[Video] 8 kỹ năng vàng chuẩn bị cho bé trước khi vào lớp 1

Ngày 01/08/2017 16:00 PM (GMT+7)

Lớp 1 là bậc thềm đầu tiên cho 12 năm sách vở của trẻ. Đây cũng là giai đoạn chuyển đổi để bé đi vào quy củ và quen trường lớp.

1. Hướng dẫn trẻ tìm lối thoát hiểm

Ở bất kể một môi trường nào cũng sẽ tiềm ẩn các nguy cơ. Hướng dẫn con tìm lối thoát hiểm là việc nên làm sớm.

2. Sử dụng nhà vệ sinh chung và không được nhịn

Sử dụng nhà vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của mỗi cá nhân. Có thể nhà vệ sinh chung của trường không thể thoải mái và sạch bằng ở nhà nhưng đó cũng không phải lý do để con nhịn.Con sẽ ở trường tiểu học trong suốt 5 năm, xác định vị trí nhà vệ sinh và kỹ năng sử dụng sạch sẽ, văn minh là điều cha mẹ nên làm.

3. Đi cầu thang đúng cách

Nếu đi cầu thang mà chen lấn xô đẩy, rất dễ có thể làm không chỉ bản thân bị ngã mà các bạn xung quanh cũng ngã theo.Cha mẹ nên hướng dẫn con đi từ tốn, không chen lấn, nhường nhịn các bạn khi cầu thang đông trong thời điểm tan học

4. Tự giác ăn uống và giữ gìn vệ sinh chung

Rất nhiều bé thường được cha mẹ đăng ký lớp bán trú. Việc tự giác ăn uống sẽ giúp bé sinh hoạt "đồng điệu" với các bạn và đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ ổn định trước giờ nghỉ trưa cũng như tiết học chiều.Sau khi ăn xong, bé nên có thói quen giữ gìn vệ sinh chung: dọn dẹp bát đũa ăn của mình, lau bàn, lau vị trí mình vừa sử dụng, rửa tay sạch sẽ để không lưu vi khuẩn gây bệnh trên cơ thể

5. Tập cho bé thói quen ngủ trưa vào một giờ nhất định

Con đi học tiểu học chắc chắn sẽ ăn và ngủ trưa tại trường. Các bé nào không hòa nhập được, khó ngủ trưa, sẽ bị mệt và chiều học hành sẽ khó khăn. Vì thế, các cha mẹ cần tập cho con thói quen ngủ trưa vào 1 giờ nhất định. Ở trường tiểu học, thời gian ngủ trưa sẽ là từ 12h – 13h45.

6. Làm quen với đồng phục

Khác với mầm non, tiểu học sẽ luôn sống cùng đồng phục. Đồng phục của con sẽ là áo trắng và quần hoặc váy. Với các bé gái, các cha mẹ cần dặn con đi đứng chú ý để khỏi bị tốc váy, khi ngồi khép chân để không bị lộ đồ lót. Với các bé trai, cha mẹ nên chọn áo rộng một chút để con có thể hoạt động thoải mái. 

7. Tôn trọng thầy cô giáo, không nói chuyện riêng, làm việc riêng

Trẻ mầm non được tự do nói chuyện thoải mái. Nhưng khi lên tiểu học, các con sẽ không được tự do như vậy nữa. Cha mẹ không nên hình tượng hóa giáo viên là một người nghiêm khắc và lạnh lùng. Điều cha mẹ nên hướng bé đến chính là: con phải tôn trọng những người lớn tuổi hơn con, mang kiến thức đến cho con. Cách tôn trọng đơn giản nhất là lắng nghe lời thầy cô nói và tập trung vào bài học

8. Đồ dùng và thân thể con là bất khả xâm phạm

Nhiều sự việc đau lòng xảy đến với các bé chỉ bởi vì các bé sợ khi nói ra sẽ bị cha mẹ đánh. Cha mẹ nên là chỗ dựa tâm lý cho trẻ: con là một cá thể độc lập, không ai có quyền dọa nạt hay xâm phạm con. Các hình thức xâm phạm từ lời nói cho đến hành động đều nên được cha mẹ hướng dẫn bé trước và cảnh báo bé: khi xảy ra những điều đó, con phải nói ngay với cha mẹ.

Theo Tân Tân (Khám Phá)
Video cùng chủ đề Bé chuẩn bị đi học