Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm nem chay, chả đậu chiên xù, canh rau củ, giò chay...vừa đẹp mắt lại dễ chế biến.
Gợi ý mâm cỗ chay với thực đơn dễ dàng chế biến để cúng ngày Rằm tháng 7 thêm ý nghĩa hơn:
1. Canh rau củ chay
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Khoai tây bổ miếng vừa ăn, cà rốt tỉa hoa. Phi thơm hành, cà chua cùng chút dầu ăn. Cho khoai tây, cà rốt vào đảo đều. Thêm 1,5 bát nước canh vào nồi. Để nước canh sôi khoảng 10 phút. Khi thấy khoai bở, mềm thì nêm gia vị, cho chút hành hoa cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
2. Măng xào hành
Măng chua cho vào nồi luộc sôi, rửa lại bằng nước rồi để ráo nước. Phi thơm hành với dầu ăn, cho măng vào đảo đều, để trên bếp khoảng 5 phút, thêm gia vị, hành hoa đảo đều rồi tắt bếp.
3. Giò chay
Mua sẵn ở các cửa hàng bán đồ chay.
4. Đậu sốt nấm
Nấm hương ngâm cho nở, sau đó rửa sạch thái lát. Đậu phụ thái miếng vuông. Phi thơm hành, gừng đập dập rồi cho nấm hương vào đảo đều. Thêm nước vào nồi cho sôi rồi thả đậu vào để sôi thêm 10 phút. Nêm gia vị, hành hoa, chút tiêu rồi tắt bếp.
5. Chả đậu xanh chiên xù
Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp chín rồi xay nhuyễn. Đậu phụ dằm nát. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở rồi băm nhỏ. Trộn đều đậu phụ, đậu xanh, mộc nhĩ cùng tiêu, bột canh, bột ngọt rồi viên từng viên tròn lăn qua bột chiên xù rồi ấn dẹt. Cho dầu vào chảo cho nóng già rồi thả từng viên bột vào chiên vàng đều 2 mặt
6. Xôi, chè
- Nấu xôi: gạo nếp ngon ngâm 8 đến 10 tiếng cho mềm, vo lại để cho ráo nước, xóc với chút muối ăn. Cho xôi vào chõ hấp chín khoảng 20 phút. Thêm nước cốt dừa, dừa nạo rồi đánh đều. Để xôi đồ thêm 5 phút rồi bắc xuống.
- Nấu chè: Đỗ xanh ngâm cho mềm rồi hấp chín, để nguội. Hòa bột sắn với nước, đường trắng rồi cho lên bếp khuấy đến khi chuyển màu trắng trong. Khi chè sôi và chín thì tắt bếp, cho chè ra bát.
7. Khoai môn chiên xù
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, nghiền nhỏ, trộn cùng bột mì, ít đường trắng, rồi viên lại thành từng viên tròn. Lăn qua bột chiên xù rồi chiên trong chảo dầu nóng cho vàng đều. Vớt ra giấy thấm dầu rồi cho vào đĩa.
8. Rau củ luộc
Cà rốt thái miếng, đậu đũa cắt khúc, rửa sạch. Đun sôi nước, cùng chút muối rồi cho đậu đũa vào luộc sôi trước, cho cà rốt vào để sôi thêm 3 phút rồi vớt rau củ ra bát nước lạnh, để 2 phút rồi cho ra đĩa.
9. Nem chay rán
Đậu phụ nghiền nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở rồi rửa sạch, xay nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu với nhau cùng gia vị rồi cho vào nem cuốn lại mang chiên vàng.
Chúc chị em thành công