Loài hoa đẹp tượng trưng cho sự trường thọ nhưng bị nhiều người cho vào danh sách đen, đây là 4 lý do

Cẩm Tú - Ngày 21/02/2024 18:25 PM (GMT+7)

Những năm gần đây, ngày càng ít người trồng hoa trường sinh, có lẽ là vì 4 lý do này.

Hoa trường sinh hay còn gọi là cây sống đời, hoa trường thọ, cây lá bỏng,… Đây là loại cây mọng nước lâu năm, có khoảng 100 giống khác nhau, màu sắc vô cùng phong phú và rực rỡ gồm đỏ, cam, hồng, vàng,…

Trong phong thủy, cây trường sinh tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Ngoài ra, cây còn mang ý nghĩa may mắn, tốt lành, nhiều người tin rằng đặt một chậu hoa trường sinh trong nhà sẽ giúp gia đình hòa thuận, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Loài hoa đẹp tượng trưng cho sự trường thọ nhưng bị nhiều người cho vào danh sách đen, đây là 4 lý do - 1

Loại cây này còn giúp làm sạch không khí, đồng thời loại bỏ khí độc như fomandehit, cacbondioxit,... giúp bảo vệ đường hô hấp cũng như hệ thần kinh của con người. Trong dân gian, cây sống đời được xem là bài thuốc chữa bỏng, cầm máu, đắp vết thương, mắt đỏ, sưng đau rất hiệu quả.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, ngày càng ít người trồng hoa trường sinh, có lẽ là vì 4 lý do này.

1. Nụ hoa dễ rụng

Những bông hoa nhỏ kết thành từng chùm với màu sắc rực rỡ chính là điểm hấp dẫn của hoa trường sinh. Tuy nhiên, nụ hoa trường sinh rất dễ rụng. Nguyên nhân là do nụ hoa rất mỏng manh và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, chẳng hạn sau khi gặp mưa nắng hoặc rễ bị thối, hệ thống rễ không thể hấp thụ tốt hơn chất dinh dưỡng để cung cấp cho nụ hoa phát triển thì nụ hoa sẽ rụng xuống.

Ngoài ra, việc rụng nụ hoa cũng có thể rút ngắn thời gian ra hoa của hoa trường sinh. Vì mỗi lần nụ hoa rụng, số lượng hoa trên cây sẽ giảm đi, như vậy sẽ làm giảm giá trị làm cảnh của cây.

Loài hoa đẹp tượng trưng cho sự trường thọ nhưng bị nhiều người cho vào danh sách đen, đây là 4 lý do - 2

2. Khả năng chịu lạnh kém

Một lý do khác khiến hoa trường sinh nằm trong "danh sách đen" của nhiều người đó là khả năng chịu lạnh của cây kém. Hoa trường sinh có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, có yêu cầu về nhiệt độ tương đối cao. Khi gặp nhiệt độ thấp hơn hoặc trời lạnh, hoa trường sinh dễ bị tổn thương do sương giá, lá chuyển sang màu vàng, rụng lá và thậm chí chết cây.

Nhiệt độ lý tưởng cho hoa trường sinh phát triển là 18-30 độ C. Đối với những người yêu hoa sống ở vùng lạnh, việc chăm sóc hoa trường sinh sẽ gặp khá nhiều rắc rối, bởi phải đảm bảo đúng nhiệt độ thì cây mới có thể sống sót và ra hoa. Ví dụ như vào mùa đông, hoa trường sinh cần phải chuyển vào nhà hoặc sử dụng thiết bị sưởi ấm để duy trì nhiệt độ, điều này khá rắc rối và làm tăng chi phí chăm sóc hoa.

Loài hoa đẹp tượng trưng cho sự trường thọ nhưng bị nhiều người cho vào danh sách đen, đây là 4 lý do - 3

3. Rễ dễ bị thối

Mặc dù được mệnh danh là loài hoa “bất tử” vì cách nhân giống của cây rất đơn giản, chỉ cần lá chạm đất là có thể mọc thành cây mới. Tuy nhiên, rễ của hoa trường sinh rất dễ bị tổn thương. Loại cây này thích sống trong đất cát, có độ thoát nước tốt.

Ngoài ra, cây có khả năng chịu hạn tốt, không cần tưới nước nhiều. Khi thấy bề mặt đất khô thì đừng vội tưới nước. Chú ý kiểm tra đất bên trong có khô không, chỉ khi đất khô hẳn mới tưới nước cho hoa trường sinh để tránh tình trạng thối rễ. Nếu siêng tưới nước, cây sẽ không phát triển tốt hơn mà ngược lại còn bị thối rễ và chết cây. Đây cũng là lý do khiến nhiều người không trồng hoa trường sinh, vì họ không kiểm soát được lượng nước tưới khiến cây chết.

Loài hoa đẹp tượng trưng cho sự trường thọ nhưng bị nhiều người cho vào danh sách đen, đây là 4 lý do - 4

4. Khó nở hoa nếu không đáp ứng đủ ánh sáng

Hoa trường sinh ưa ánh sáng, chỉ khi đáp ứng đủ ánh sáng thì cây mới phát triển tốt, lá xanh tươi và nở hoa được. Vì vậy khi trồng hoa trường sinh, bạn nên trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng như bậu cửa sổ, ban công hướng Nam. Tuy nhiên, cần tránh để cây tiếp xúc với ánh nắng gay gắt, nếu không cây sẽ bị cháy lá.

Nhưng hiện nay rất nhiều người sống trong các tòa nhà cao tầng, nhiều căn hộ có điều kiện ánh sáng kém. Nếu trồng hoa trường sinh như vậy, cây rất khó nở hoa.

Đầu năm trồng 9 cây cảnh sặc mùi tiền này, gia đình cả năm phát tài thịnh vượng
Vì tên gọi “sặc mùi tiền” nên cây cảnh này sẽ là gợi ý hoàn hảo cho những ai tìm kiếm những loại cây mang may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn