Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương

Huyền Đỗ - Ngày 19/07/2021 12:14 PM (GMT+7)

Nhiều lúc chị Trương Thị Thuỳ Trang cũng không hiểu nỗi đam mê trồng trọt của mình. Hiện tại chị sở hữu 3 mảnh vườn ở Việt Nam và một khu vườn đẹp 5 tầng rộng 2400m2 tại Nam Thái Bình Dương.

Sau những giờ làm việc căng thẳng, mỗi người lại có một thú vui riêng để thư giãn và nuôi dưỡng tâm hồn. Đối với chị Trương Thị Thuỳ Trang (sinh năm 1978, TP.HCM) thì đó là tình yêu bất tận dành cho việc trồng trọt. Ở Việt Nam, chị có tận 3 khu vườn tại Long Khánh, Thủ Đức và Quận 7. Chị chia sẻ mỗi khi mua đất xây nhà, chị đều nghĩ đến góc làm vườn đầu tiên. 

Lấy chồng nước ngoài nên chị Trang theo ông xã sang New Caledonia - một đảo ở Nam Thái Bình Dương định cư. Tại đất khách quê người, chị tranh thủ thời gian nghỉ dịch trong năm vừa qua để tự mình xây dựng khu vườn rộng 2400m2 với tổng chi phí ban đầu hơn 1 tỷ đồng (50.000 đô).

"Mình có thể tiếc vài triệu bạc sắm quần áo túi xách nhưng không hề tiếc khi bỏ cả tỉ để tậu vườn cây hoa trái mà. Mình cũng không hiểu sao lại như thế", chị Trang tâm sự.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 1

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 3

Ngôi nhà có vườn 5 tầng độc đáo của chị Trang ở đảo Nam Thái Bình Dương.

Khu vườn 5 tầng độc đáo giữa đảo Nam Thái Bình Dương

Vườn nhà chị Trang nằm ở ngoại thành thủ phủ lớn nhất đảo, cách trung tâm thủ phủ 15 phút lái xe. Vì ở ngoại ô nên chị có thể kiếm được mảnh đất rộng gần 4000m2 thoả mãn đam mê trồng trọt. Chị dành diện tích lớn tạo không gian xanh trong nhà, lấp đầy khu vườn 5 tầng với rất nhiều hoa trái, có cả giống cây nước ngoài lẫn Việt Nam như  vải, nhãn, bưởi, cam, chanh, quýt, xoài, bơ, vú sữa, mít, thanh long, ổi, mận, khế, mãng cầu gai, sấu,... Phần lớn các giống cây đều do chị mang từ Việt Nam sang hoặc xin bạn bè và lùng mua ở các chợ châu Á.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 4

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 5

Cây lý.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 6

Cây nhãn lồng.

Khu vườn 5 tầng có 3 tầng trồng hoa và 2 tầng trồng cây ăn trái. Tầng 1 chị đổ bê tông chắc chắn, trồng hoa giấy quanh rìa để làm đẹp và chống trộm. Bên trong trồng rau và hoa, có rất nhiều rau Việt Nam như hành, ngò, rau thơm, húng quế, ngải cứu, tía tô rau, răm diếp cá,... có cả rau lang, cà tím, cà pháo, dưa leo, khổ qua.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 7

Tầng 1 của vườn là hoa giấy, các loại rau gia vị Việt Nam,...

Tầng 2 chị trồng hoa ngũ sắc vàng rũ xung quanh rìa gỗ để làm nổi bật mặt tiền ngôi nhà. Phần đất bên trong, chị trồng khoảng 40 cây hoa hồng và dành một góc trồng salad. Từ tầng 1 lên tầng 2 là những bậc thang gỗ mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 8

Hoa ngũ sắc nở quanh năm suốt tháng, hàng xóm đi ngang nhà chị lúc nào cũng xuýt xoa.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 9

Tầng 3 là tầng cuối dùng để trồng hoa. Chị trồng rất nhiều loại hoa nhưng nhiều nhất vẫn là hoa hồng. Ngoài ra còn có chiều tím, rau, bầu bí, đậu rồng chanh và cả bụi chuối gợi nhớ quê hương. Giữa khu vườn là hồ bơi vô cực - nơi cả gia đình vui chơi và thư giãn gần gũi với thiên nhiên và có view đẹp mắt.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 10

Hồ bơi vô cực.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 11

Trong khu vườn ở đất nước xa xôi, chị Trang trồng cả bụi chuối, cây lá cẩm nấu xôi,... để gần gũi với quê hương.

Tầng trên chị trồng hoa hồng và đủ loại cây hoa khác như ngọc lân (lưu ly), hoa sứ, quỳnh anh, cau kiểng,... Chị để một khoảng xanh làm bãi cỏ để con gái có chỗ vui chơi và giúp không gian thêm phần thoáng đãng, tránh bị rối mắt.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 12

Vườn nhà chị Trang có nhiều giống hoa lạ và đẹp mắt.

Chia sẻ về lý do trồng vườn theo tầng, chị Trang cho biết địa hình đảo dốc không bằng phẳng nên nhà nào muốn làm vườn đều phải sử dụng giải pháp làm vườn theo tầng lên hoặc tầng xuống để khắc phục. Tổng chi phí đầu tư cho 3 tầng hoa là khoảng 50.000 đô. Ngoài ra, vì vườn rộng và phải di dời đất xa nên gia đình còn sắm thêm xe xúc trị giá 50.000 đô phục vụ cho việc trồng trọt.

Tự tay làm vườn 2400m2, mất 2 tiếng tưới cây

Sở hữu mảnh vườn rộng lớn và xinh đẹp, ít ai ngờ hầu hết các công đoạn thiết kế, thi công và chăm sóc vườn đều do gia đình chị Trang tự tay làm hết. Chị Trang chia sẻ nơi mình sống dân ít nên giá nhân công rất cao. Chị tranh thủ thời gian giãn cách vì Covid-19 để hoàn thiện khu vườn. Vì nhà chị có công ty xây dựng và công ty điện nên khá đầy đủ máy móc, chủ yếu là chị không ngại lăn xả và mất khoảng 1 năm để khu vườn thành hình.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 13

Chăm sóc khu vườn rộng lớn không hề đơn giản. Chị Trang dành rất nhiều thời gian chăm chút vườn, đặc biệt là khâu bón phân và tươi nước. Chị Trang ra tận ngoại ô đến các trang trại nuôi ngựa, dê, gà,... xin phân về bón cây. Chị Trang cho biết phân động vật thì phải bón xa gốc, rải một nắm tay một góc và bón theo tháng chứ không bón nhiều. Ngoài ra chị còn sử dụng dịch chuối, phân rác hữu cơ nhà bếp, ủ ốc sên trong vườn để bồi gốc hồng. Khi nấu ăn còn thừa đầu cá, vỏ tôm,... chị ủ và xay nhuyễn để bón cây.

Từ ngày có vườn, chị Trang quý nguồn nước hơn bao giờ hết. Chất lỏng thải từ nhà bếp như nước trà thừa, nước luộc rau, nước vo gạo nước,... chị đều trữ lại làm nước tưới tiêu, vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn nước sạch. Vì khu vườn có tận 5 tầng nên mỗi lần tưới cây, chị Trang cũng mất khoảng 2 tiếng.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 14

Chị Trang trữ nước thải nhà bếp, ủ ốc sên, xin phân động vật,... để tưới tiêu cho khu vườn.

Lợi ích từ khu vườn mang đến là không thể đong đếm được. Chị Trang thường dành nhiều giờ đồng hồ thăm thú vườn, thư giãn, chụp ảnh,... Cây trái trồng được ngoài phục vụ bữa ăn gia đình, chị còn đem biếu hàng xóm xung quanh nhà giúp họ biết thêm về những giống cây Việt Nam.

Mê vườn 3 mảnh đất trong nước chưa thoả, mẹ Việt làm vườn 5 tầng ở Nam Thái Bình Dương - 15

Nhiều năm làm vườn, chị Trang đúc kết cho mình những kinh nghiệm riêng. Với chị trồng vườn là một cách thư giãn và rèn luyện tính kiên nhẫn. Cây cối cũng giống như con người, cần được lắng nghe từ từ và điều chỉnh cách chăm sóc thích hợp vì điều kiện thổ nhưỡng mỗi nơi một khác.

Con gái trị bệnh cần rau sạch, mẹ Sài Gòn 10 năm trồng vườn sân thượng nhà phố
Khu vườn 200m2 của chị Nguyễn Thanh Hiền không chỉ ngập tràn hoa trái mà còn đong đầy tình yêu thương.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc