Vỏ trứng có thể dùng trực tiếp làm phân bón không? Nhiều người trồng hoa kì cựu vẫn nhầm

Nhật Linh Ngày 02/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Do vỏ trứng bị xô lệch trên lọ hoa nên lòng trắng trứng còn sót lại trong vỏ sẽ thẩm thấu qua bề mặt đất trồng trong chậu, sau đó lên men.

Nhiều người đam mê hoa thường úp vỏ trứng vào chậu hoa hoặc đổ nước trà dư lên đất chậu vì nghĩ rằng như vậy sẽ làm tăng chất dinh dưỡng của hoa. Trên thực tế, hiệu quả là ngược lại. Do vỏ trứng bị xô lệch trên lọ hoa nên lòng trắng trứng còn sót lại trong vỏ sẽ thẩm thấu qua bề mặt đất trồng trong chậu, sau đó lên men, sinh nhiệt và trực tiếp đốt rễ hoa.

Trà có chứa theo phylline và caffein, có tác dụng làm tổn hại đến chất dinh dưỡng hữu cơ trong đất và không có lợi cho sự phát triển của hoa chậu. Đồng thời, bã chè bám đầy trên bề mặt chậu, theo thời gian lâu dần sẽ bị mốc và thối rữa, lâu ngày sẽ khiến đất chậu luôn trong tình trạng ẩm ướt, sinh ra khí độc hại rễ cây của hoa, và có thể gây ra sâu bệnh. Vì vậy, không nên để vỏ trứng và trà dư xung quanh hoa.

Vỏ trứng có thể dùng trực tiếp làm phân bón không? Nhiều người trồng hoa kì cựu vẫn nhầm - 1

Nhưng việc sử dụng vỏ trứng làm phân bón không còn xa lạ với những người yêu hoa. Vậy làm thế nào để sử dụng vỏ trứng làm phân bón? Vỏ trứng có tác dụng gì đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo.

Trước hết phân bón vỏ trứng có tác dụng bón cho hoa và cây không?

Một người trồng hoa đã từng làm một thí nghiệm bằng cách sử dụng cùng một cây con và cùng một loại đất để kiểm tra tác dụng của vỏ trứng đối với cây trồng, kết quả cho thấy vỏ trứng có thể thúc đẩy sự phát triển của cây.

Vỏ trứng có thể dùng trực tiếp làm phân bón không? Nhiều người trồng hoa kì cựu vẫn nhầm - 3

Vậy vỏ trứng làm phân bón như thế nào?

Nhiều người cho trực tiếp vỏ trứng vào chậu hoa, kết quả là có thể bị hôi thối hoặc còn nguyên giòi, cách làm này là sai, vì vỏ trứng rất dễ thối vì trong vỏ trứng không có lòng trắng trứng đã được làm sạch.

Các bước đúng là:

(1) Để vỏ trứng bên ngoài cho khô; sau một đến hai ngày, vỏ trứng sẽ khô và giòn, sau đó vỡ thành các mảnh nhỏ; (Muốn an toàn hơn bạn có thể rửa vỏ trứng và làm khô trước khi bóp nhỏ).

Vỏ trứng có thể dùng trực tiếp làm phân bón không? Nhiều người trồng hoa kì cựu vẫn nhầm - 4

(2) Cho các miếng nhỏ vào chai hoặc bát đựng nước, dùng đũa hoặc que nhỏ nghiền vỏ trứng.

(3) Rải bùn lên bề mặt chậu hoa, vùi vỏ trứng đã nghiền, lấp đầy bùn và để chúng thấm từ từ.

Với cách làm này, vỏ trứng không bị hỏng, thẩm thấu vào đất nhanh hơn. Đồng thời vỏ trứng còn làm tơi xốp đất, giúp cho cây không bị úng mỗi khi tưới nước.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vo-trung-co-the-dung-truc-tiep-lam-phan-bon-khong-nhi...

6 loại cây trồng trong chậu cũng sống tốt, 2 tuần tưới một lần nhà không bao giờ có muỗi
Bạc hà được xem là một trong số những loại thảo dược cổ xưa nhất thế giới, có tác dụng đuổi muỗi.
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn