Người vợ ân hận vì sai lầm ngày trẻ, đi khám hiếm muộn cầu xin bác sĩ giấu chồng chuyện phá thai 6 lần

Thảo Nguyên - Ngày 24/06/2023 14:00 PM (GMT+7)

Trong hành trình điều trị và chữa hiếm muộn, bác sĩ Trịnh Văn Du đã nhiều lần gặp những trường hợp chị em vô sinh vì phá thai nhiều lần.

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội ngày nào cũng có đông đúc bệnh nhân chờ đến lượt thăm khám. Tất cả những cặp vợ chồng này đều mong chờ có một đứa con, một tiếng khóc trẻ thơ trong nhà. 

Tuy nhiên khi cầm trên tay kết quả chẩn đoán vô sinh, rất nhiều bệnh nhân đã khóc ngay trước mặt bác sĩ. Họ cho biết rất sốc với kết quả trên và không ngừng ân hận, tiếc nuối về những sai lầm thời tuổi trẻ nông nổi.

Theo ThS.BS Trịnh Văn Du, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện Hà Nội cho biết, mỗi ngày đơn vị này tiếp nhận khoảng 200 cặp vợ chồng đến thăm khám vô sinh hiếm muộn, càng về cuối tuần, số lượng bệnh nhân càng đông hơn. Trong số đó, rất nhiều chị em bị dính buồng tử cung do từng phá thai nhiều lần ngày trẻ khiến giờ họ vẫn mòn mỏi đợi tin vui “2 vạch”.

Đông đúc bệnh nhân chờ đến lượt thăm khám và đều mong chờ có một đứa con. (Ảnh: BSCC)

Đông đúc bệnh nhân chờ đến lượt thăm khám và đều mong chờ có một đứa con. (Ảnh: BSCC)

Trong số những người vợ trẻ bị dính buồng tử cung, bác sĩ Trịnh Văn Du nhớ rõ nhất về trường hợp chị H.Y., 28 tuổi ở Nam Định. Từ ngày còn trẻ, chị Y. đã phá thai tới 6 lần ở các phòng khám tư nhân. Điều này khiến buồng tử cung của chị Y. bị tàn phá nặng nề. Kết quả, chị Y. đã bị dính buồng tử cung rất nghiêm trọng.

Nhận kết quả vô sinh vì dính buồng tử cung, chị Y. cầu xin bác sĩ đừng tiết lộ cho chồng biết vì muốn giấu chồng về quá khứ ngày trẻ để gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Trong khi đó, đưa vợ đi thăm khám, chồng chị Y. liên tục hỏi bác sĩ vì sao niêm mạc tử cung, buồng tử cung của vợ anh lại hỏng nhiều như vậy. Điều này khiến bác sĩ Du rất đau đầu, khó xử dù thông cảm cho người vợ.

“Thật sự, tôi không có lý do nào phù hợp để biện minh giúp bệnh nhân. Chúng tôi phải thuyết phục người vợ trẻ 6 lần phá thai kia thừa nhận với chồng sai lầm ngày trẻ để từ đó có kế hoạch điều trị", bác sĩ Du nói.

Bác sĩ Du cũng cho biết, chị Y. đã thực hiện mổ dính buồng tử cung 3 lần song tin vui vẫn biệt tăm tích. Hiện, chị Y đã có phôi, nhưng niêm mạc buồng tử cung rất mỏng, tiên lượng có thể mang thai nhưng không cao.

Bác sĩ Trịnh Văn Du đang thăm khám cho các bệnh nhân. (Ảnh: BSCC)

Bác sĩ Trịnh Văn Du đang thăm khám cho các bệnh nhân. (Ảnh: BSCC)

Bác sĩ Du cũng kể về một cặp vợ chồng trẻ khác ở Thanh Hóa dắt nhau đến khám. Nguyên nhân là vì lấy nhau đã 1 năm dù không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có con.

Khi thăm khám và chụp phim, bác sĩ phát hiện người vợ bị ứ dịch vòi trứng, dính buồng tử cung. Bệnh nhân phẫu thuật 2 lần nhưng hiện chưa có thai.

Lúc chia sẻ và trò chuyện riêng với bác sĩ hiếm muộn, người vợ này cũng thú nhận từng phá thai từ năm 15 tuổi. Cô này cũng từng phẫu thuật do chửa ngoài tử cung tại một cơ sở y tế khác. Người vợ này cũng muốn giấu chồng và nhờ bác sĩ nói nguyên nhân là lý do khác, không liên quan tới tiền sử từng phá thai.

Đến thời điểm này, sau mổ 6 tháng bệnh nhân điều trị vẫn chưa có kết quả nên thời gian tới có thể cần can thiệp khoa học như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)...

“Những trường hợp các chị em hiếm muộn trên không hiếm gặp khi tôi thăm khám và điều trị hàng ngày. Điều đó cho thấy hậu quả của việc nạo hút thai nhiều lần rất nghiêm trọng và khủng khiếp. Cầm kết quả chẩn đoán trên tay, rất nhiều chị em đã khóc ngay trước mặt bác sĩ vì quá ân hận”, bác sĩ Du chia sẻ.

Giải thích về những trường hợp trên, bác sĩ Du cho rằng, tử cung như ngôi nhà để thai nhi lớn lên, niêm mạc là "chiếc giường" để trẻ nằm. Nếu chị em lạm dụng nạo hút thai quá nhiều lần khiến lớp niêm mạc bị tổn thương nặng, giống như lấy mất chiếc giường của thai nhi, không có nơi để bám víu và lớn lên.

ThS.BS Trịnh Văn Du, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện Hà Nội. (Ảnh: BSCC)

ThS.BS Trịnh Văn Du, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện Hà Nội. (Ảnh: BSCC)

Những người vợ trên muốn lấy lại khả năng sinh sản, bác sĩ sẽ phải mổ nội soi gỡ dính buồng tử cung hoặc gỡ dính vòi trứng. Tuy nhiên nhiều trường hợp dù mổ cũng không thể có thai tự nhiên lại được, bệnh nhân phải thực hiện IUI, IVF rất tốn kém.

“Hiện nay, thông thường một ca thụ tinh trong ống nghiệm sẽ tốn khoảng 100 triệu đồng nhưng tỷ lệ thành công chỉ đạt 55-60%. Không ít trường hợp phải thực hiện 2-3 lần. Đặc biệt với những người bệnh vô sinh do dính buồng tử cung hoặc tắc ứ dịch vòi trứng sau nạo phá thai còn cần tốn thêm tiền phẫu thuật nội soi 15-20 triệu đồng nữa”, bác sĩ Du cho biết.

Chân dung người mẹ trẻ nhất thế giới, sinh con khi mới 5 tuổi
Daily Star đưa tin, Lina Medina (sinh năm 1933) là con gái của một thợ chế tác bạc tại một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Andes, Peru. Bi kịch xảy ra vào thời điểm Lina mới lên 5 tuổi khi người mẹ thấy cô thường xuyên kêu đau bụng và phần bụng phát triển to bất thường.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh