Hành, tỏi và gừng đều là những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt, đây cũng là những loại củ siêu dễ trồng, lại phát triển rất nhanh.
Đối với bữa cơm của gia đình người Việt, rau củ là một món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Bình thường, khi chế tạo các loại rau củ chúng ta chỉ có thể sử dụng phần lá hoặc thân và bỏ đi các phần còn lại như cuống, rễ. Tuy nhiên, nếu như bạn là một người am hiểu về thế giới loại rau thì chúng ta sẽ biết cách tận dụng lại những phần bỏ đi đó để trồng lại. Cách làm này đặc biệt hiệu quả ở các tỉnh thành phố đang có dịch bệnh, phong toả, người dân khó mua rau củ tại chợ, siêu thị.
Rau diếp, rau xà lách
Những loại rau như rau xà lách hay rau diếp rất quen thuộc với mọi người. Để đảm bảo cho gia đình luôn được ăn rau sạch, hãy tận dụng phần gốc rễ bỏ đi, ngâm một đoạn 1 – 2 cm phần gốc của chúng trong bát nước để kích thích ra rễ và mọc lá non.
Lưu ý đặt chúng ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, thoáng khí như trên vườn hoặc trên bậu cửa sổ, chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy những lá rau xanh mơn mởn tươi tốt bật lên.
Hành tây, hành lá, tỏi và gừng
Đối với hành tây, bạn cần cắt bỏ riêng phần gốc, để khô trong vài ngày, sau đó ấn nhẹ gốc xuống lớp đất xốp ẩm là xong. Để trồng tỏi bạn cũng thực hiện tương tự.
Hành, tỏi và gừng đều là những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt, đây cũng là những loại củ siêu dễ trồng, lại phát triển rất nhanh.
Hành khô hay gừng để lâu có thể gây mọc mầm, nếu ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Hãy nhặt những củ hành, gừng mọc mầm ra và trồng trong đất ẩm, đảm bảo sau vài tuần bạn lại có những củ hành và gừng tươi ngon cho bữa ăn của gia đình mình.
Với hành lá, thậm chí các bước trồng còn đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần ngâm phần gốc hành vào cốc nước ấm và để ở nơi có đủ ánh sáng, sau khoảng 10 ngày sẽ có được thành quả.
Cà rốt
Thay vì bỏ phần đầu củ cà rốt đi, bạn hãy nhúng chúng vào một chiếc khay trũng hoặc chậu nhỏ có nước và đặt ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt trời. Sau một thời gian, củ cà rốt sẽ mọc lá và sau đó lên cây non và bạn có thể sử dụng để chế biến ra những món salad ngon tuyệt.
Húng quế
Để trồng loại rau thơm này, chị em chỉ cần để thừa lại vài nhánh rau, bỏ bớt phần lá trên thân nhánh và ngâm vào một cốc nước cho đến khi thân nhánh dài thêm khoảng 4-5cm. Lúc này rễ cây đã bắt đầu hình thành, bạn chỉ cần đem trồng vào chậu đất ẩm, cung cấp đủ nước và ánh sáng cho cây phát triển nhanh chóng hơn.
Cây sả
Để sả lên rễ mới, bạn cần ngâm củ sả trong cốc nước sao cho nước ngập nửa củ, sau đó đem cây sả đã mọc rễ trồng vào đất ẩm.
Rau cải thìa
Ngâm gốc của cải thìa trong chậu nước khoảng 3 ngày cho đến khi phát hiện phần giữa gốc cây mọc lên vài lá mầm nhỏ thì bạn đem chúng trồng trong chậu đất và chăm sóc như các loại cây bình thường.
Khoai lang và khoai tây
Ngâm một đầu của củ khoai lang vào cốc nước cho đến khi thấy đầu bị ngâm nước mọc rễ thì chuyển khoai lang sang trồng ở đất ẩm. Đối với khoai tây, cách trồng phức tạp hơn một chút. Cắt khoai tây thành những khối nhỏ sau đó đem trồng vào đất xốp ẩm. Trong quá trình trồng khoai, bạn nhớ chăm sóc và tưới nước cho cây đầy đủ.