Loại cây cảnh trong nhà có hoa được ví như “vàng mười”, giá lên tới 900.000 đồng/kg

Cẩm Tú - Ngày 17/02/2024 05:41 AM (GMT+7)

Ngoài trồng để làm cảnh giúp chiêu tài đón lộc cho gia chủ hay lấy bóng mát thì cây cảnh này còn là vị thuốc quý trong Đông y.

Cây kim ngân hoa hay còn được gọi là cây vàng bạc, nhẫn đông, nhị bảo hoa, kim đằng,… Đây là loại cây dây leo mọc thành bụi, thân cây có đường kính khoảng 1-2cm, dài tới 9-10cm. Lá của cây kim ngân hoa hình trứng, mọc đối xứng và xanh tốt quanh năm, mùa đông cũng không bị rụng vì cây có khả năng chịu rét tốt.

Hoa của cây kim ngân hoa có 2 màu là trắng và vàng, mang hương thơm dịu dễ chịu. Theo dân gian, loài hoa này có thể dự báo được trời mưa. Nếu trời đang nắng mà hương hoa kim ngân thơm nức thì có nghĩa là sẽ có mưa sau khoảng 7 – 10 giờ nữa.

Loại cây cảnh trong nhà có hoa được ví như “vàng mười”, giá lên tới 900.000 đồng/kg - 1

Loại cây này thường được trồng làm cảnh, cho leo ở bờ tường hoặc làm giàn cho cây leo lên để lấy bóng mát hay trồng ở ban công cho cây rủ xuống đều đẹp. Trong phong thủy, nhiều người tin rằng trồng cây kim ngân hoa trong nhà có thể mang tới tài lộc và may mắn cho gia chủ. Bởi chữ “kim” có nghĩa là vàng, hiện kim, trong khi đó chữ “ngân” tức là ngân lượng, tiền của.

Ngoài trồng để làm cảnh giúp chiêu tài đón lộc cho gia chủ hay lấy bóng mát thì kim ngân hoa còn là vị thuốc quý trong Đông y. Kim ngân hoa có vị ngọt, tính hàn (lạnh), không độc, quy kinh tại 4 kinh phế, vị, tâm và tỳ.

Loại cây cảnh trong nhà có hoa được ví như “vàng mười”, giá lên tới 900.000 đồng/kg - 2

Loại hoa này có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều vị thuốc khác để trị mụn nhọt, mẩn ngứa, hoặc chữa viêm họng, tả lỵ,… Nó còn được xếp đầu bảng trong tiêu độc. Hoặc, bạn có thể dùng hoa kim ngân phơi khô để pha trà uống cũng rất tốt.

Vì đây là một loại vị thuốc quý nên trên thị trường, hoa kim ngân được rao bán với giá rất cao, dao động từ 700.000 – 900.000 đồng/kg với hoa phơi khô.

Hoa kim ngân phơi khô có thể dùng để pha trà, làm thuốc.

Hoa kim ngân phơi khô có thể dùng để pha trà, làm thuốc.

Giá bán hoa kim ngân phơi khô trên một trang web.

Giá bán hoa kim ngân phơi khô trên một trang web. 

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh kim ngân hoa

Cây kim ngân hoa không hề khó trồng nên bạn có thể trồng một bụi ở nhà để làm cảnh cũng như đón tài lộc cho gia đình. Khi cây ra hoa, bạn còn có thể được hít hà hương thơm dễ chịu của nó và hái xuống để pha trà uống mà không cần phải tốn tiền mua.

Kim ngân hoa có thể trồng bằng hạt giống hoặc phương pháp chiết cành. Tuy nhiên, phương pháp chiết cành được sử dụng phổ biến hơn cả vì cách này rất đơn giản, cây phát triển nhanh hơn, sớm cho hoa.

Bạn chỉ cần cắt lấy một đoạn thân cây kim ngân không già cũng không non, cuộn tròn thành 2-3 vòng có đường kính khoảng 15cm rồi đặt vào chậu đất/ túi đất. Lưu ý, đất trồng nên trộn sẵn phân chuồng đã ủ hoai mục. Sau khi đặt thân cây kim ngân hoa vào thì lấp đất lại, nhưng nên để phần ngọn thò trên mặt đất.

Trong giai đoạn này, nên tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm tốt nhất cho cây. Sau khoảng 1 tháng, cây sẽ đâm chồi, mọc lá mới.

Loại cây cảnh trong nhà có hoa được ví như “vàng mười”, giá lên tới 900.000 đồng/kg - 5

Cây kim ngân hoa rất dễ chăm sóc, nhưng để cây phát triển tốt và cho hoa nhiều bạn nên chú ý tới 3 yếu tố sau:

- Ánh sáng: Cây kim ngân hoa có thể chịu được mọi điều kiện nhiệt độ, cả nóng và lạnh. Nhưng cây sẽ phát triển tốt hơn, ra hoa nhiều hơn khi được trồng ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Không nên trồng ở nơi bị che khuất, thiếu ánh sáng vì như vậy cây rất dễ bị rệp tấn công, lượng hoa mọc ra cũng ít hẳn.

- Phòng trừ sâu bệnh: Kim ngân hoa ít bị sâu hại, nên nếu có sâu, bạn chỉ nên loại bỏ chúng bằng phương pháp thủ công, không nên dùng thuốc trừ sâu để đảm bảo tính dược liệu, an toàn của cây kim ngân.

- Làm giàn: Kim ngân hoa là cây cảnh dây leo, do đó bạn nên làm giàn leo cho cây, như vậy cây sẽ cho hoa nhiều hơn.

Sau Tết đừng vứt 3 loại hoa này mà phí, mang ra vườn làm theo cách này năm sau có hoa trưng tiếp
Nhiều người thường vứt cây quất sau khi trưng Tết, nhưng nếu nắm vững bí quyết dưới đây thì sang năm bạn sẽ có quất sai trĩu quả để chơi tiếp mà không...

Mẹo vặt vườn tược

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn