Cúng rằm tháng 7 thế nào cho đúng?

Ngày 04/09/2017 07:00 AM (GMT+7)

Tháng 7 được dân gian gọi là tháng cô hồn. Thực tế cúng rằm tháng 7 thế nào mới đúng, hãy nghe chia sẻ từ TS. Vũ Thế Khanh - Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Ứng dụng Tin học - UIA

Lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích về lòng hiếu thảo của Đại Mục Kiền Liên:

Đại Mục Kiền Liên là đệ tử xuất chúng của Đức Phật. Nhờ thần thông quảng đại mà Ngài nhìn thấy được mẹ mình - bà Thanh Đề - đang chịu cảnh đói khát trong ngục tối địa phủ. 
Đại Mục Kiền Liên liền hóa phép, dâng cơm cho mẹ. Nhưng do nghiệp quá lớn khi còn sống mà bát cơm bà Thanh Đề cầm trên tay bỗng hóa thành than đỏ. Đại Mục Kiền Liên vô cùng đau lòng và thuật lại chuyện đó với Đức Phật, mong Đức Phật cứu vớt tâm hồn mẹ mình được siêu thoát. 
Đức Phật bèn nói: Tuy quyền phép của Đại Mục Kiền Liên cao thâm nhưng tội nghiệt của mẹ ông quá nặng, một mình ông không thể cứu mẹ. Trong ngày rằm tháng 7, hội họp chư tăng khắp nơi, cùng thành tâm chú nguyện thì mẹ ông mới có thể siêu thoát.

Đây chính là căn nguyên của lễ Vu Lan - ngày lễ lớn của các quốc gia Châu Á. Ngày này, không chỉ có ý nghĩa là ngày cúng lễ tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cúng cho các vong hồn cô quạnh mà sâu xa hơn, nó nhắc nhở người ta biết trân trọng những gì mình đang có: cha mẹ, gia đình, người thân.

Theo TH (Nguồn Video: Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC14) (Khám Phá)
Video cùng chủ đề Tin tức 24h