Trồng vạn niên thanh nhớ nguyên tắc “4 không, 2 có”, cây lúc nào cũng tươi tốt, mang tài lộc về nhà

LONG NGUYỄN - Ngày 07/11/2023 11:03 AM (GMT+7)

Vạn niên thanh là một trong số những loại cây cảnh được ưa chuộng trồng trong nhà, văn phòng hiện nay bởi khả năng thanh lọc không khí lẫn cải thiện phong thủy, mang lại may mắn, thuận lợi cho người trồng.

Vạn niên thanh có tên khoa học là Rohdea japonica, thuộc họ Măng tây. Đây là loài thực vật vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên. Dần dần nó được phổ biến rộng rãi hơn tới nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Hiện cây vạn niên thanh được nhiều người yêu thích, lựa chọn làm loại cây cảnh phong thủy, cây trang trí trong nhà, trong văn phòng,...

Mặc dù khá dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên vẫn có một số điều mà người trồng cần nên tránh khi muốn trồng cây vạn niên thanh. Tuân thủ những nguyên tắc “4 không, 2 có” dưới đây sẽ giúp cho chậu cây của bạn luôn xanh tốt và khỏe mạnh.

1. Không nên đặt dưới ánh nắng Mặt Trời quá nhiều

Vạn niên thanh mặc dù có những tán lá khá to lớn và xanh tốt, tuy nhiên loài cây này lại không cần quá nhiều ánh sáng để phát triển. Bởi nếu đặt chậu cây ở nơi ánh sáng gay gắt trong thời gian dài có thể khiến lá dễ bị cháy, khô héo, ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Tốt nhất bạn nên đặt cây ở trong phòng, có ánh sáng chiếu tới qua ô cửa sổ là được. Hoặc nếu căn phòng ít ánh sáng tự nhiên, thỉnh thoảng bạn nên đem cây đi phơi nắng một vài tiếng đồng hồ.

Trồng vạn niên thanh nhớ nguyên tắc “4 không, 2 có”, cây lúc nào cũng tươi tốt, mang tài lộc về nhà - 1

2. Không nên tưới nước quá mức

Cây vạn niên thanh không ưa thích môi trường quá ẩm ướt trong đất trồng. Vậy nên bạn không cần tưới quá nhiều nước cho cây, chỉ cần dưỡng ẩm vừa đủ cho cây là được. Nếu trồng cây trong phòng, bạn nên tưới từ 1-2 lần/tuần để đảm bảo cây có khả năng thoát nước tốt. Còn nếu trồng ngoài trời thì bạn nên tăng cường lượng nước tưới một chút để tránh đất bị quá khô.

Trồng vạn niên thanh nhớ nguyên tắc “4 không, 2 có”, cây lúc nào cũng tươi tốt, mang tài lộc về nhà - 2

3. Không nên cắt tỉa tùy tiện cho cây

Cây vạn niên thanh phát triển khỏe mạnh và tự nhiên phần lớn là nhờ vào hệ thống cành, lá xum xuê của cây mang lại. Do đó nếu như bạn tùy tiện cắt tỉa không cần thiết cho cây sẽ khiến ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và còn có thể khiến cây bị hư hỏng nghiêm trọng. Tốt nhất chỉ nên cắt tỉa những cành lá bị khô héo hoặc bị bệnh, không nên cắt tỉa những cành lá vẫn còn đang xanh tốt.

Trồng vạn niên thanh nhớ nguyên tắc “4 không, 2 có”, cây lúc nào cũng tươi tốt, mang tài lộc về nhà - 3

4. Không nên dùng phân bón

Nếu như trong đất trồng đã có đủ dinh dưỡng cần thiết thì bạn không nhất thiết phải bón phân cho cây vạn niên thanh. Bởi một số chất trong phân bón nếu bị đưa vào quá mức có thể khiến ngộ độc cho cây trồng, làm hỏng cấu trúc vốn có của đất và còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh cho cây. Thậm chí kể cả khi đất trồng cực kỳ nghèo dinh dưỡng, cây vạn niên thanh cũng chỉ yêu cầu một lượng phân bón rất nhỏ mà thôi.

Trồng vạn niên thanh nhớ nguyên tắc “4 không, 2 có”, cây lúc nào cũng tươi tốt, mang tài lộc về nhà - 4

5. Nên được đặt trong phòng

Nhiệt độ lý tưởng của cây vạn niên thanh để phát triển tốt nhất nên từ 18 - 25 độ C, do loài thực vật này vốn ưa thích không khí mát mẻ, ôn hòa chứ không chịu được cái nóng gay gắt, khó chịu. Do đó mà cây vạn niên thanh rất thích hợp để trồng trong nhà, trong phòng có điều hòa nhiệt độ mát mẻ. Thỉnh thoảng bạn nên đem chậu cây đi phơi nắng để giúp cây có thể quang hợp và xanh tốt.

Trồng vạn niên thanh nhớ nguyên tắc “4 không, 2 có”, cây lúc nào cũng tươi tốt, mang tài lộc về nhà - 5

6. Nên lựa chọn đúng loại chậu trồng

Thực tế cây vạn niên thanh có thể trồng được trong nhiều loại chậu khác nhau. Tuy nhiên do là loài cây không ưa nước cho nên bạn hãy lựa chọn loại chậu có khả năng thoát nước tốt, có đục lỗ để ngăn sự ứ đọng nước bên trong. Nếu chậu cây không giúp thoát nước nhanh chóng sẽ khiến cho cây dễ bị ngập úng và thối rễ, ảnh hưởng đến tuổi thọ.

5 loại hoa có khả năng chịu lạnh tốt lại siêng ra hoa, chăm đúng cách hoa nở rực rỡ
Ngay cả dưới nhiệt độ 0 độ C, hoa trà đen vẫn có thể nở hoa nếu được chăm sóc đúng cách.

Nhà - Vườn

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vườn tược