Đừng dùng loại đất giàu dinh dưỡng này để trồng hoa, hoa trong chậu sẽ héo rồi chết dần

Nhật Linh Ngày 17/08/2021 07:38 AM (GMT+7)

Đồi với những người mới “vào nghề” trồng cây, biết trước những mẹo đơn giản này sẽ “cứu bạn” khỏi những sai lầm không đáng có.

Đất trồng có vai trò quan trọng trong việc giúp cây sinh trưởng tốt. Hiểu rõ về các loại đất trồng cây cảnh sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình chăm sóc cây.

1. Loại đất nào có thể dùng để trồng hoa?

Đất trồng hoa trong chậu cần phải phù hợp với tập tính sinh trưởng của hoa và cây trồng, nói chung nguyên tắc chung là đất tơi xốp, thoáng khí, dễ thấm nước, màu mỡ và có khả năng giữ nước nhất định. Những loại đất có thể đáp ứng được các yêu cầu này thường có thể được sử dụng làm đất bầu đa năng, thích hợp để trồng hầu hết các loại cây hoa.

Đừng dùng loại đất giàu dinh dưỡng này để trồng hoa, hoa trong chậu sẽ héo rồi chết dần - 1

- Các loại đất thông dụng trong trồng hoa

Đất vườn: Đất vườn là lớp đất trưởng thành bề mặt trong vườn, đất tương đối màu mỡ, chứa một lượng mùn nhất định, có khả năng thấm, giữ phân và giữ nước tốt. Nhưng sau khi đất vườn khô, nó dễ bị cứng lại, vì vậy nói chung không được sử dụng chúng một mình mà phải trộn thêm mùn, trấu...

Lớp mùn lá: Lớp mùn lá được hình thành bằng cách xếp lớp lá rụng, cỏ dại và lá rau vào đất từ ​​1 đến 2 năm, phân hủy và lên men, giàu chất hữu cơ, thấm tốt, nhẹ, tơi xốp, màu mỡ, có khả năng giữ nước và giữ phân bón tốt. Có tính axit yếu, là nguyên liệu quan trọng để tạo ra loại đất dinh dưỡng.

Bùn núi: Bùn núi là đất trộn bề mặt sườn đồi sau khi lá rụng trên núi đã mục nát, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất tơi xốp, kết cấu nhẹ, hơi chua. Thích hợp trồng các loại hoa ưa chua.

Đất than bùn: Đất than bùn được hình thành do sự phân hủy không hoàn toàn của thực vật đầm lầy cổ vùi dưới đất, có khả năng thoát nước và thoáng khí tốt, khả năng giữ nước mạnh, hàm lượng chất hữu cơ cao và độ chua yếu. Loại đất này có thể dùng để trộn vào các loại đất thịt, giúp đất tới xốp và giàu dưỡng chất hơn.

Đừng dùng loại đất giàu dinh dưỡng này để trồng hoa, hoa trong chậu sẽ héo rồi chết dần - 3

Cát sông: Cát sông có độ thoáng khí tốt, không màu mỡ, không có mầm bệnh, có độ chua và kiềm trung tính, là một trong những nguyên liệu chính để làm đất dinh dưỡng.

Mùn cưa: Mùn cưa được tạo thành từ mùn cưa chất thành đống và lên men, có khả năng thoát khí, giữ nước tốt, đồng thời chứa một số chất dinh dưỡng nhất định.

Xỉ xỉ: Xỉ tro có trọng lượng nhẹ, thấm nước và không khí, có thể thay thế cát làm vật liệu đất nuôi.

2. Không nên mua đất dinh dưỡng, hãy tự trộn

Nhiều người yêu hoa cho rằng việc trộn đất quá rắc rối và họ thích mua đất dinh dưỡng phổ thông trên mạng hoặc tại các cửa hàng hoa về trồng.

Tuy nhiên, những bông hoa mà họ mua về thường bắt đầu héo không lâu sau đó. Thực tế, vấn đề cây chết thường nằm ở "đất dinh dưỡng" phổ thông này.

Đừng dùng loại đất giàu dinh dưỡng này để trồng hoa, hoa trong chậu sẽ héo rồi chết dần - 4

Nhiều doanh nghiệp hiện nay để giảm chi phí nên làm ăn gian dối, đất gọi là đất dinh dưỡng lại không đủ dinh dưỡng, khả năng thấm nước rất kém khiến đất chậu bị tích nước, hoa bị úng, rễ chết.

Muốn mua đất dinh dưỡng thì nên chọn loại kinh doanh chính thống, không nên ham rẻ, nếu có thể hãy dùng đất dinh dưỡng tự trộn là tốt nhất. Việc trộn đất vườn với các loại đất dinh dưỡng sẽ giúp điều chỉnh độ thẩm thấu, tơi xốp, đất trong chậy nặng hơn, cố định rễ tốt hơn, cây vì thế không dễ bị đổ, úng nước.

Phương pháp điều chế rất đơn giản: Sử dụng đất vườn + than vụn theo tỉ lệ 6:4. Hoặc tỷ lệ than bùn + đất vườn (thêm 1 chút phân bón tan chậm) tỷ lệ 7:3. Trên thực tế, chỉ cần bạn tuân thủ các nguyên tắc về độ tơi xốp, thông thoáng, thấm nước và bảo quản phân bón thì cây sẽ sống hoàn toàn khỏe mạnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dung-dung-loai-dat-giau-dinh-duong-nay-de-trong-ho...

15 cây cảnh văn phòng để bàn đẹp, dễ sống và hợp phong thủy
Với dân công sở hiện nay thì việc sắm lấy một cây cảnh văn phòng có lẽ là điều phổ biến. Chúng không chỉ có lợi về mặt phong thủy mà còn giúp cung cấp...

Cây cảnh độc đáo

Nhật Linh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn