Cây mọc hoang “đổi vận” làm cây cảnh, nở cả trăm bông một lúc, mang hương thơm dịu ngọt

Cẩm Tú - Ngày 10/06/2024 19:03 PM (GMT+7)

Vào mùa hoa nở, nếu bất chợt ngước lên nhìn bạn sẽ thấy những chùm hoa trắng bồng bềnh như mây, đẹp vô cùng.

Hoa hoàng hôn còn có tên gọi khác là bạch tuyết hoàng hôn, tên tiếng Anh là Nepal trumpet, Easter lily vine, Heralds trumpet và tên khoahọc là Beaumontia Grandiflora, có nguồn gốc từ các khu rừng và triền núi ở Đông Ấn và Châu Á. Đây là cây thân gỗ, dạng bụi và có thể leo được. Cây có thể cao tới 10m, tỏa tán rộng 10m.

Cây cho hoa từ mùa xuân đến mùa thu. Khi còn là nụ non, nụ hoa có màu đỏ. Khi hoa bung nở, chúng có màu trắng kem và nhị vàng, có hình dáng như chiếc loa kèn với 5 cánh dài.

Cây mọc hoang “đổi vận” làm cây cảnh, nở cả trăm bông một lúc, mang hương thơm dịu ngọt - 1

Hoa hoàng hôn thường nở thành từng chùm lớn nên mỗi lần nở có thể nở cả trăm bông một lúc. Vì thế khi vào mùa hoa nở, nếu bất chợt ngước lên nhìn bạn sẽ thấy những chùm hoa trắng bồng bềnh như mây, đẹp vô cùng.

Không chỉ đẹp, hoa hoàng hôn còn mang hương thơm ngọt ngào, dịu dàng. Hoa khá bền, kể cả khi cắt vào cắm trong nhà thì hoa vẫn tươi khá lâu, giúp căn nhà của bạn tràn ngập sắc hương, giúp tinh thần luôn thư giãn và thoải mái.

Cây mọc hoang “đổi vận” làm cây cảnh, nở cả trăm bông một lúc, mang hương thơm dịu ngọt - 2

Cách trồng và chăm sóc cây hoàng hôn

Cây hoàng hôn vốn là cây mọc hoang ở khu vực triền núi, cho nên chúng không kén chọn khí hậu và khu vực sống. Với khả năng phát triển mạnh mẽ, hoa hoàng hôn phù hợp leo giàn và tạo bóng mát. Bạn có thể tạo cây thành vòm hoa hay cổng hoa, hoặc trồng thành hàng rào quanh nhà cũng rất đẹp mắt.

Cách nhân giống hoa hoàng hôn rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn cành không sâu bệnh, đủ tuổi trưởng thành, cắt thành từng đoạn dài khoảng 15-20cm rồi cắm vào đất.

Đặt bầu đất ở nơi mát mẻ, luôn giữ ẩm giá thể bằng cách phun sương. Lưu ý, không phun mạnh vì sẽ làm bật cành giâm. Sau 2-3 tuần, cành giâm sẽ bén rễ và bắt đầu ra thêm nhiều lá mới. Khi bầu rễ ổn định, hãy chuyển cây từ bầu ươm sang chậu.

Cây mọc hoang “đổi vận” làm cây cảnh, nở cả trăm bông một lúc, mang hương thơm dịu ngọt - 3

Tuy là cây mọc hoang có sức sống mạnh mẽ, nhưng muốn cây hoàng hôn ra hoa nhiều thì bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:

- Đất trồng: Cây hoàng hôn không kén đất trồng, nhưng tốt hơn hết nên trồng cây trong đất tơi xốp, thoát nước tốt để tránh tình trạng đọng nước.

- Ánh sáng: Cây phù hợp với nơi có ánh nắng đầy đủ và bán râm. Nhưng chúng phát triển mạnh nhất ở nơi khu vực nhiều nắng. Khi nhận được ánh sáng trực tiếp từ hơn 6 tiếng/ngày, cây hoàng hôn sẽ ra rất nhiều hoa.

Cây mọc hoang “đổi vận” làm cây cảnh, nở cả trăm bông một lúc, mang hương thơm dịu ngọt - 4

- Tưới nước: Cây khá ưa ẩm nên trung bình mỗi ngày cần tưới cho cây khoảng 1 lần. Vào mùa nắng, cần tăng lượng nước tưới cho cây.

- Phân bón: Trước khi trồng cây, bạn nên trộn một ít phân hữu cơ, phân chuồng, tro, trấu hoặc xơ dừa để tăng hàm lượng dinh dưỡng cũng như độ tơi xốp cho đất.

Bia hay nước vo gạo cũng không bằng thứ bỏ đi này, bón một chút rễ khỏe, hoa nở rực rỡ
Nếu bạn muốn đảm bảo hệ thống rễ khỏe, lá xanh và hoa đẹp, bạn nên thử bón những thứ “cặn bã” sau đây.

Mẹo vặt vườn tược

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn