cho cây.

Loại “tiên dược” thứ 2 là vỏ khoai tây

Trong vỏ khoai tây chứa nhiều tinh bột, kali và nhiều chất dinh dưỡng khác nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng vỏ khoai tây như một loại phân bón hữu cơ cho cây trồng. Tuy nhiên bạn không nên chôn vỏ khoai tây trực tiếp vào đất hay rắc xung quanh đất, nếu không sức nóng trong quá trình lên men có thể làm cháy rễ cây, gây hại cho cây trồng.

Gạo là “tiên dược” để trồng cây, rắc một nắm vào chậu, lá cả năm không vàng, mầm xanh bật ra - 4

Thay vào đó, bạn hãy lên men vỏ khoai tây trước. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vỏ khoai tây hoặc cắt nhỏ khoai tây mọc mầm vào chai, đổ thêm nước vào. Sau khoảng 1 tuần, bạn có thể chắt lấy phần nước để tưới cho cây được rồi.

Không chỉ giúp cây phát triển xanh tốt, chồi non mọc lên mà kali trong khoai tây còn giúp kích thích ra hoa, từ đó tăng số lượng ra hoa.

Loại "tiên dược" thứ ba là vỏ trứng

Với nhiều người, vỏ trứng là thứ vứt đi nhưng với cây trồng đó là một bảo bối, bởi thứ này rất giàu canxi và phốt pho cùng nhiều chất dinh dưỡng khác, rất tốt cho sự phát triển của cây trồng. Sau khi rửa sạch và phơi khô vỏ trứng, bạn hãy giã nát vỏ trứng ra rồi trộn cùng đất để trồng cây.

Gạo là “tiên dược” để trồng cây, rắc một nắm vào chậu, lá cả năm không vàng, mầm xanh bật ra - 5

Vỏ trứng nghiền nát có thể được phân hủy thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng, đồng thời giúp cải thiện đất trồng, tăng khả năng thoát nước của đất, từ đó tránh được tình trạng đọng nước khiến cây bị thối rễ, vàng lá.

Cho thứ này vào chậu hoa, 3 năm không thay chậu đất vẫn màu mỡ, cây phát triển tốt
Nhiều người làm vườn khuyên rằng nên thay đất mỗi năm một lần để cây phát triển tốt nhưng chỉ cần cho thứ này vào đáy chậu, bạn có thể kéo dài thời gian phải thay đất.

Mẹo vặt vườn tược

Theo Cẩm Tú
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc