Bị tai nạn khi đang bầu, mẹ HN chấp nhận cả đời "đầu không một cọng tóc" để giữ con

Bình An Ngày 02/02/2021 09:42 AM (GMT+7)

Đứng trước quyết định vô cùng khó khăn, chị H, đã từ chối gây mê để bảo vệ thai 25 tuần tuổi.

Trên thực tế chúng ta đã được biết đến nhiều trường hợp người mẹ chấp nhận hy sinh sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng để mang lại cuộc sống, hạnh phúc cho những đứa con thân yêu của họ. Câu chuyện cảm động của chị Lê Thị H. (30 tuổi, Hà Nội) là một trong những trường hợp như thế. Chị H. quyết định chấp nhận sống cuộc đời còn lại với cái đầu không một cọng tóc, xương sọ có thể bị nhiễm trùng, bị viêm và rất nhiều biến chứng khác, miễn sao đứa con có cơ hội được chào đời.

Mẹ Hà Nội bị tai nạn lao động da đầu lột rời khỏi hộp sọ

Đang mang thai ở tuần thứ 25, chị H. bất ngờ bị tai nạn lao động khi đang làm việc tại băng truyền tải cát, sỏi. Tại hiện trường toàn bộ phần da đầu của chị bị lột rời hoàn toàn khỏi hộp sọ. Lúc này chị hoảng loạn, vật vã, máu từ vết thương vùng đầu, mặt, cổ chảy nhiều… Phần da và tóc của chị đã được người thân thu gom và bảo quản trong thùng nước đá.

Bị tai nạn khi đang bầu, mẹ HN chấp nhận cả đời amp;#34;đầu không một cọng tócamp;#34; để giữ con - 1

Các bác sĩ tiến hành làm sạch, cầm máu vết thương, truyền máu, giảm đau, chống sốc, hồi sức tích cực cho chị H.

Sau khi sơ cứu tại hiện trường chị H. được đưa về trung tâm cấp cứu 115 của Bệnh viện Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) trong trạng thái sốc chấn thương đặc biệt nguy kịch để xử trí tiếp. Kết quả cận lâm sàng sơ bộ đánh giá ngoài vết thương vùng đầu, mặt, cổ, ở các cơ quan khác cơ bản không có tổn thương.

Song song với kíp xử trí làm sạch, cầm máu vết thương, truyền máu, giảm đau, chống sốc, hồi sức tích cực… một kíp bác sỹ thuộc chuyên ngành chấn thương, chỉnh hình tập trung vào việc thu gom, cắt lọc, vệ sinh lại mảng da, tóc của nạn nhân. Do trước đó có thể do thiếu kiến thức nên người thân của nạn nhân đã thu gom và bảo quản không đúng cách.

Nhận thấy đây là trường hợp chấn thương phức tạp nhưng mảng da bị lóc tách còn đủ điều kiện để tiến hành vi phẫu ghép trả lại cho nạn nhân, sau khi hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành, chị H. được khẩn trương vận chuyển đến khoa chấn thương chỉnh hình của bệnh viện Việt Đức Hà Nội, một kíp bác sỹ của bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đã được mời sang để hội chẩn trực tiếp.

Từ chối gây mê để giữ con

Tại đây sau khi có đủ các thông tin, khám lâm sàng, cận lâm sàng với các chuyên gia đầu ngành thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau các bác sĩ nhận thấy, trường hợp của chị H. hoàn toàn đủ điều kiện để tiến hành vi phẫu, cấy chân tóc, gép da tự thân. Tuy nhiên nếu cuộc phẫu thuật thuận lợi cũng sẽ kéo dài từ 8 đến 10 giờ liên tục nhưng khoảng thời gian tiến hành phẫu thuật, gây mê hồi sức lâu như vậy sẽ là một thử thách và nguy cơ xảy thai hoặc thai lưu trong trường hợp này gần như là tuyệt đối.

Bị tai nạn khi đang bầu, mẹ HN chấp nhận cả đời amp;#34;đầu không một cọng tócamp;#34; để giữ con - 3

Chị H. sau đó được chuyển lên tuyến trên để xử lý tổn thương.

Lúc này chị H. buộc phải chọn một trong hai cách, hoặc là tiến hành vi phẫu, cấy ghép để vừa đảm bảo sức khỏe vừa đảm bảo thẩm mỹ vì sau cấy gép, da và tóc có thể sẽ phát triển bình thường gần như trước, tuy nhiên khi chọn phương án này buộc phải chấp nhận mất đi đứa con đang mang trong bụng ở tháng thứ 6. Hoặc nếu chọn cách thứ hai, các bác sỹ sẽ cắt lọc, làm sạch vết thương, cấy ghép tối thiểu, phần da và tóc dù được thu gom, bảo quản và xử trí đúng cách nhưng sẽ phải tiêu hủy, thời gian cuộc phẫu thuật này sẽ diễn ra trong khoảng 2 giờ, với cách này khả năng giữ được thai cao hơn nhưng người mẹ phải chấp nhận, toàn bộ hộp sọ từ nay về sau sẽ không thể mọc được tóc nữa.

Tuy rất đau đớn, hoảng loạn nhưng cuối cùng chị H. đã đưa ra quyết định vô cùng khó khăn, lựa chọn của chị đã khiến toàn bộ những người có mặt đều phải cúi đầu nể phục. Chị H. quyết định chấp nhận sống cuộc đời còn lại với cái đầu không một cọng tóc, xương sọ có thể bị nhiễm trùng, bị viêm và rất nhiều biến chứng khác, miễn sao con của chị có cơ hội được chào đời, được sống.

Khi được hỏi về lựa chọn liều lĩnh, chị H. cho rằng, bản thân đã được các bác sỹ giải thích cặn kẽ tất cả các nguy cơ khủng khiếp có thể xảy đến nhưng chị vẫn chấp nhận hy sinh bản thân chỉ với một mong ước, con chị có cơ hội được sống.

Chia sẻ về ca bệnh, Bác sĩ Sùng Đức Long - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) xúc động nói: "Quyết định dũng cảm của chị H. đã khiến đội ngũ thầy thuốc của cả bệnh viện kinh ngạc, kính nể trước tấm lòng, đức hy sinh vỹ đại của một người mẹ".

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bau-tuan-25-bi-tai-nan-lot-het-da-dau-me-ha-noi-tu-ch...

Huyết áp tăng cao phải mổ gấp, sau gây mê mẹ Hà Nội tỉnh dậy thấy chân tay bị trói
Dù chưa đến ngày sinh nhưng do huyết áp tăng cao, chị Thương được bác sĩ đẩy vào phòng mổ bắt con. Lúc tỉnh dậy thấy mình nằm trong căn phòng trắng...
Theo Bình An (Ảnh: BVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai