Bác sĩ mách 3 điều cần chuẩn bị trước khi làm IVF để tăng tỷ lệ thành công

Thảo Nguyên - Ngày 10/04/2023 09:07 AM (GMT+7)

Có rất nhiều yếu tố quyết định thành công của 1 cuộc chuyển phôi ngay từ lần đầu tiên, muốn vậy vợ chồng hiếm muộn chuẩn bị sẵn sàng phải có những thứ sau.

Được làm bố làm mẹ luôn là điều tuyệt vời nhất. Song nhiều cặp vợ chồng lại không may mắn khi mắc một số bệnh và không thể mang thai tự nhiên. Do đó, hiện nay có không ít các cặp vợ chồng lựa chọn các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để có thể mang thai thành công.

Cần chuẩn bị những gì để làm IVF thành công là điều được rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn quan tâm và thắc mắc.

Nhiều vợ chồng may mắn thành công ngay từ lần đầu chuyển phôi đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Nhiều vợ chồng may mắn thành công ngay từ lần đầu chuyển phôi đầu tiên. (Ảnh minh họa) 

Bác sĩ trả lời: 

BS. Nguyễn Thị Nhã - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện cho biết, để là IVF thành công, ngoài các yếu tố khách quan như bác sĩ IVF giỏi, làm IVF ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản có trang thiết bị hiện đại…, các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn cần phải chuẩn bị sẵn sàng và phải có những yếu tố sau:

Phải có một sức khỏe tinh thần tốt nhất 

Quy trình làm IVF gồm 2 bước: Tạo phôi và chuyển phôi. Với bước tạo phôi, người phụ nữ sẽ phải mất khoảng 15 ngày theo dõi tiêm kích trứng, chọc hút trứng, tạo phôi. Sau đó, tùy điều kiện sức khỏe họ sẽ được bác sĩ chỉ định chuyển phôi tươi hay phôi trữ. Xu hướng hiện nay đa số là chuyển phôi trữ. Bước tiếp theo là chuyển phôi. Quy trình theo dõi niêm mạc để chuyển phôi sẽ bắt đầu từ ngày thứ 2 khi thấy kinh của tháng vợ chồng muốn chuyển phôi (đối với phôi trữ). Thời gian theo dõi niêm mạc sẽ khoảng 15-20 ngày với 3-4 lần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Khi niêm mạc đủ tiêu chuẩn, chị em sẽ được chỉ định ngày chuyển phôi. 

Tất cả quá trình trên rất cần các chị em phải mạnh khỏe về thể chất và tinh thần. Bởi có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ tự tin và yên tâm chủ động trong cả quá trình theo dõi, điều trị. 

Phải có thời gian để thực hiện thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ 

Trước khi chuyển phôi, các chị em cần có thời gian để thực hiện các chỉ định thăm khám, theo dõi, tái khám, thực hiện thủ thuật... theo lịch hẹn của bác sĩ. 

Như đã trình bày ở trên, quy trình làm IVF gồm nhiều bước, và các chị em sẽ được yêu cầu tái khám nhiều lần. Khi đã bắt đầu điều trị tuyệt đối không nên vì bận công việc mà thay đổi thời gian tái khám hoặc thực hiện không đúng những nội dung bác sĩ đã tư vấn, chỉ định. Bởi như vậy có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả điều trị của chính bạn.

BS. Nguyễn Thị Nhã - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện. (Ảnh: BSCC)

BS. Nguyễn Thị Nhã - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện. (Ảnh: BSCC)

Phải chuẩn bị về kinh tế để tập trung điều trị 

Trước khi quyết định IVF, vợ chồng cần có sự chuẩn bị về kinh phí (khoảng trên/dưới 80 triệu đồng/1 chu kỳ IVF). Khi chủ động được chi phí cho việc điều trị sẽ yên tâm, không phải quá lo lắng cho vấn đề này nữa để có thể tập trung điều trị. Thực tế, nếu chưa thể chủ động kinh tế hoặc phải vay mượn để điều trị, bạn sẽ cảm thấy áp lực, bị ảnh hưởng lớn về tinh thần, căng thẳng, lo lắng. Điều này cũng có thể là một trong các yếu tố làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và hạn chế khả năng thành công. 

Điều trị vô sinh, hiếm muộn là một quá trình không hề đơn giản và rất tốn kém. Vì vậy, các cặp vợ chồng nhất là những vợ chồng trẻ nên nâng cao ý thức và nhận thức để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe sinh sản, và cần khám và điều trị sớm để hạn chế phần nào những khó khăn, vất vả, tốn kém nếu chẳng may bị hiếm muộn. 

Bác sĩ mách 3 điều cần chuẩn bị trước khi làm IVF để tăng tỷ lệ thành công - 3

Làm IVF nên ăn gì, kiêng gì, có phải nằm bất động sau chuyển phôi để tăng khả năng đậu thai?
Để sớm đón nhận được tin vui sau chuyển phôi, chị em tuân thủ các nguyên tắc ăn uống và đi lại sau.

IVF - Thụ tinh trong ống nghiệm

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia