Chưa kịp vui mừng vì sinh con nặng gần 4kg, mẹ ngã khuỵu nghe bác sĩ nói: "Có vấn đề"

Ngọc Linh Ngày 09/08/2020 19:04 PM (GMT+7)

Sau khi đón bé sơ sinh chào đời, bác sĩ phát hiện vùng bụng của bé to bất thường nên lập tức kiểm tra và phát hiện điều kinh hoàng.

Khi mang thai, chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong muốn con sinh ra khỏe mạnh, bụ bẫm và có cân nặng nhỉnh hơn trung bình một chút thì càng tốt. Chị Lệ (36 tuổi, sống tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cũng đã rất vui mừng khi sinh con gái thứ 2 nặng tới gần 4kg. Vậy nhưng chị không ngờ cân nặng của bé thật sự đến từ một bất thường cực kỳ nguy hiểm.  

Trước đó, khi chị Lệ mang thai đến tuần 25 thai kỳ, bác sĩ siêu âm cho chị đã phát hiện có dấu hiệu không bình thường tại ổ bụng thai nhi. Tuy nhiên vì em bé vẫn phát triển đều, chuyển động tốt nên vị bác sĩ này đã quyết định sẽ chỉ tiếp tục theo dõi và không can thiệp gì khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

Đến ngày 26/5 vừa qua, chị Lệ đã sinh con thành công bằng phương pháp sinh thường. Em bé khá bụ bẫm và có cân nặng gần 4kg khiến chị cực kỳ vui mừng. Vậy nhưng sau đó, khi làm kiểm tra phản xạ cho bé, bác sĩ phát hiện bụng của bé lớn hơn so với bình thường. Ngày hôm sau, bụng của bé lại to hơn một chút và em bé có những biểu hiện khó chịu, khóc không ngừng.

Chưa kịp vui mừng vì sinh con nặng gần 4kg, mẹ ngã khuỵu nghe bác sĩ nói: amp;#34;Có vấn đềamp;#34; - 1

Các bác sĩ đã phát hiện vấn đề khi bụng của bé sơ sinh to bất thường và bé quấy khóc không ngừng.

Ngay sau đó, vợ chồng chị Lệ đã được bác sĩ tại bệnh viện địa phương khuyên đưa con mới sinh đến bệnh viện tỉnh. Sau khi thực hiện một loạt các bài kiểm tra kỹ lưỡng, các bác sĩ đã phát hiện ra có một bào thai ký sinh nằm trong ổ bụng em bé. Bào thai ký sinh này đang gây áp lực nghiêm trọng đến các cơ quan khác trong bụng, gây tắc ruột và em bé cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

Vào chiều 4/6, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi cho em bé 10 ngày tuổi này. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã phát hiện ra đôi chân của bào thai ký sinh. Tuy nhiên, sau khi loạt bỏ bào thai ký sinh này, bác sĩ đã hét lớn: “Vẫn còn một bào thai ký sinh khác nữa”. Thực tế là chị Lệ đã mang thai ba và 2 em bé còn lại đã ký sinh trong ổ bụng của em bé đã chào đời.

Chưa kịp vui mừng vì sinh con nặng gần 4kg, mẹ ngã khuỵu nghe bác sĩ nói: amp;#34;Có vấn đềamp;#34; - 3

Thực chất chị Lệ mang thai 3 nhưng 2 bào thai còn lại đã bị hấp thụ vào trong em bé mới chào đời.

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thành công trong việc loại bỏ 2 bào thai ký sinh nặng tới 533g. Đó cũng là lí do em bé sơ sinh có cân nặng "khủng" đến vậy. 

Bác sĩ giải thích chị Lệ có thể đã mang thai 3 cùng trứng nhưng trong quá trình phân chia tế bào, 1 tế bào đã phát triển lớn mạnh hơn 2 tế bào còn lại và dần dần hấp thụ 2 phôi nhỏ, quấn chúng vào trong cơ thể mình và tiếp tục lớn lên.

“Bào thai ký sinh không có khả năng tồn tại độc lập nhưng vẫn sống và phát triển dựa vào cơ thể khác, lấy dinh dưỡng từ bào thai chính. Hiện tượng này sẽ rất dễ khiến bào thai chủ bị thiếu hụt dinh dưỡng hoặc bị dị tật tuy nhiên may mắn trường hợp này em bé đã chào đời khỏe mạnh và được phẫu thuật thành công”, vị bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho biết.

Hiện tượng bào thai trong bào thai là gì?

Theo tài liệu y học, hiện tượng bào thai trong bào thai được ghi nhận đầu tiên từ năm 1808. Đây là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp trong đó một thai nhi sống ký sinh trong cơ thể một em bé khác và thường là trong bụng. Hiện tượng này chiếm khoảng 1/500.000 ca sống sót trên toàn thế giới. Hai giả thuyết được đưa ra để giải thích về hiện tượng này là:

- Song sinh ký sinh

Cũng giống như các cặp song sinh dính liền, cặp song sinh ký sinh được hình thành khi các phôi song sinh trong tử cung không tách biệt hoàn toàn. Các phôi chi phối tiếp tục phát triển trong khi được bao bọc bởi phôi thai khác. Sau đó, một phôi thai sẽ phát triển chính và còn phôi thai khác sẽ ký sinh, phụ thuộc hoàn toàn vào phôi thai kia.

- Khối u

Giả thuyết về khối u được giải thích khi phôi thai phát triển bên trong thai nhi là một u quái với mô và các cơ quan phát triển trong đó. Một số chuyên gia cho rằng bào thai phát triển có đủ các bộ phận như mắt, bàn tay, chân, cơ quan nội tạng… là lành tính nhưng cần được loại bỏ để loại trừ những nguy hại cho em bé.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chua-kip-vui-mung-vi-sinh-con-nang-gan-4kg-me-nga-khu...

Bầu vượt mặt vẫn ham làm quần quật, mẹ nhập viện bác sĩ hốt hoảng đẩy ngay đi cấp cứu
Khi đang làm việc ngoài đồng, bà mẹ này thấy đau bụng và ra máu âm đạo nhưng vẫn cố chịu đến sáng hôm sau mới tới bệnh viện.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ KK News) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu