Loại rau này ăn được cả rễ, giá 135.000 đồng/kg, tùy tiện ném nắm hạt ra vườn cũng lên cây, ăn được cả đời

Cẩm Tú - Ngày 15/09/2023 12:00 PM (GMT+7)

Sau khoảng 7-10 ngày kể từ khi gieo hạt, hạt sẽ nảy mầm và cho thu hoạch rau sau 2 tháng.

Nhắc đến những loại rau giải nhiệt mùa hè, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến rau má. Thực ra, không phải chỉ có mùa hè mới có rau má mà loại rau này có thể thu hoạch và ăn được quanh năm. Chẳng qua, loại rau này nổi tiếng với tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên được dùng phổ biến nhất trong mùa hè.

Rau má có thể ăn sống, trộn gỏi, ép nước uống hoặc kết hợp với đậu xanh làm nước đậu xanh rau má. Không những vậy, rau má có thể đem đi phơi/sấy khô rồi dùng như trà hoặc nghiền thành bột. Khi ăn rau má tươi, có người nhặt bỏ rễ, có người không. Nhưng khi phơi khô, thông thường người ta sẽ giữ nguyên rễ. 

Loại rau này ăn được cả rễ, giá 135.000 đồng/kg, tùy tiện ném nắm hạt ra vườn cũng lên cây, ăn được cả đời - 1

Trên thị trường, rau má tươi được bán với giá dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, rau má khô và bột rau má có giá thành cao hơn rất nhiều. Cụ thể, 1 kg rau má phơi khô có thể được bán với giá 135.000 đồng, còn bột rau má nguyên chất có thể lên tới 140.000 đồng/100g, tức 1,4 triệu đồng/kg.

Loại rau này ăn được cả rễ, giá 135.000 đồng/kg, tùy tiện ném nắm hạt ra vườn cũng lên cây, ăn được cả đời - 3

Rau má phơi khô. 

Trong Đông y, rau má có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, lợi tiểu, nhuận gan, giải độc, chủ trị các chứng bệnh như hư khí, rôm sẩy, bạch đới, tả lỵ, mụn nhọt, chữa thổ huyết, sát trùng,… Trong y học hiện đại, chiết xuất từ cây rau má có trong nhiều loại thuốc và mỹ phẩm. Bởi loại rau này rất tốt với hệ tim mạch, cải thiện trí nhớ ở người già, cải thiện hệ tiêu hóa,… Với da, chiết xuất từ rau má có thể kích thích mau lên da non, xóa vết nhăn, làm chậm quá trình lão hóa, giúp da căng mịn.

Loại rau này ăn được cả rễ, giá 135.000 đồng/kg, tùy tiện ném nắm hạt ra vườn cũng lên cây, ăn được cả đời - 4

Cách trồng và chăm sóc rau má

Rau má rất dễ trồng, bạn có thể mua hạt giống tại các cửa hàng bán giống rau củ. Có thể rắc hạt vào vườn nhà, chậu hoa hay thùng xốp đều được.

Hạt rau má nảy mầm nhanh nên bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt và gieo hạt giống trực tiếp xuống đất. Sau khi gieo hạt xong, hãy phủ một lớp đất mỏng lên trên và tưới phun sương.

Khoảng 7-10 ngày sau khi gieo hạt, hạt rau má sẽ nảy mầm. Khoảng 2 tháng kể từ khi gieo hạt, bạn có thể thu hoạch lứa rau má đầu tiên.

Loại rau này ăn được cả rễ, giá 135.000 đồng/kg, tùy tiện ném nắm hạt ra vườn cũng lên cây, ăn được cả đời - 5

Rau má được trồng trong thùng xốp. 

Rau má rất dễ trồng, không tốn nhiều công sức chăm sóc, có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Thế nhưng muốn rau phát triển tốt, lá xanh mơn mởn quanh năm thì bạn nên chú ý tới những yếu tố sau:

- Đất trồng: Rau má sẽ phát triển tốt hơn nếu được trồng trên đất thịt pha cát, đất tơi xốp và đất phèn.

- Tưới nước: Loại rau này ưa ẩm, nên tưới nước cho rau mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.

- Ánh sáng: Rau má ưa sáng, nhưng sợ nắng gắt, do đó nên trồng ở nơi có ánh sáng bán phần.

- Bón phân: Sau khoảng 3 tuần gieo hạt, bạn nên bón phân hữu cơ cho rau. Sau đó, cứ 10-15 ngày, bạn nên bón phân một lần cho rau phát triển tốt.

Rau má thường mọc bò trên mặt đất, vì vậy bạn cần thường xuyên làm cỏ để lấy khoảng trồng cho cây phát triển. Khi thu hoạch, hãy tỉa những cọng lá, chừa lại phần thân và rễ để cây tiếp tục cho ra nhánh và lá mới.

Lá cây này giá 150.000 đồng/kg, rễ quý như nhân sâm, trồng một cây vừa ăn vừa làm thuốc lại gọi lộc vào nhà
Không chỉ trồng để lấy rau ăn hoặc lấy củ, nhiều gia đình còn trồng cây đinh lăng để trang trí nhà cửa, chiêu tài đón lộc vào nhà.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch