Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng

Huyền Đỗ Ngày 13/09/2021 12:12 PM (GMT+7)

Anh Trịnh Thanh Tùng tự tay thiết kế và thi công khu vườn như một món quà dành tặng con gái nhỏ.

Những ngày qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống và thay đổi thói quen sinh hoạt của nhiều người. Trẻ em cũng không ngoại lệ. Những em bé lớn lên trong mùa giãn cách không chỉ đối mặt với những rủi ro sức khoẻ, mà còn thiếu đi không gian vui chơi trong độ tuổi khám phá thế giới xung quanh. Thấu hiểu được điều đó, anh Trịnh Thanh Tùng (hoạ sĩ - giảng viên mỹ thuật, Hà Nội) đã tự tay thiết kế khu vườn dành tặng con gái 2 tuổi, với mong muốn con có thêm góc vui chơi gần gũi với thiên nhiên.

“Mùa dịch đã bước sang năm thứ 2, điều mình buồn, lo nhất là gia đình và cô con gái 1 tuổi phải ở nhà khi con đang ở độ tuổi khám phá, hoàn thiện kĩ năng. Từ năm ngoái, khi Hà Nội chớm dịch, mình đã cải tạo lại sân thượng gần 20m2 trở thành không gian thiên nhiên để gia đình có nơi chia sẻ yêu thương, cân bằng cảm xúc và tạo chỗ chơi, khám phá cho con”, ông bố Hà Nội chia sẻ.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 1

Khu vườn nhỏ trên sân thượng là món quà bố tặng con gái trong mùa giãn cách.

Hoàn thiện khu vườn 20m2 trong 4 ngày với 2 triệu đồng

Có nền tảng mỹ thuật - vừa là hoạ sĩ, vừa là giảng viên mỹ thuật nên anh Trịnh Thanh Tùng đã tự thiết kế và thi công khu vườn từ A-Z. Tiêu chí anh đặt ra là chi phí thấp nhất có thể, tận dụng những vật dụng sẵn có trong nhà và quan trọng hơn hết, là an toàn dành cho trẻ nhỏ.

Nghĩ là làm, anh Tùng bắt tay hoàn thiện khu vườn cho con gái từ khoảng sân thượng trống trên tầng 6 của căn nhà. Trước khi cải tạo, sân thượng rộng gần 20m2, trống trải và đơn điệu, vốn chỉ được sử dụng để phơi quần áo. Nhờ sự khéo léo của bố, giờ đây cả nhà đã có "góc chill" xinh xắn - một khu vườn nhỏ giữa lòng thành phố.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 3

Sân thượng nhà anh Tùng trước khi cải tạo.

Anh Tùng chia sẻ, trước khi thực hiện, anh phác thảo khu vườn ra giấy để sắp xếp bố cục sao cho có mảng chính và mảng phụ rõ ràng, chọn các loại cây có kích thước đa dạng để khu vườn có chiều sâu không gian và không tạo cảm giác chật chội.

Vì không đơn thuần làm vườn thu hoạch rau trái mà còn chú trọng đến yếu tố mỹ thuật nên anh Tùng phối chọn nhiều loại cây khác nhau gồm có cây gia vị bổ trợ cho bữa ăn gia đình như rau khoai lang, rau cải mầm, tía tô, dọc mùng, chanh, sả, hương thảo, lá vối; cây thuốc phòng một số loại bệnh đơn giản như húng chanh, huyết dụ, rong riềng và các loại cây cảnh như cây lá kiểng, trầu bà lá xẻ, chuối thiên điểu, hoa hồng, phát tài, thanh lan, lá môn, dương xỉ,.... Tất cả đều đáp ứng điều kiện dễ sống, phù hợp với khí hậu Việt Nam và thân thiện với trẻ em vì không có gai hay độc tố. Ngoài ra, anh Tùng còn lưu ý trồng nhiều cây lá cảnh thay vì cây hoa để hạn chế thu hút côn trùng.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 4

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 5

Khu vườn đa dạng cây cối, được anh Tùng sắp xếp hợp lý nhằm tối ưu không gian và rất đẹp mắt.

Sau khi phác thảo khu vườn và chọn được những loại cây phù hợp, anh Tùng vẽ tường, đóng ghế và các kệ gỗ trang trí, sắp xếp cây xanh,... Quá trình này đều do một tay anh Tùng thực hiện trong 4 ngày. Vì sân thượng nằm ở tầng 6 nên toàn bộ nguyên vật liệu đều phải chia nhỏ, vác lên cầu thang nhiều chuyến. "Tuy vất vả nhưng có lẽ đó cũng là một cách rèn luyện sức khỏe trong mùa dịch", ông bố trẻ hào hứng chia sẻ.

Để tiết kiệm chi phí, anh Tùng sử dụng tất cả công cụ và vật liệu gia đình sẵn có như cưa, búa, máy khoan,... để làm đồ gỗ; cọ và sơn màu để vẽ tường; xẻng, bay, dao,... để trồng cây. Tái chế gỗ pallet, bóng đèn, vỏ chai nhựa và nhiều đồ dùng cũ để trang trí. Cây cối thì đến tận làng mua để có giá "mềm" và đa dạng lựa chọn. Toàn bộ khu vườn gần 20m2 nhờ khéo vun vén mà chỉ tốn khoảng 2 triệu cho tất cả chi phí ban đầu.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 6

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 7

Bố tự tay thiết kế, vẽ tường và đóng gỗ từ A-Z.

Khu vườn tuổi thơ con, sân chơi của cả nhà

Những ngày giãn cách xã hội, khu vườn nhỏ trở thành không gian vui chơi của con và cả gia đình. Người lớn lên vườn uống cà phê, làm tiệc nướng, soi thiên văn, chăm sóc cây xanh và có thêm rau sạch cho những bữa ăn hàng ngày. 

Từ khu vườn nhỏ của bố, con gái anh Tùng có nơi tập đi, tập chạy, cắm trại cuối tuần, gần gũi với thiên nhiên ngay tại nhà. Giờ đây cô bé 2 tuổi đã biết tưới cây, tự lau rửa đồ chơi và yêu hoa lá. Tuổi thơ con vì vậy mà ngập tràn màu sắc và rộng mở hơn, không bị giới hạn bởi những bức tường. Con sẽ lớn lên cùng khu vườn sân thượng, trưởng thành cùng thiên nhiên và tình yêu của bố - người đã dành tặng con khu vườn nhỏ xinh.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 8

Anh Tùng soi, chụp ảnh thiên văn từ khu vườn sân thượng. 

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 9

Không gian làm tiệc nướng lý tưởng.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 10

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 11

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - 12

Khu vườn là không gian vui chơi giúp con gái anh Tùng khám phá thế giới và gần gũi với thiên nhiên.

Anh Tùng cho biết, khu vườn nhỏ mang lại giá trị tinh thần và năng lượng tích cực cho anh và cả gia đình. "Mình luôn nghĩ rằng những thành quả do chính đôi bàn tay mình tạo ra luôn chứa đựng giá trị tinh thần sâu sắc. Các chi tiết, đồ dùng được làm thủ công có thể thô mộc, không nuột nà như đồ mua sẵn nhưng nó được tạo ra với tình cảm gia đình chân thành, đáng quý trọng. Khu vườn vẫn đang phát triển tốt và gia đình mình ổn trong mùa giãn cách... Hạnh phúc đến từ những điều giản dị vậy thôi", ông bố trẻ chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ong-bo-ha-noi-cai-tao-san-thuong-20m2-thanh-khu-vu...

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ
Khu vườn không chỉ trĩu quả mà cây nào cũng năng suất, cho trái đều tăm tắp.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn