Đặt vòng tránh thai vẫn "dính" bầu, mẹ nơm nớp suốt 9 tháng sợ mất con

Ngọc Linh Ngày 05/03/2021 06:36 AM (GMT+7)

Sau khi biết mình mang thai, bà mẹ càng thêm lo sợ khi bác sĩ thông báo vị trí của chiếc vòng "đi lạc" có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Sử dụng vòng tránh thai là biện pháp được nhiều phụ nữ lựa chọn vì giá thành hợp lý, hiệu quả cao và kéo dài trong nhiều năm. Tuy vậy, biện pháp này cũng không thể đảm bảo hiệu quả tránh thai 100%. Vẫn có những trường hợp hy hữu đã đặt vòng vẫn "dính bầu" như bà mẹ dưới đây. 

Claire Cowen (34 tuổi, sống tại Penicuik, Scotland) sau khi sinh hai con không có ý định mở rộng gia đình thêm nữa nên đã đặt vòng tránh thai chữ T. Theo NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh), loại vòng này có hiệu quả tránh thai 99%, kéo dài 10-15 năm. Vậy nhưng chỉ 3 năm sau đó, Claire bất ngờ phát hiện mình lại mang bầu. 

Đặt vòng tránh thai vẫn amp;#34;dínhamp;#34; bầu, mẹ nơm nớp suốt 9 tháng sợ mất con - 1

Claire đã đặt vòng để kiểm soát sinh nở sau khi có 2 con.

"Sau khi mất kinh khoảng 2 tháng, tôi hơi nghi ngờ nên đã thử thai và rất sốc khi kết quả thực sự lên 2 vạch. Khi đi siêu âm thì bác sĩ cho biết em bé đã được 13 tuần. Họ hỏi tôi có muốn đình chỉ thai kỳ không nhưng tôi lập tức từ chối. Dù không có kế hoạch sinh thêm nhưng đương nhiên nếu có con tôi sẽ vui mừng đón nhận", Claire chia sẻ. 

Tuy vậy, vui mừng chưa được bao lâu thì bà mẹ này đã phải nhận tin dữ rằng các bác sĩ không thể lấy chiếc vòng tránh thai ra cho cô. Vị trí của chiếc vòng "đi lạc" nằm ở đỉnh của cổ tử cung, ngay sát với túi ối nên phẫu thuật lấy nó ra có nguy cơ cao gây sảy thai. Ngược lại, để chiếc vòng ở đó cũng chẳng an toàn vì các bác sĩ không thể đảm bảo chiếc vòng không tiếp tục di chuyển và chọc vỡ túi ối, gây ảnh hưởng đến thai nhi. 

"Các bác sĩ cũng không thể làm gì, chỉ có thể bảo tôi chờ đợi và theo dõi. Đó là quãng thời gian căng thẳng và đáng sợ nhất trong cuộc đời. Nó tàn phá thần kinh của tôi một cách đáng sợ. 4 tuần một lần, tôi phải đến bệnh viện để kiểm tra. Tôi thấy mình chẳng khác gì một con chuột bạch vì các bác sĩ cũng chưa bao theo dõi thai kỳ cho một người mang bầu với vòng tránh thai trong bụng", Claire kể lại. 

Đặt vòng tránh thai vẫn amp;#34;dínhamp;#34; bầu, mẹ nơm nớp suốt 9 tháng sợ mất con - 3

Cô đã lo lắng suốt thời gian mang thai vì chiếc vòng "đi lạc".

Suốt cả thai kỳ, Claire không thể vui vẻ tận hưởng niềm hạnh phúc mang thai như những bà mẹ khác mà luôn sống trong lo sợ. Mỗi tháng trôi qua, ngày có kết luận em bé vẫn khỏe mạnh thì nỗi lo trong lòng cô mới vơi bớt đôi chút. 

Và cuối cùng đến tuần 39 thai kỳ, Claire đã sinh con khỏe mạnh. Con trai cô nặng 2,8kg. Sau khi em bé chào đời, các bác sĩ rất sốc khi tìm thấy chiếc vòng tránh thai "đi lạc" gắn chặt vào nhau thai của cô. Điều này vốn rất nguy hiểm nên việc cô mang thai và sinh con thành công được xem như một kỳ tích. 

Chia sẻ câu chuyện của mình, Claire hy vọng sẽ tạo thêm động lực cho những cặp đôi có hoàn cảnh tương tự. Cô tâm sự: "Trong thời gian mang thai, tôi đã rất lo lắng và lên mạng tìm kiếm nhiều nhưng hầu như không có câu chuyện tích cực nào được chia sẻ. Tôi hy vọng trải nghiệm của mình sẽ giúp những cặp đôi nào cũng gặp tình trạng mang thai khi đang đặt vòng có thêm hy vọng rằng thai kỳ sẽ kết thúc thành công". 

Đặt vòng tránh thai vẫn amp;#34;dínhamp;#34; bầu, mẹ nơm nớp suốt 9 tháng sợ mất con - 4

Con trai Claire chào đời khỏe mạnh cùng chiếc vòng tránh thai.

Vì sao đặt vòng tránh thai vẫn có thai?

Đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai có thể do các nguyên nhân sau:

- Tuột vòng tránh thai: Vòng tránh thai bị rơi ra mà không biết;

- Vòng nằm trong khoang tử cung ở vị trí thấp gần cửa cổ tử cung nên không khống chế được sự phát triển và quá trình đưa phôi vào trong tử cung;

- Kích cỡ của vòng không phù hợp với kích thước của tử cung hoặc do vòng đã bị biến dạng làm mất đi tác dụng của vòng tránh thai;

- Nội mạc tử cung không thích ứng với vòng tránh thai cho nên cũng không đạt được hiệu quả tránh thai mong muốn.

- Vòng tránh thai chưa hoạt động: chẳng hạn, vòng tránh thai nội tiết cần đến 7 ngày để bắt đầu có hiệu quả. Trong thời gian khuyến cáo, nếu không sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ khác thì rất có thể dính bầu.

- Phụ nữ cũng có thể mang thai khi đặt vòng đã quá hạn sử dụng do đơn vị không uy tín thực hiện.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dat-vong-tranh-thai-van-dinh-bau-me-nom-nop-suot-9-th...

Triệt sản rồi vẫn dính bầu, mẹ được bác sĩ đền tiền nuôi con đến năm 18 tuổi
Sau khi sinh con thứ 5, bà mẹ này đã tiến hành triệt sản nhưng không lâu sau lại phát hiện mang bầu.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu