8 bí mật giúp vợ chồng duy trì tình cảm nồng cháy như thuở mới yêu

Ngày 11/05/2022 09:30 AM (GMT+7)

Nếu bạn đã lập gia đình dù là mới đây hay đã lâu rồi thì cũng cần biết các mẹo để giữ lửa gia đình thật hiệu quả.

1. Sự đồng cảm

Sự đồng cảm là khả năng tưởng tượng mình ở vào vị trí của người khác và giúp đỡ họ bằng cách hỗ trợ hoặc an ủi họ, buồn hay vui cùng nhau.

Sau khi đã chung sống vài năm với ai đó, bạn có thể nghĩ rằng mình đã biết rất rõ về nhau. Tuy nhiên, điều này có thể là một trở ngại trên con đường phát triển sự đồng cảm dành cho nhau.

Để tránh sai lầm này, hãy rèn luyện sự đồng cảm của bạn. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác. Nhắm mắt lại và xem xét tính cách của người đó và hoàn cảnh của họ, hãy thử tưởng tượng họ phải cảm thấy như thế nào. Quên ý kiến ​​của bạn về vấn đề đó và cố gắng hiểu cảm xúc của nửa kia. Điều này sẽ cho phép bạn thể hiện sự đồng cảm, điều rất quan trọng đối với một mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh.

2. Hiểu biết về cảm xúc

8 bí mật giúp vợ chồng duy trì tình cảm nồng cháy như thuở mới yêu - 1

Điều quan trọng là không chỉ tự đặt mình vào vị trí của người khác khi họ gặp khó khăn, mà còn là trong những cuộc tranh cãi rất gay gắt giữa hai bạn.

Tất nhiên, trong một cuộc tranh cãi, rất ít người từng nói: "Anh/em có quyền cảm thấy thế này, và em/anh hiểu điều đó”. Những lời này có thể có một tác dụng kỳ diệu. Vợ hoặc chồng của bạn sẽ nhận ra rằng bạn hiểu cảm xúc của họ và mặc dù bạn đang khó chịu, bạn vẫn chấp nhận cảm giác của họ. Nhận thức này dẫn đến cảm giác nhẹ nhõm và quên đi những cảm xúc tiêu cực về trận cãi nhau.

3. Chú ý và lịch sự

Tất cả chúng ta đều có khuynh hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của những hành động lịch sự và chú ý nhỏ. Một vòng luẩn quẩn thường xuất hiện trong các mối quan hệ: một bên cho thấy họ đang khó chịu, bên kia cũng làm như vậy, và tất cả đều dẫn đến một cuộc cãi vã hay “chiến tranh lạnh” nghiêm trọng. Trong trường hợp này, sự chú ý, chẳng hạn như một bó hoa, một thanh sô cô la yêu thích, một bữa tối ngon miệng hoặc một cái ôm, có thể giúp bạn “hâm nóng” tình cảm hiệu quả.

Tất nhiên, sự chú ý và lịch sự không thể khắc phục tình huống này nếu bạn đã làm ai đó đau khổ. Nhưng nếu tình hình chưa đến mức tồi tệ, hãy áp dụng cách này.

4. Tôn trọng nhau khi đưa ra quyết định

Một số cặp đôi đã quá quen với nhau và họ bắt đầu đối xử với nhau như những người bạn cùng phòng. Và mỗi người bắt đầu sống cuộc sống của riêng mình. Trong tình huống này, một số người thường phớt lờ ý kiến ​​của vợ/chồng khi đưa ra quyết định. Và đây chính là điều tồi tệ nhất vì điều làm này rất có thể sẽ dẫn đến các cuộc tranh cãi và chia tay.

Để tránh điều này, bạn nên đưa ra các quyết định quan trọng khi có ý kiến ​​của nửa kia. Vì những quyết định này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và người bạn đời.

5. Không suy đoán

8 bí mật giúp vợ chồng duy trì tình cảm nồng cháy như thuở mới yêu - 2

Đừng cố suy đoán một tình huống nào trong đầu, điều này chỉ càng khiến hai vợ chồng mâu thuẫn. Chỉ cần hỏi trực tiếp vợ/chồng của bạn về những gì bạn thực sự muốn biết.

6. Biết ơn

Hãy nói với nửa kia của bạn rằng bạn biết ơn như thế nào mỗi khi có cơ hội. Bạn có thể không tin điều này, nhưng những lời này thật kỳ diệu. Nửa kia sẽ cảm thấy anh ấy hoặc cô ấy hữu ích, cần thiết đối với bạn. Và chắc chắn khi bạn nói điều này, vợ hoặc chồng của bạn cũng thể hiện thái độ tương tự bằng cách nói “cảm ơn” nhiều hơn.

7. Luôn coi trọng những thức nửa kia làm cho mình

Mọi mối quan hệ đều cần có ranh giới, giới hạn và trách nhiệm. Và bạn không nên coi mọi thứ trong một mối quan hệ là điều hiển nhiên.

Để đảm bảo rằng cả hai đối tác đều hài lòng với một mối quan hệ, họ cần phải nỗ lực thực hiện nó, học cách nói chuyện, học cách giải quyết vấn đề và thỏa hiệp. Đừng coi lời nói hoặc hành động của nửa kia là điều hiển nhiên: ví dụ họ nói cảm ơn, bạn coi đó là chuyện hiển nhiên; họ làm bữa tối hay chuẩn bị quần áo cho bạn, bạn coi đó là chuyện hiển nhiên. Đó đều là những cố gắng của nửa kia và hãy trân trọng điều đó.

8. Không nói xấu sau lưng

Đừng bao giờ nói xấu sau lưng nửa kia của bạn. Thậm chí dù là anh ấy hoặc cô ấy rất có thể sẽ phát hiện ra và khó chịu. Vấn đề là sớm hay muộn có thể bạn sẽ giải quyết được nhưng mẹ của bạn hoặc bạn bè của bạn, những người mà bạn đã phàn nàn sẽ nhớ lại những lời nói không hay mà bạn đã nói.

Hãy khôn ngoan hơn. Hãy thảo luận những vấn đề trong mối quan hệ của bạn với đối phương, đừng nói về những khiếm khuyết mà cả hai mắc phải trong lúc tranh cãi nảy lửa mà chỉ nói khi bạn bình tĩnh.

Nguồn: http://danviet.vn/8-bi-mat-giup-vo-chong-duy-tri-tinh-cam-nong-chay-nhu-thuo-moi-yeu-50...

Chỉ cần nhìn 3 dấu hiệu này, bạn sẽ biết đối phương yêu mình thật lòng hay không
Nếu người đàn ông đó yêu thật lòng, họ sẽ chẳng bao giờ chê bai bạn gì cả, lúc nào cũng coi bạn như "nữ thần" trong lòng.

Chuyện vợ chồng

Theo Mai Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng