Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa

Huyền Đỗ - Ngày 05/07/2021 12:03 PM (GMT+7)

Khu vườn trên sân thượng rộng 300m2 được anh Huynh (quận 12, TP.HCM) tự tay bố trí, tận dụng mọi không gian để trồng hoa và cây trái.

Từng có thời gian sinh sống ở châu Âu, anh Huynh (sinh năm 1972, quê Hà Nội) cùng gia đình trở về Việt Nam vào năm 2010. Nhà có 4 người con, thế nên khi xây nhà anh đã tính toán đến việc tạo ra không gian vui chơi cho gia đình đông thành viên. Khu vườn trên sân thượng cũng vì thế mà ra đời. Anh Huynh chia sẻ, anh thích gần gũi với thiên nhiên, muốn tạo ra không gian xanh giữa lòng thành phố vừa để bảo vệ môi trường, vừa phục nhu cầu ăn uống và thư giãn của gia đình.

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 1

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 3

Khu vườn trên sân thượng của anh Huynh ở quận 12, TP.HCM với tổng diện tích lên đến 300m2 được chia làm 3 khu vực là khu bếp và phòng tập rộng khoảng 100m2, khu tiểu cảnh trồng hoa rộng 100m2 và còn lại là khu vực trồng rau, củ, quả,... phục vụ cho nhu cầu ăn uống của gia đình.

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 4

Khoảng vườn trên sân thượng rộng 300m2 xanh mướt, tràn ngập hoa và rau trái ở nhà anh Huynh.

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 5

Trên sân thượng, anh sử dụng 40m2 làm phòng tập và 60m2 cho bếp và công trình phụ.

Vì vợ chồng anh đều bận rộn kinh doanh nhưng vẫn muốn tự tay chăm sóc vườn - nhà cửa nên tiêu chí trồng vườn là: "ngon - bổ - rẻ và dễ chăm sóc". Nhà ăn rau củ gì thì anh trồng loại đó, trồng thêm hoa để tô điểm cho khoảng không gian xanh mát và có thêm khu vực "sống ảo". Hiện tại vườn có đủ loại rau xanh, bầu, bí, dưa,... đủ cho cả nhà ăn và chia cho bạn bè, hàng xóm. Ở khu tiểu cảnh, anh Huynh trồng đầm sen 20m2, hoa hồng, hoa sứ,... Phần lớn giàn, thùng, tiểu cảnh đều do tự tay anh Huynh thiết kế và thực hiện.

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 6

Đầm sen nở hoa quanh năm vừa tạo cảnh quang, vừa cung cấp hoa và thực phẩm cho gia đình.

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 7

Khu tiểu cảnh và vườn hoa.

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 8

Vườn rau um tùm cây lá.

Không phải là người làm vườn chuyên nghiệp, ông bố 4 con cũng từng gặp nhiều khó khăn khi thiết kế và trồng vườn. Anh Huynh cho biết thời gian đầu, do không nắm được thời tiết ở miền Nam nên anh "trồng cây nào chết cây đó". Lâu dần, anh Huynh tự tìm hiểu và khắc phục những yếu điểm trên sân thượng nhà mình. Để vườn phát triển tươi tốt, anh nghiên cứu đặc tính từng loại cây và phân bố vị trí trồng cho phù hợp.

Ví dụ anh Huynh phải tính mỗi vị trí được chiếu nắng bao lâu, vị trí nào gần vòi rửa, hướng gió,... Với những loại cây ưa nắng như sen, hoa sứ, nha đam,... thì không cần làm mái che. Một số loại bí, mướp,... chỉ cần che nắng một phần. Còn cái loại rau xanh ngắn ngày thì trồng giữa vườn để giảm gió và lắp thêm lưới che nắng. 

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 9

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 10

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 11

Đất trồng cây phần lớn là đất xin từ ruộng ở ngoại thành được anh Huynh trộn thêm bã cà phê và phân bò/ gà, hoàn toàn không sử dụng phân hoá học. Để chống sâu bệnh và nấm mốc, anh rắc vôi vào góc bí, chịu khó tỉa lá vàng và chăm cây tươi khoẻ để tự chống bệnh. Mỗi ngày anh dành 30 phút buổi sáng và 30 buổi chiều chăm vườn nên phải tính toán khoa học, không lãng phí nước, tối ưu thời gian dựa vào đặc tính của cây trồng.

Theo anh Huynh, cái khó của trồng cây trên sân thượng là nắng, gió và vận chuyển đồ đạc. Chỉ cần khắc phục được những điểm này và sắp xếp khoa học sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Tổng chi phí đầu tư ban đầu cho khu vườn 300m2 là khoảng 50 triệu, phần lớn là những vật dụng có thể sử dụng rất lâu như giàn cây, mái che, thùng nhựa,... Đất và hạt giống khá rẻ nên phí duy trì không hề đắt đỏ, cả nhà lại có thực phẩm ăn quanh năm.

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 12

Sở hữu khu vườn khổng lồ trên sân thượng nhưng anh Huynh cho biết diện tích to hay nhỏ không quan trọng bằng việc tận dụng không gian. Trên thực tế, ông bố 4 con đã khéo léo tận dụng khe tường chỉ 20cm trồng dưa và vẫn thu hoạch vài chục cân mỗi vụ. 

Vì Sài Gòn nắng nóng quanh năm nên rất phù hợp trồng các loại dưa vốn ưa nắng và sáng. Anh Huynh sử dụng 20m2 sân thượng trồng các loại dưa ăn quả như dưa leo, dưa gang, dưa bở,... Dưa khá dễ chăm sóc, với 10 khay dưa trên sân thượng, sau khi gieo hạt 3 tháng anh đã thu hoạch được cả trăm cân dưa. Riêng khe tường 20cm cũng cho khoảng vài chục cân trái.

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 13

Khu vực trồng dưa trên vườn nhà anh Huynh.Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 14

Anh tận dụng khe tường 20cm trồng dưa, cây phát triển tốt và cho vài chục kg trái mỗi vụ.

Chia sẻ về cách trồng dưa, anh Huynh hướng dẫn gồm 3 bước là làm khay, tạo đất và chăm sóc. Ông bố ở Sài Gòn sử dụng thùng nhựa phế thải chỉ 150 nghìn đồng/cái cắt đôi làm khay rồi đặt lên kệ sắt cách sàn 20cm để chống thấm và dễ vệ sinh.

Đất trồng dưa là đất ruộng. Sau mỗi vụ, anh đỡ một phần đất 2 bên ra, rồi vun rãnh ở giữa, để phơi đất khoảng 3 ngày. Sau đó anh lấp đầy khay với phân gà ủ trấu tương đương với lượng đất đã lấy ra. Phân gà giúp dưa phát triển nhanh và tươi tốt. 

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 15

Để làm đất, anh Huynh xúc bớt đất cũ, tạo rãnh ở giữa và phơi 3 ngày. Sau đó lấp phân gà ủ trấu, dàn đều đất rồi gieo hạt.

Để tránh sâu bệnh, cần tươi ẩm gốc dưa vào mỗi buổi sáng. Đến khi cây bắt đầu ra hoa, kết trái thì tưới nhẹ kali, lân đã hòa tan với nước khoảng mỗi tuần/lần trong 3 tuần là dừng và đợi đến lúc thu hoạch. Chi phí làm giàn, mua khay, hàn khung,... khoảng 3 triệu và có thể sử dụng nhiều lần. Mỗi vụ dưa chỉ tốn 50 nghìn tiền hạt giống và 200 nghìn tiền phân bón nhưng thu hoạch được cả trăm cân dưa. 

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 16

Cây bắt đầu đơm hoa, kết trái thì tưới kali và lân đã hoà tan với nước trong 3 tuần.

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 17

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa - 18

Mỗi vụ dưa gia đình anh Huynh thu hoạch được cả trăm kg các loại.

Anh Huynh cho biết trồng vườn là một cách giảm stress, thử thách bản thân và góp phần phủ xanh thành phố thân yêu. Từ khi có khu vườn trên sân thượng, gia đình anh luôn có thực phẩm tươi sạch mỗi ngày, cả nhà có thêm không gian quây quần và cùng nhau gắn kết qua các hoạt động chăm sóc vườn.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 ban công làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết
Không tốn nhiều chi phí và thời gian chăm sóc, khu vườn vẫn bạt ngàn rau xanh và hoa lá cả nhà ăn không hết, thậm chí còn dư dả chia cho hàng xóm.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc