Rau muống không chỉ dễ trồng mà còn có khả năng sinh trưởng nhanh chóng, chỉ sau 1 tháng đã có thể mọc nhiều như nấm, khiến bạn thu hoạch mỏi tay mà ăn hoài không hết.
Rau muống có tên khoa học là Ipomoea aquatica, là một loại rau xanh vô cùng phổ biến hiện nay, được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau trên toàn thế giới, đặc biệt là trong nền ẩm thực Đông Nam Á như tại Việt Nam và một số quốc gia khác.
Rau muống có thể sinh trưởng cả trong môi trường dưới nước lẫn trên cạn. Đây là loài thân thảo, chiều cao trung bình từ 20-40cm trong điều kiện thường, có thể đạt từ 2-3m nếu trồng như một loại cây dây leo. Thân cây có màu xanh lục và bị rỗng bên trong, có lông hoặc không ở thân tùy theo thời tiết.
Lá rau muống có dạng mũi mác nhọn dần về phía đầu. Cây có khả năng ra hoa màu tím hoặc trắng hồng, sau một thời gian kết trái có dạng quả nang dài, bên trong chứa hạt nhỏ. Ở nước ta có hai loại rau muống phổ biến là loại rau muống xanh và một loại đặc biệt hơn là rau muống tím.
Ước tính, cứ 100g rau muống sẽ cung cấp 77mg canxi cao gấp 4 lần thịt lợn (19mg), 305mg kali cùng lượng chất xơ dồi dào. Ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp xương chắc khỏe, điều chỉnh huyết áp ổn định, nhuận tràng. Hàm lượng các vitamin K, B12, lutein, carotene, magie… trong rau này sẽ giúp thanh nhiệt, ngừa hôi miệng hiệu quả.
Rau muống có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như luộc, xào. Trong đó rau muống luộc chấm nước mắm và rau muống xào tỏi là 2 món phổ biến được chế biến nhiều nhất bởi rất ngon miệng và hợp với khẩu vị của bất kỳ ai. Ngoài ra rau muống cũng có thể ăn sống được, nhưng yêu cầu phải rửa thật sạch, ngâm nước muối cẩn thận để diệt sạch ký sinh trùng và vi khuẩn.
Rau muống có thể được trồng và xuất hiện quanh năm, tuy nhiên phổ biến nhất là giai đoạn mùa hè. Không chỉ được trồng ngoài ao hoặc trên cạn, loại rau này hoàn toàn có thể được trồng trong thùng xốp và cho thu hoạch nhanh chóng ngay tại nhà chỉ sau 4-6 tuần.
Hạt giống rau muống trước khi trồng cần được ngâm với nước ấm từ 4-6 tiếng, sau đó tiếp tục được ủ trong khăn ẩm qua đêm từ 8-10 tiếng để kích thích mau nảy mầm. Đến khi hạt có hiện tượng nứt ra là có thể mang ra trồng trong thùng xốp được rồi.
Đất trồng rau muống yêu cầu phải giàu dinh dưỡng, đảm bảo tơi xốp cùng khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể trộn thêm xơ dừa hoặc phân hữu cơ theo tỷ lệ 1:1 để gia tăng thêm chất lượng dinh dưỡng trong đất. Thùng xốp chứa đất cần đục sẵn một vài lỗ nhỏ để đảm bảo thoát nước khi gặp trời mưa.
Hạt giống sẽ được gieo vào đất sao cho thẳng hàng, cách đều nhau, không vùi quá sâu để đảm bảo khả năng nảy mầm và sinh trưởng. Khi tưới nước cần tưới đều đặn 2 lần/ngày vào sáng sớm và vào lúc chiều tối, sử dụng bình phun sương trong quá trình tưới.
Chỉ cần thường xuyên tưới nước, không cần chăm sóc quá nhiều thì rau muống sẽ dần dần lớn nhanh và phát triển mạnh. Bạn hãy đặt các thùng xốp trồng rau tại những nơi nhiều ánh nắng để thuận lợi cho việc quang hợp. Sau 4-6 tuần là rau muống sẽ đạt đến mức phát triển tốt với chiều cao từ 30-40cm và có thể cho thu hoạch.
Bạn cần chú ý khi thu hoạch rau chỉ nên cắt ngang cách gốc tầm 3-4cm chứ không nhổ trụi cả cây. Điều này giúp rau muống tiếp tục sinh trưởng và cho ra các đợt rau mới. Cứ 20-30 ngày một lần thì bạn nên bón thêm phân vào đất để cải thiện dinh dưỡng và giúp cây rau muống có thể sinh trưởng liên tục.