Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc

Nhật Linh Ngày 18/10/2021 16:06 PM (GMT+7)
Hiện nay trên toàn thế giới có đến hơn 30.000 giống lan rừng đã được biết đến. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn 22 loài lan rừng đẹp mắt nên trồng cũng như cách chăm sóc tốt nhất.

Lan rừng hay phong lan, là những món quà tặng tuyệt đẹp từ tạo hóa. Chúng xuất hiện phổ biến và rộng khắp trên toàn thế giới với hơn 30.000 giống khác nhau đã được biết đến. Nhiều loài ưa thích sống ở những vùng nhiệt đới, trong khi nhiều loài lại có khả năng chịu được sự khắc nghiệt ở sa mạc hoặc những vùng giá lạnh.

Về bản chất, lan rừng vốn thuộc lớp thực vật biểu sinh, tức là chúng phát triển dựa trên giá thể của các loài thực vật khác chứ không phát triển trong môi trường đất như đại đa số các loài cây hiện nay. Chính vì lẽ đó mà việc trồng lan trên giá thể đã trở nên phổ biến hơn so với trồng trong các chậu đất. Tuy vậy tùy theo từng loài lan khác nhau mà cách thức chăm sóc cũng sẽ yêu cầu khác nhau.

Những loài lan rừng đẹp nhất nên trồng trong vườn nhà

1. Hoa lan Cattleya

Lan rừng Cattleya là một trong những loài lan vô cùng phổ biến và được nhiều người trồng hiện nay. Do quá trình lai tạo không ngừng của con người đã khiến Cattleya có vô số màu sắc khác nhau. Loài lan này phát triển tốt nhất tại những nơi có khí hậu nhiệt đới, khi đó màu sắc của chúng cũng sẽ có sự thay đổi, xuất hiện thêm các vết đốm hoặc tàn nhang.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 1

2. Hoa lan Brassia

Hay còn được gọi là lan nhện, sở dĩ nó có tên gọi độc đáo như vậy là bởi vì các lá đài của hoa có các mảng màu và hình dáng như chân nhện vậy. Lan rừng Brassia ưa thích nơi ẩm ướt và có ánh sáng khuếch tán, không gay gắt.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 2

3. Hoa lan Cymbidium

Nó còn được biết đến với cái tên Địa lan, lan kiếm,... Đây cũng là loài lan rừng vô cùng phổ biến ở nước ta hiện nay. Loài phong lan này có kích thước bông hoa nhỏ hơn so với nhiều loài lan khác. Tuy nhiên số lượng bông hoa trên mỗi cành lại khá lớn, có thể lên đến 30. Chúng thường được trồng để làm cảnh, trồng trong nhà bởi khả năng thích nghi khá tốt với điều kiện môi trường.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 3

4. Hoa lan Vanda

Lan rừng Vanda có khoảng 80 loài cùng thuộc một chi, với vô số các màu sắc khác nhau rất rực rỡ. Loài hoa này rất được ưa chuộng để trồng là bởi chúng lâu tàn và cho mùi hương rất thơm. Tuy nhiên việc chăm sóc cần đòi hỏi nhiều công sức do chúng ưa ẩm mạnh và cần rất nhiều ánh sáng.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 4

5. Hoa lan Encyclia

Hay còn được gọi là lan vỏ sò bởi hình dạng bên ngoài độc đáo của chúng. Loài lan rừng này khi nở có 5 cánh hoa với màu trắng và có đốm đen bên trên. Tuy vậy thì lan Encyclia chỉ có thể nở rộ và thơm nhất khi được trồng trong tự nhiên. Vậy nên chúng được đánh giá là một trong số loài lan khó trồng nhất.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 5

6. Hoa lan Miltonia

Chúng còn có tên gọi khác là lan Pansy, lan thiên niên kiện,... Loài lan rừng này có vẻ ngoài rất bắt mắt, có khả năng nở hoa lâu, kéo dài xuyên suốt từ mùa xuân cho đến hết mùa hè.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 6

7. Hoa lan Oncidium

Chúng thường biết đến với tên gọi là lan vũ nữ. Đó là bởi hình dáng bên ngoài của loài lan rừng này vô cùng sặc sỡ với màu vàng chủ đạo, bông hoa khi nở trông giống như những chiếc váy múa đang xòe ra vậy. Lan vũ nữ có đến hơn 300 loài trong một chi, chúng rất ưa thích khí hậu ẩm và thường nở vào mùa thu.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 7

8. Hoa lan Epidendrum

Chúng còn có tên gọi phổ biến khác là trúc lan. Loài lan rừng này có đến hơn 1000 giống trong một chi, cho nên chúng đã trở thành một trong những loài lan phổ biến nhất hiện nay. Hoa của chúng thường nhỏ bé hơn nhiều loài hoa khác, khi nở thì bông hoa mọc thành chùm. Trúc lan yêu cầu có thật nhiều ánh sáng, do đó chúng chỉ thích hợp để trồng ngoài trời hoặc trong môi trường có ánh sáng nhân tạo liên tục.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 8

9. Hoa lan Odontoglossum

Người ta hay gọi chúng là hoa lan răng lưỡi. Đây là loài hoa có màu sắc độc đáo với vô số đốm xuất hiện trên cánh hoa. Cách chăm sóc chúng tương tự như với chăm sóc lan hồ điệp vậy.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 9

10. Hoa lan Zygopetalum

Một loài lan rừng xuất hiện phổ biến ở các nước có khí hậu ôn đới, mát mẻ. Mùa hoa thường bắt đầu từ mùa thu và kéo dài đến tận mùa xuân năm sau. Tuy vậy chúng chỉ có khoảng 15 giống hoa trong cùng một chi.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 10

11. Hoa lan Phalaenopsis

Đây chính là loài lan hồ điệp cực kỳ nổi tiếng và được trồng rất rộng rãi tại nước ta. Chúng rất dễ trồng và chăm sóc, do đó rất phù hợp dành cho những người mới tập chơi lan.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 11

12. Hoa lan Psychopsis

Loài lan rừng này còn được gọi là hoa lan bướm, bởi cánh hoa khi nở lốm đốm, trông giống như loài bướm đang bay trong gió. Loài lan này tương đối dễ trồng và chăm sóc, có thể cho ra hoa nở đẹp liên tục trong nhiều tháng.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 12

13. Hoa lan Paphiopedilum

Đây là loài hoa thuộc họ lan hài, có hình dáng bên ngoài tựa như một chiếc giày múa của vũ công bale vậy. Loài lan này cũng khá dễ trồng và phù hợp với những người mới.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 13

14. Hoa lan Dendrobium

Đây chính là loài lan hoàng thảo cực kỳ nổi tiếng với hơn 1800 giống hoa trong loài. Lan Dendrobium cho bông hoa nở to, đẹp trên đỉnh cành. Tuy vậy loài hoa này yêu cầu sự chăm sóc kỹ lưỡng với nhiệt độ mát, độ ẩm thấp hơn so với nhiều loài lan khác.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 14

15. Hoa lan Phaius

Hay còn được biết đến là lan hạc đính hồng. Chúng có chiều cao lớn hơn so với các loài lan khác hiện nay. Những chiếc lá lớn xuất hiện ở gốc, bông hoa có các màu hồng, trắng, đỏ và tím. Lan Phaius có thể nở quanh năm, nhất là vào mùa đông mà không hề lo lạnh giá.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 15

16. Hoa lan Maxillaria

Là loài lan rừng chủ yếu được tìm thấy ở những khu rừng nhiệt đới. Chúng rất ưa ẩm và cần nhiều ánh sáng để phát triển. Có đến hơn 300 giống hoa trong cùng một loài Maxillaria, đa số có mùi hương thơm tựa như vani và chúng thường nở vào đầu mùa xuân.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 16

17. Hoa lan Phragmipedium

Một loài lan rừng khác thuộc họ lan hài, chúng có khả năng sinh trưởng cực nhanh trong điều kiện ẩm ướt của môi trường. Do đó không có gì ngạc nhiên khi loài lan này được tìm thấy khá nhiều trong những cánh rừng nhiệt đới, bên cạnh những con sông, suối.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 17

18. Hoa lan Catasetum

Đây là một trong những loài lan rừng độc đáo nhất, thường được biết đến với cái tên là lan thiên nga. Loài lan này tạo ra nụ hoa lưỡng tính, có thể tự bắn phấn hoa vào môi trường nếu như chúng bị va đập hoặc tác động bởi ngoại lực bên ngoài.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 18

19. Hoa lan Lycaste

Đây là một loài lan rừng thuộc họ Hồ điệp, mang mùi thơm đặc trưng của chanh và quế. Lan Lycaste thường có màu trắng, vàng và đỏ, thường nở vào cuối mùa đông và kéo dài cho đến hết mùa xuân.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 19

20. Hoa lan Ludisia

Là loài hoa thuộc bộ lan lá gấm, nhiều người còn gọi chúng là ngọc lan. Lan Ludisia tạo ra một chi vô cùng quý hiếm với chỉ có 1 giống duy nhất. Loài hoa này có màu xanh đậm ở lá, bông hoa nhỏ xinh màu trắng chỉ nở vào mùa thu và mùa đông. Chúng có thể trồng được tốt ở trong nhà với điều kiện thiếu ánh sáng.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 20

21. Hoa lan Vanilla

Vani là nguyên liệu rất phổ biến trong ẩm thực, mỹ phẩm nói chung. Thực chất chúng có nguồn gốc từ một loài lan rừng, chính là lan Vanilla. Đây là loài lan duy nhất hiện nay mọc trên dây leo và cần nhiều không gian thẳng đứng để phát triển. Bông hoa nhanh tàn, chỉ tồn tại trong một ngày, nhưng cây lại có khả năng cho ra hoa liên tục từ 1-2 tháng.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 21

22. Hoa lan Brassavola

Là loài hoa có biệt danh là “nữ hoàng bóng đêm”. Lan Brassavola có màu trắng và xanh lá với những bông hoa tươi đẹp tỏa hương thơm ngát, nhất là vào buổi tối.

Lan rừng: 22 loại đẹp nhất nên trồng trong nhà và cách chăm sóc - 22

Cách chăm sóc lan rừng đúng kỹ thuật

1. Lựa chọn giá thể trồng lan rừng

Hoa lan rừng vốn không mọc ra từ đất trong tự nhiên mà chúng là loài biểu sinh, tức là có rễ mọc bên ngoài, bám vào các loài thực vật khác để tồn tại. Do đó bí quyết để trồng hoa lan phát triển tốt nhất, đó chính là xây dựng một giá thể hoàn hảo để cây có thể bám rễ và mọc nhanh.

2. Phân bón

Lan rừng yêu cầu bạn phải sử dụng loại phân bón riêng biệt dành cho hoa lan. Loại phân bón này sẽ được bón thông qua lá dưới hình thức là tưới phun. Phân bón cần có đủ các thành phần dinh dưỡng phù hợp đối với từng giai đoạn phát triển của cây.

3. Độ ẩm

Lan rừng là loài cây ưa ẩm, do đó khi trồng trong nhà, chúng thường được đặt trên các giá thể ẩm chứa nước. Các giá thể này cho phép nước đọng lại và không bị bay hơi nhanh chóng. Bên cạnh đó, lan rừng cũng thích tụ tập gần nhau vì điều này cũng giúp tăng độ ẩm giữa các cây. Quá nhiều độ ẩm và quá ít chuyển động của không khí sẽ khiến cho cây có thể dễ bị thối rễ.

4. Ánh sáng

Tùy thuộc vào từng loại lan rừng mà bạn trồng mà điều kiện ánh sáng môi trường yêu cầu sẽ khác nhau. Có những loài không thể thiếu ánh sáng tự nhiên, cần ánh sáng mạnh mới sinh trưởng được. Do đó mà bạn còn phải bố trí ánh sáng đèn điện để chiếu cho chúng vào ban đêm để kích thích sinh trưởng. Còn có những loài lan không thích ánh sáng, ưa nơi râm mát nên rất phù hợp để trồng ở trong nhà.

5. Nhiệt độ

Nhiệt độ trồng lan rừng phụ thuộc nhiều vào loài cây mà bạn đang sở hữu. Mỗi loài lan sẽ yêu cầu mức nhiệt độ khác nhau. Bạn sẽ phải căn cứ xem chúng thường nở hoa vào mùa nào trong năm, từ đó sẽ biết được mức nhiệt độ phù hợp đối với từng loài lan khi trồng.

6. Cách tưới

Như đã nói ở trên, lan rừng là loài ưa ẩm, do đó chúng cần nhiều nước để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên chúng không thích môi trường ngập nước mà bạn chỉ nên tưới dưới dạng phun sương vào bông hoa và lá của cây mà thôi. Nước sẽ đọng lại tại giá thể và giữ ẩm cho rễ. Tuyệt đối không tưới mạnh tay gây ảnh hưởng đến rễ, có thể làm cây bị hỏng.

7. Phòng bệnh

Lan rừng cũng giống như nhiều loài cây khác, chúng hoàn toàn có thể mắc bệnh và suy yếu. Khi này bạn cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu để loại bỏ mầm bệnh, khiến cây hoa trở nên khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên bạn cần sử dụng loại thuốc theo đúng như chỉ dẫn trên bao bì, được những người có kinh nghiệm hướng dẫn. Tránh tự phun thuốc bừa bãi cho cây có thể khiến ảnh hưởng đến khả năng phát triển.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lan-rung-22-loai-dep-nhat-nen-trong-trong-nha-va-c...

Đừng vứt vỏ quả lựu đi, nó có rất nhiều lợi ích và giải quyết được những rắc rối lớn
Bếp trong nhà có thể được lau sạch bằng vỏ quả lựu không phải ai cũng biết.

Mẹo vặt gia đình

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa lan