Loại “bùn” này còn tốt hơn cả nước vo gạo, nửa năm không bón phân hoa vẫn tươi tốt

Cẩm Tú - Ngày 24/11/2022 06:31 AM (GMT+7)

Trong loại "bùn" này có chứa axit salicylic - một hormone thực vật có vai trò quan trọng trong hệ thống phòng vệ của cây trồng.

Để hoa, cây cảnh trong nhà luôn tươi tốt, nhiều người sẵn sàng ra chợ mua một số loại thuốc kích rễ hoặc dùng nước vo gạo, phân hữu cơ từ vỏ trái cây để tưới hoa. Tuy nhiên đôi khi nhưng thứ đó vẫn chưa đủ để cây phát triển tốt. Nếu vậy bạn hãy thử loại “bùn” này để trồng cây xem sao, nó còn lợi hại hơn nhiều so với nước vo gạo đấy và loại cây nào cũng có thể sử dụng được.

Loại “bùn” được đề cập ở đây thực chất là khoai tây nghiền. Nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế trong khoai tây có chứa chất axit salicylic - một hormone thực vật có vai trò quan trọng trong hệ thống phòng vệ của cây trồng.

Loại “bùn” này còn tốt hơn cả nước vo gạo, nửa năm không bón phân hoa vẫn tươi tốt - 1

Cụ thể, loại axit này đã được chứng minh là cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng khoáng cho cây trồng, giúp quá trình quang hợp của cây diễn ra tốt hơn, kích thích sự nảy mầm và tăng khả năng chịu lạnh của cây trồng. Từ đó, cây sẽ chắc khỏe hơn, cành lá phát triển sum suê, nhiều chồi non sẽ mọc lên và đặc biệt cây sẽ sinh trưởng tốt bất chấp cái lạnh của mùa đông.  

Cách dùng khoai tây để trồng hoa

Tốt hơn hết bạn nên chọn những củ khoai tây mọc mầm, vì loại khoai tây này có nhiều axit salicylic hơn. Ngoài ra, khoai tây mọc mầm cũng không thể ăn được nên sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền kha khá.

Loại “bùn” này còn tốt hơn cả nước vo gạo, nửa năm không bón phân hoa vẫn tươi tốt - 3

Tiếp theo hãy cắt nhỏ khoai tây ra, cho vào máy xay để xay nhuyễn là bạn có thể sử dụng được rồi. Bạn có thể vùi khoai tây nghiền xung quanh chậu hoặc lót dưới đáy chậu, lưu ý cách xa rễ một chút vì trong quá trình phân hủy, nhiệt độ của khoai tây tỏa ra khá cao, bỏ quá gần có thể khiến cây bị cháy rễ.

Ngoài ra, bạn có thể hòa khoai tây nghiền nhuyễn với nước và dùng nước này để tưới cây. Với cách này, cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng và nhanh hơn. Lưu ý, nên pha loãng khoai tây nghiền với nước theo tỷ lệ 1:50, không nên pha quá đặc kẻo gây hại cho cây trồng.

Loại “bùn” này còn tốt hơn cả nước vo gạo, nửa năm không bón phân hoa vẫn tươi tốt - 4

Bạn cũng có thể trực tiếp dùng nguyên củ khoai tây để trồng hoa, đặc biệt là hoa hồng rất thích hợp để áp dụng phương pháp này. Cụ thể, bạn hãy cắt một cành giâm theo góc nghiêng 45 độ, sau đó vặt bỏ hết lá, chỉ giữ lại một ít lá bên trên.

Đục một lỗ nhỏ trên thân củ khoai tây rồi nhẹ nhàng cắm cành giâm vào đó. Vùi cành giâm đã cắm trên củ khoai tây vào chậu đất, tưới nước hàng ngày thì cành sẽ nhanh chóng bén rễ.

3 loại hoa tuy đẹp nhưng cần cân nhắc khi trồng kẻo người nhà phàn nàn, phật lòng hàng xóm
Nếu trồng cạnh tường, lá cây sẽ rơi sang đó, khiến hàng xóm dễ bực mình vì phải thường xuyên quét dọn.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc