Hoa Chùm Ớt: Đặc điểm và cách trồng ra hoa đẹp

Nhật Linh Ngày 05/06/2021 09:51 AM (GMT+7)
Nếu lần đầu bạn được nhìn ngắm hoa Chùm Ớt, chắc chắn bạn sẽ phải choáng ngợp vì vẻ đẹp cũng như khả năng sinh trưởng của chúng. Cùng tìm hiểu đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng loài hoa tuyệt đẹp này.

Đặc điểm, nguồn gốc hoa Chùm Ớt

Hoa Chùm Ớt có tên khoa học là Bignonia floribunda Hort, đây là loài hoa thuộc giống cây dây leo, có họ với loài núc nác Bignoniaceae. Cây Chùm Ớt vốn là loài cây hoa có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới vùng Nam Mỹ. Sau này được du nhập tới nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loài thực vật này chỉ thích hợp sinh sống tại những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Hoa Chùm Ớt ban đầu vốn là loài cây thân thảo, dây leo. Tuy nhiên trải qua nhiều năm sinh trưởng thì dần dần chúng sẽ chuyển thành cây thân gỗ dạng nhỏ. Đây là loài cây hoa sống lâu năm, có chiều cao có thể lên đến 20m trong điều kiện môi trường thuận lợi. Lá cây có dạng hình xoan, hơi nhọn ở phần đầu, mép lá có răng cưa, màu xanh đậm và mọc đối xứng, chiều dài lá khoảng 7-10cm.

Hoa Chùm Ớt:  Đặc điểm và cách trồng ra hoa đẹp - 1

Hình ảnh hoa Chùm Ớt

Bông hoa Chùm Ớt có hình dạng hơi giống với trái ớt khi chín, hoa có 4 cánh mềm mỏng, dài khoảng 8cm. Hoa có màu vàng cam vô cùng đặc trưng làm nổi bật chúng tại bất kỳ nơi đâu khi được trồng. Hoa Chùm Ớt mọc rất sai hoa, khi nở tạo thành chùm từ 20-25 bông vô cùng đẹp mắt, chúng mọc hết ở phần đầu ngọn, che phủ khắp cả các tán lá. Hoa có khả năng tạo quả, quả của cây có chiều dài lên tới 30cm, có dạng nang thuôn dài.

Công dụng của hoa Chùm Ớt trong đời sống

Cây hoa Chùm Ớt sở dĩ được vô vàn người dùng ưa thích và muốn mang về trồng là bởi một số công dụng hữu ích như sau:

- Hoa Chùm Ớt là loài cây dây leo, do đó có thể trồng chúng trong nhà để khiến chúng leo bám mạnh, tạo bóng mát che phủ cho sân vườn cũng như ngôi nhà của bạn.

- Hoa Chùm Ớt nở thành từng chùm đẹp rực rỡ, rất phù hợp để làm cây cảnh trang trí trong vườn nhà, mang lại hiệu quả thư giãn, giải trí vô cùng tuyệt vời.

- Hoa Chùm Ớt ngoài việc trồng để tạo bóng mát, chúng có thể được trồng cho leo bám tạo thành một hàng rào tự nhiên giúp tạo vẻ đẹp và cảnh quan cho ngôi nhà của bạn.

- Hoa Chùm Ớt còn có một vài tác dụng chữa bệnh trong Đông y đã được kiểm chứng như: Chữa viêm họng, sưng họng, viêm phổi, sưng đau cơ thể,...

Hoa Chùm Ớt:  Đặc điểm và cách trồng ra hoa đẹp - 3

Hoa Chùm Ớt ngoài để trang trí làm đẹp, nó còn có thể chữa bệnh

Ý nghĩa hoa Chùm Ớt

Hoa Chùm Ớt là loài hoa có giá trị ý nghĩa cao trong phong thủy. Màu sắc vàng cam tươi và rực rỡ của hoa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tràn đầy năng lượng sống tích cực, sức sống mạnh mẽ, tràn trề. Nếu trồng hoa Chùm Ớt ở trong ngôi nhà của bạn, nó sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng, tài lộc và thu hút vượng khí về cho bạn. Do đó mà loài hoa này rất đáng để trồng, vừa làm cây cảnh tạo bóng mát, vừa làm cây trang trí phong thủy.

Cách trồng hoa Chùm Ớt và kỹ thuật chăm sóc tốt nhất

1. Loại đất trồng

Hoa Chùm Ớt có thể trồng được ở nhiều loại đất khác nhau mà không hề kén chọn. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn loại đất thịt giàu dinh dưỡng, có nhiều mùn, độ tơi xốp cao, có khả năng thoát nước tốt.

2. Bón phân

Hoa Chùm Ớt yêu cầu mức độ bón phân trung bình, vào mỗi mùa khi hoa chuẩn bị nở thì nên bón ít nhất 1 lần. Bón thúc vào mùa xuân để thúc đẩy cho cây hoa có thể sinh trưởng và nở hoa vào đúng mùa hè. Khi bón thì bạn nên sử dụng phân NPK hoặc phân vi sinh để bón.

Hoa Chùm Ớt:  Đặc điểm và cách trồng ra hoa đẹp - 4

Chăm sóc hoa Chùm Ớt đúng cách sẽ giúp hoa leo bám tốt, nở đẹp

3. Tưới nước

Hoa Chùm Ớt cần khá nhiều nước tưới để sinh trưởng do chúng thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Bạn nên tưới thường xuyên ít nhất 1 lần/ngày để đảm bảo cây có thể phát triển tốt nhất. Ngoài ra nếu thời tiết quá nóng nực, bạn có thể tăng thêm lần tưới khoảng 2-3 lần/ngày.

4. Ánh sáng, nhiệt độ

Do là loài cây dây leo, hoa Chùm Ớt rất ưa ánh sáng Mặt Trời và có khả năng chịu nắng nóng tốt. Tuy nhiên cây có khả năng chịu lạnh vô cùng kém, sẽ kém sinh trưởng khi thời tiết vào mùa đông. Vậy nên bạn hãy lưu ý để có thể bổ sung dinh dưỡng tốt hơn cho cây vào thời gian này.

5. Cắt tỉa

Hãy thường xuyên cắt tỉa cho cây để tạo hình dây leo theo đúng mong muốn của bạn. Ngoài ra, cắt tỉa bớt các cành lá khô héo sẽ giúp gia tăng dinh dưỡng để cây có thể nở hoa đẹp hơn. Cắt tỉa bớt cành lá sẽ khiến hoa ra nhiều ngọn và sai hoa hơn cho lấn tới.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hoa-chum-ot-dac-diem-va-cach-trong-ra-hoa-dep-d277064...

Hoa Nhài Nhật: Hình ảnh, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc
Hoa Nhài Nhật đang trở thành một loài hoa được ưa chuộng và trồng nhiều trong nhà bởi chúng có khả năng thay đổi màu sắc độc đáo, cùng với đó là những...

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp