Những lưu ý khi thụ tinh ống nghiệm

Ngày 20/04/2024 15:00 PM (GMT+7)

Tập thể dục cường độ mạnh, uống rượu, ngủ ít, sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị thụ tinh ống nghiệm.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến cho vợ chồng không thể mang thai tự nhiên. Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp từng thụ tinh nhân tạo thất bại, lớn tuổi, vợ có nhiều bệnh lý như suy buồng trứng, tắc hai vòi trứng, chồng không có tinh trùng, người có bệnh di truyền, hiếm muộn không rõ nguyên nhân...

Khoảng thời gian 30 ngày trước khi bắt đầu IVF rất quan trọng. Các cặp vợ chồng cần giữ sức khỏe, tránh những tác động tiêu cực đến quá trình này.

Vận động phù hợp

Nhiều phụ nữ hạn chế hoặc ngừng tập thể dục khi nỗ lực có thai. Tuy nhiên, theo tiến sĩ, bác sĩ Aimee Eyvazzadeh, chuyên gia về sinh sản tại California, Mỹ, phụ nữ có thể tiếp tục thói quen tập thể dục khi thực hiện IVF, miễn là chế độ tập luyện phù hợp. Nếu có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường, thường xuyên vận động, tử cung khỏe mạnh thì bạn nên tiếp tục tập thể dục.

Tiến sĩ Eyvazzadeh khuyến nghị phụ nữ làm IVF không nên chạy bộ quá 24 km mỗi tuần. "Chạy bộ gây rối loạn khả năng sinh sản hơn bất kỳ hình thức tập thể dục nào khác", Eyvazzadeh nói, giải thích rằng hoạt động này có thể tác động tiêu cực đến việc làm dày niêm mạc tử cung, tăng lưu thông máu từ tử cung đến các cơ quan khác, trong khi hệ thống sinh sản là nơi cần thiết nhất. Nếu đam mê chạy bộ đường dài, phụ nữ làm IVF nên thay thế bằng cách đi bộ đường dài, chạy bộ nhẹ nhàng.

Tránh xuất tinh

Tiến sĩ Eyvazzadeh lưu ý trong vòng 3-4 ngày trước khi lấy tinh trùng để thụ tinh ống nghiệm, nam giới nên tránh xuất tinh để đảm bảo số lượng và chất lượng mẫu tốt nhất. Các cặp vợ chồng cũng không nên quan hệ sâu trong âm đạo vì có thể kích thích cổ tử cung.

Hạn chế rượu

Theo tiến sĩ Eyvazzadeh, uống rượu có thể có tác động tiêu cực đến kết quả IVF. Rượu còn dễ phản ứng bất lợi với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản.

Nghiên cứu năm 2011 trên hơn 2.500 cặp vợ chồng làm IVF cho thấy tỷ lệ sinh con khỏe mạnh ở những trường hợp uống hơn 4 ly rượu một tuần thấp hơn 21% so với người uống dưới mức này.

Uống nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến kết quả thụ tinh ống nghiệm. Ảnh: Ngọc Phạm

Uống nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến kết quả thụ tinh ống nghiệm. Ảnh: Ngọc Phạm

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ và khả năng sinh sản có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ngủ đủ giấc hỗ trợ chu kỳ IVF thành công. Một nghiên cứu năm 2013 trên 656 phụ nữ Hàn Quốc cho thấy tỷ lệ mang thai ở những người ngủ 7-8 giờ mỗi đêm cao hơn đáng kể so với người ngủ ít hoặc nhiều hơn.

Tiến sĩ Eyvazzadeh lưu ý rằng melatonin, một loại hormone điều chỉnh cả giấc ngủ và sinh sản, đạt cực đại vào khoảng 21h và nửa đêm.

Tránh hóa chất độc hại

Phụ nữ mang thai tránh một số đồ gia dụng được làm bằng hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC), nên chuyển sang các sản phẩm gia dụng tự nhiên. Những sản phẩm chứa hóa chất khác cần tránh như sơn móng tay, bao bì thực phẩm, chất chống dính, mỹ phẩm có mùi thơm...

Tránh thuốc ảnh hưởng sinh sản

Khi chuẩn bị bắt đầu chu kỳ IVF, vợ chồng nên trao đổi với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào đang dùng. Vì một số loại thuốc có thể phản ứng với thuốc điều trị sinh sản, gây mất cân bằng nội tiết tố, làm cho IVF kém hiệu quả hơn.

Bà bầu Gen Z Chu Thanh Huyền khoe nhan sắc u mê không lối thoát nhưng bị nhắc nhở 1 điều
Khi đăng tải video về chuyến đi trăng mật sau đám cưới, nàng WAG Chu Thanh Huyền đã gây tranh cãi trái chiều về bữa ăn sáng trong thời gian đang mang...

Nhân vật mang bầu

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề IVF - Thụ tinh trong ống nghiệm