Vì sao muốn con sinh khỏe mạnh, bố mẹ nhất định phải làm 1 xét nghiệm này trước khi mang thai?

Thảo Nguyên - Ngày 07/12/2023 15:06 PM (GMT+7)

Trước khi quyết định mang thai, các cặp vợ chồng nhất định phải đi bác sĩ sản phụ khoa thăm khám và thực hiện 1 xét nghiệm quan trọng này để đảm bảo bé sinh ra khỏe mạnh nhất.

Theo Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện Hà Nội cho biết, để có một thai kỳ an toàn và sinh con khỏe mạnh, hiện nay nhiều cặp vợ chồng đã đi thăm khám tiền sản và thực hiện làm xét nghiệm nhiễm sắc thể. Xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện vợ hoặc chồng có gen đột biến hoặc gen bệnh không. Hoặc dựa vào kết quả gen này để bác sĩ sẽ tư vấn cho các cặp vợ chồng tỷ lệ bệnh tật (nếu có) ở thai nhi là cao hay thấp.

Dựa vào kết quả gen này, bác sĩ sẽ tư vấn cho các cặp vợ chồng tỷ lệ bệnh tật (nếu có) ở thai nhi là cao hay thấp. (Ảnh minh họa)

Dựa vào kết quả gen này, bác sĩ sẽ tư vấn cho các cặp vợ chồng tỷ lệ bệnh tật (nếu có) ở thai nhi là cao hay thấp. (Ảnh minh họa)

Tại sao xét nghiệm nhiễm sắc thể lại quan trọng?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, xét nghiệm nhiễm sắc thể là 1 bước quan trọng giúp sàng lọc dị tật thai nhi. Nếu tìm thấy đột biến nhiễm sắc thể của bố mẹ, các bác sĩ có thể can thiệp để phòng tránh, tư vấn ý định trước khi sinh con.

Thực tế tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện, các bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp do bố mẹ không biết mình mang gen bệnh nguy hiểm có thể di truyền cho con nên họ rất có thể sinh ra những em bé mắc các loại dị tật, kém phát triển và để lại nhiều nỗi buồn cho cả gia đình.

Bởi thế nếu muốn đảm bảo em bé sinh ra khỏe mạnh, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra thì việc thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể sẽ giúp những vợ chồng trẻ điều đó.

Những trường hợp bố mẹ nên đi thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể

Hầu hết những cặp vợ chồng hoặc các chị em khi có dự định sinh con đều nên khám sức khỏe và làm xét nghiệm nhiễm sắc thể. Nhất là những vợ chồng có:

- Tiền sử sinh con có bất thường.

- Vô sinh hiếm muộn lâu năm.

- Sảy thai, thai lưu nhiều lần.

- Tiền sử đình chỉ thai nhi.

- Không có tinh trùng.

- Khám tiền hôn nhân.

Một số bệnh đột biến nhiễm sắc thể có thể dự đoán, xác định khi xét nghiệm

- Bệnh đột biến nhiễm sắc thể thường (Hội chứng Down, hội chứng Edward, hội chứng Patau,..)

- Bệnh do đột biến nhiễm sắc thể giới tính (Hội chứng Turner, hội chứng Klinefelter)

Trong trường hợp một số bệnh chỉ có thể di truyền nếu như cả bố và mẹ đều mang gen di truyền đó. Chính vì vậy, cặp vợ chồng nên đồng thời đi kiểm tra xét nghiệm nhiễm sắc thể để cho ra kết quả tốt nhất.

Xét nghiệm di truyền giúp con yêu sinh ra khỏe mạnh, không bị bệnh di truyền bất thường. (Ảnh minh họa)

Xét nghiệm di truyền giúp con yêu sinh ra khỏe mạnh, không bị bệnh di truyền bất thường. (Ảnh minh họa)

Con yêu sinh ra khỏe mạnh, không mang những bệnh di truyền bất thường, giúp cho gia đình không chịu gánh nặng chi phí, nâng cao sức khỏe tinh thần, hạnh phúc gia đình ngày càng đi lên.

Dấu hiệu cho thấy chồng bạn có tinh trùng khỏe và cách kiểm tra tại nhà cực dễ
Nếu chồng bạn có các dấu hiệu dưới đây thì khả năng sinh sản của anh ấy thuộc hàng đáng nể đấy. Bạn thử kiểm tra xem nhé!

Chuẩn bị mang bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Hạnh, 32 tuổi, chưa có ý định kết hôn song lo khi gặp được ý trung nhân thì đã quá tuổi sinh con, quyết định đến bệnh viện trữ đông trứng.

Tin bài cùng chủ đề Các bước chuẩn bị mang thai