Nếu đang mong con thì chị em hãy tích cực "kết thân" với 9 thực phẩm dưới đây để giúp tăng chất lượng buồng trứng.
Ths.Bs Trịnh Văn Du tốt nghiệp thạc sĩ sản phụ khoa tại ĐH Y Hà Nội, hiện đang làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Bưu điện Hà Nội cho rằng, sức khỏe buồng trứng của mỗi chị em sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội thụ tinh và làm tổ, đồng thời cũng quyết định khả năng duy trì thai kỳ.
Chất lượng buồng trứng ngoài bị ảnh hưởng bởi sức khỏe, lối sống, nội tiết tố, căng thẳng… thì chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cân bằng và giữ cho hệ thống sinh sản của chị em khỏe mạnh.
Có một số thực phẩm các chị em nên "kết thân" để tăng chất lượng buồng trứng vì chúng cung cấp, tăng cường một số chất dinh dưỡng quan trọng, giúp hỗ trợ cho quá trình thụ thai nhanh chóng… Cụ thể 9 thực phẩm sau sẽ giúp tăng chất lượng buồng trứng giúp chị em thụ thai dễ dàng.
1. Quả bơ
Được coi là một loại siêu thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng với hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn giúp cải thiện sức khỏe của trứng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt cho các chị em. Do đó, hàng ngày chị em nên ăn kèm bơ trong bữa ăn của mình.
2. Trái cây tươi
Những loại trái cây tươi có chứa nhiều dưỡng chất và các vitamin như vitamin C, folate (axit folic) và chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ trứng khỏi các gốc tự do và giữ cho trứng của các chị em chắc khỏe.
3. Rau lá xanh màu
Có thể kể đến một số loại rau lá xanh màu như bina, bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng và các loại rau lá khác chứa nhiều folate, sắt, mangan, canxi và các loại Vitamin A, B, C và E. Trong những loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng này rất cần thiết trong việc tăng cường và duy trì sức khỏe của trứng.
4. Gừng
Được coi là một loại gia vị phổ biến nhưng gừng có đặc tính chống viêm giúp tăng lưu thông máu và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Những chất này giúp giảm bớt bất kỳ khó chịu nào trong hệ thống sinh sản, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm viêm nhiễm cơ quan sinh sản của chị em.
5. Quế
Quế cải thiện chức năng buồng trứng và khuyến khích sản xuất trứng thích hợp bằng cách chống lại đề kháng insulin. Điều này đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ đã được chẩn đoán mắc Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Vì thế, chị em nên bổ sung quế vào chế độ ăn uống nếu bị PCOS hoặc muốn tăng cường khả năng sinh sản của bản thân.
6. Hàu
Những con hàu nhỏ bé lại là nguồn cung cấp kẽm và selen dồi dào cho cơ thể, rất có lợi cho quá trình thụ thai.
Khi cơ thể thiếu kẽm sẽ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và làm chậm quá trình sản xuất trứng chất lượng tốt nên các phụ nữ hãy bổ sung hàu vào thực đơn hàng tuần để tăng cường sức khỏe tử cung, buồng trứng.
7. Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt bí là nguồn cung cấp omega 3 từ thực vật và cholesterol có lợi cho sức khỏe. Thường xuyên ăn các loại hạt này sẽ giúp chị em giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư,...
8. Sữa chua
Theo bác sĩ Du chia sẻ, sữa chua không những thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp lợi khuẩn dồi dào, rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa và phụ khoa.
Nếu ăn sữa chua thường xuyên (3-5 lần/tuần) sẽ giúp chị em có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường đề kháng, giảm nhiễm trùng âm đạo từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ở tử cung, buồng trứng.
9. Các loại đậu
Các loại quả, hạt họ đậu chứa nhiều chất xơ, protein, acid folic rất tốt cho sức khỏe nữ giới. Thực phẩm này giúp giảm cholesterol xấu, ổn định nội tiết tố, hỗ trợ quá trình thụ thai, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Chị em nên ăn các loại đậu như đậu hà lan, đậu lăng, đậu phộng 3-4 lần/tuần để nâng cao sức khỏe.
Tin liên quan
Bất đồng nhóm máu mẹ con là hiện tượng nhóm máu của thai không tương thích với nhóm máu người mẹ.
Việc chọn đúng thời điểm thụ thai không chỉ giúp bé sinh ra hợp cung hoàng đạo đẹp mà còn mang lại vận mệnh tốt lành cho cả gia đình.
Khi có kế hoạch sinh con, nhất là để sinh con trai, nhiều người vợ thường rỉ tai nhau cho chồng ăn thật nhiều hàu.
Với bà bầu Khánh Thi, biết là thèm thuồng toàn đồ không dinh dưỡng cho cả mẹ cả con, nhưng khi đã nhịn hết mức có thể thì việc được ăn một...
Tin bài cùng chủ đề Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Văn Du
Khi dậy thì, cô gái còn lại 300.000 - 400.000 quả trứng và chúng bắt đầu chịu sự tác động hóc môn sinh dục.