Chia sẻ bí quyết cắm hoa sen nở đẹp, tươi lâu của những bà mẹ thích chơi hoa

Ngày 04/06/2021 10:03 AM (GMT+7)

Hoa sen thường nở vào cuối tháng 05 và sẽ kéo dài cho đến hết tháng 06, vì thế đây chính là thời điểm đẹp nhất cho những người muốn cắm hoa sen.

Mùa hoa sen về, nhiều người thích có một bình sen trong nhà mình nhưng rất dễ nhầm lẫn, không phải ai cũng rành để phân biệt đâu là sen, đâu là quỳ vì nhìn bên ngoài 2 loài hoa này rất giống nhau.

Cách phân biệt hoa sen và hoa quỳ

Chia sẻ bí quyết cắm hoa sen nở đẹp, tươi lâu của những bà mẹ thích chơi hoa - 1

Hoa sen có màu hồng tươi và nhiều lớp cánh nhỏ bên trong. Ảnh minh họa

Về màu sắc

Quan sát bên ngoài, sen có màu hồng tươi, còn hoa quỳ có màu đậm, thâm hơn hoa sen. Hoa sen có hình dạng bầu bĩnh, vuốt tròn theo hướng từ dưới lên trên, hoa quỳ cũng vuốt tròn từ dưới lên trên, nhưng độ dài của hoa quỳ hơn hoa sen tương đối nhiều. Búp hoa quỳ dài và nhọn hơn, búp sen to tròn, mập và ngắn hơn quỳ.

Về cánh hoa

Hoa sen và hoa quỳ có sự khác biệt rõ rệt về số lượng cánh hoa, nên khi mua hãy nắn thử búp hoa và vạch bên trong bông hoa sau lớp cánh dài là một lớp cánh mỏng nằm sát nhụy là sen, còn hoa quỳ chỉ có duy nhất lớp cánh dài bên ngoài, lớp cánh mỏng bên trong hoàn toàn không có.

Khi nở, cánh sen hồng tươi, bên trong bông có nhiều tầng lớp cánh hoa nhỏ hơn bao quanh đài. Hoa khi bị héo cắm vào nước vẫn có thể tươi lại. Cánh hoa quỳ bên trong rất nhạt màu, không có lớp cánh hoa nhỏ bao quanh đài và cánh hoa rụng rất nhanh.

Về hương thơm

Hoa sen có mùi thơm đặc trưng và lan tỏa. Còn hoa quỳ có mùi nồng và hắc hơn. Hoa quỳ được hái từ lúc còn non, càng cắm cánh hoa sẽ càng thâm lại, rồi rơi rụng dần cho đến khi chỉ còn trơ ra mỗi phần nhụy hoa. Hoa sen mang về cắm sẽ nở và bền hoa trong khoảng ba ngày.

Thân của cây hoa sen thẳng hơn, ít gai, cuống hoa nhỏ. Hoa quỳ có thân xù xì, lớn hơn so với sen, nhiều gai hơn nên người hái phải mặc quần áo dài khi lội xuống đầm hái để không bị cào xước da.

Chia sẻ bí quyết cắm hoa sen nở đẹp, tươi lâu của những bà mẹ thích chơi hoa - 3

Hoa quỳ có màu thâm, ít mùi thơm và không có lớp cánh nhỏ bên trong. Ảnh minh họa

Kinh nghiệm cắm hoa sen tươi lâu, bền đẹp

- Để có một bình hoa sen nở đẹp, cần lưu ý lựa chọn những búp sen mập, hoa chưa nở to, màu sắc cánh hoa tươi, cánh hoa dày dặn để có thể kéo dài độ bền và độ tươi. Nên tránh lựa chọn phải những búp sen bị dập nát, trầy xước và có sâu.

- Thời điểm mua sen tốt nhất là vào buổi sáng, khi sen vừa mới được hái. Khi mang về đừng cắm ngay vào bình mà lấy một xô nước cho ít đá lạnh vào, cắt vát gốc cành hoa 1 góc 45 độ để hoa có thể hút nước nuôi cơ thể dễ dàng hơn, cắm ngập sen vào đến gần cuống hoa chừng 4-5 tiếng, sau đó mới cắm vào bình.

- Thả vào bình 1 đến 2 viên aspirin đã được nghiền nhỏ trước đó hoặc có thể thay thế bằng 1 thìa cafe nước cốt chanh, ½ thìa cà phê thuốc tẩy, 1 thìa cafe đường,.....với những mẹo này sẽ giúp cho hoa sen trong bình được tươi lâu hơn, bền màu hơn.

Lưu ý: hoa sen rất "nhạy cảm" với quạt trần và điều hoà, hoa dễ bị thâm và nhanh rũ. Bởi vậy, hãy chú ý đặt bình hoa sen của bạn ở những không gian thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp hay những nơi có nhiệt độ cao.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/o/chia-se-bi-quyet-cam-hoa-sen-no-dep-tuoi-lau-cua-nhung-ba-me-t...

3 loại hoa sau khi nở để được hơn 200 ngày, hoa nở suốt mùa hè, hết đẹp thì tàn!
Hoa nhài có thời gian nở hoa dài, thời gian nở rộ là từ tháng 6 đến tháng 8, thời điểm nóng nhất trong năm.
Theo M.H (th) (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn