Trời nắng cây bị héo, tưới nước ngay chẳng khác gì hại chúng, làm bước này cây sẽ hồi sinh

Nhật Linh - Ngày 27/06/2022 05:30 AM (GMT+7)

Bây giờ đã là gần đầu tháng 7, nhiệt độ các nơi ngày càng cao, đối với hoa trồng trong chậu tại nhà bạn nên chú ý che nắng, che mưa, khi hoa đã phơi nắng thì không được vội tưới nước.

Trong quá trình trồng hoa, do chăm sóc không đúng cách và các nguyên nhân khác dẫn đến cành, lá của hoa thường bị héo úa. Đặc biệt vào mùa thời tiết nắng nóng, tưới nước không kịp thời hoặc quên chuyển chậu cây ra chỗ râm mát, để cây bị phơi nắng nóng sẽ khiến bầu đất bị khô quá, lá cây héo úa, rũ xuống.

Lúc này, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tưới đẫm nước cho cây là cây sẽ sống lại. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn sai lầm.

Trời nắng cây bị héo, tưới nước ngay chẳng khác gì hại chúng, làm bước này cây sẽ hồi sinh - 1

Tưới nước ngay khi cây bị héo úa do nắng nóng là cách làm hoàn toàn sai lầm. (Ảnh minh họa)

Cách làm này không chỉ không giúp cây hồi sinh mà còn khiến nó bị hư hại nghiêm trọng hơn, thậm chí là chết cây. Bởi lẽ, vào giữa trưa khi thời điểm nóng nhất, lá cây bị héo vì nắng, chứng tỏ nhiệt độ của bầu cũng rất cao, việc dội một lượng lớn nước lạnh đột ngột vào chậu cây khiến bộ rễ bị kích thích, làm tổn thương mô lông rễ.

Chính vì vậy, bạn đừng vội tưới nước cho cây mà hãy làm thêm một việc. Cụ thể, bạn nên chuyển chậu cây ra nơi thoáng mát rồi phun nước xung quanh chậu cây. Sau đó, bạn hãy phun nước lên cành, lá để hạ nhiệt độ môi trường, tăng độ ẩm cho không khí.

Khoảng 1 - 2 giờ sau khi nhiệt độ bầu đất hạ xuống, cành lá cây bắt đầu căng và dần lấy lại sức sống thì lúc này bạn hãy tưới nước cho cây.  

Trời nắng cây bị héo, tưới nước ngay chẳng khác gì hại chúng, làm bước này cây sẽ hồi sinh - 3

Trước khi tưới nước cho cây, bạn nên chuyển cây vào chỗ mát trước cho cây hạ nhiệt. (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý khác khi chăm sóc cây cảnh vào ngày hè:

1. Chú ý che nắng cho cây

Khi bước sang tháng 7-8, nhiệt độ nhìn chung trên 32 ℃. Vì vậy khi trồng hoa, bạn cần phải đề phòng trước, không thể đợi hoa phơi nắng rồi mới giải quyết, nếu không sẽ quá muộn. 

Cụ thể, khi trồng hoa tại nhà, bạn cần chú ý che nắng cho cây. Ngay cả một số loài hoa ưa sáng thì bạn cũng nên che nắng cho chúng, nếu không sẽ dễ làm cháy các cành và lá non.

Trời nắng cây bị héo, tưới nước ngay chẳng khác gì hại chúng, làm bước này cây sẽ hồi sinh - 4

Vào mùa hè nắng nóng, bạn nên che chắn cho cây từ trước, tránh để cây phơi nắng rồi mới giải quyết. (Ảnh minh họa)

2. Không để đất quá khô, bị thiếu nước

Vào mùa hè, một số loại hoa không chịu được nhiệt độ cao sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông, lúc này bạn cần giảm tưới nước cho phù hợp. Thế nhưng, đối với những loại hoa đang trong thời kỳ sinh trưởng cao điểm, bạn cần đảm bảo đủ nước cho cây, đặc biệt đối với một số cây ưa nước thì phải tưới ngay lập tức khi đất trong chậu khô. 

Đối với những loại hoa để ngoài nắng, bạn càng cần chú ý để cây không bị thiếu nước, nếu không ánh nắng trực tiếp sẽ dễ làm cành và lá bị mất nước, héo rũ. Tốt nhất nên tưới 1 lần/ngày, tưới đẫm nước, nên tránh khoảng thời gian buổi trưa.

4 loại cây có lá đẹp hơn hoa, không cần đợi chúng nở đã đủ làm đẹp nhà
Những loại cây này có lá đẹp hơn hoa, rất thích hợp trồng trong nhà.

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn