Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu

Thùy Dương. Ngày 14/06/2021 15:26 PM (GMT+7)

Dù biết cho con bú có thể sẽ làm hỏng ngực, nhưng những mỹ nhân này lại không hề sợ điều đó, bởi đối với họ, con được bú mẹ là niềm hạnh phúc nhất.

Sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh nở đầy khó nhọc, cứ tưởng khi con chào đời, các mẹ sẽ được thở phào nhẹ nhõm mà tận hưởng cuộc sống bên con. Nhưng không ngờ, vừa bước chân vào "nghề làm Mẹ", một số sao Việt đã phải bật khóc vì việc hút sữa và kích sữa cũng như vấn đề tắc tia sữa sau sinh. Điển hình nhất là:

Hòa Minzy – Đầu ngực chảy máu vì hút sữa liên tục để cho con bú

Cả quá trình bầu bí cho đến khi con trai được 1 tuổi, Hòa Minzy hoàn toàn không chia sẻ bất kỳ thông tin gì. Mãi cho đến khoảng thời gian gần đây, nữ ca sĩ “Rời bỏ” mới chia sẻ chút ít về chuyện sinh con của mình. Nhưng điều khiến các bà mẹ đều đồng cảm chính là hành trình “gọi sữa” về cho con.

Hòa Minzy từng chia sẻ những ngày đầu mới sinh, Bo (tên gọi thân mật của con trai nữ ca sĩ) uống sữa công thức do vì mẹ chỉ có vài giọt sữa non. Thương con, cô đã quyết tâm kích sữa.

Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu - 1

Sau 4 ngày hì hục ngồi hút sữa, massage ngực, Hòa Minzy đã hút được bình sữa đầy.

Những ngày sau đó là chuỗi 4 ngày Hòa Minzy ngồi hút sữa, chịu khó massage ngực, thậm chí chịu cảnh đầu ngực chảy máu để có được 20ml sữa cho con. Cứ mỗi ngày, tình trạng rỉ máu ở hai bên ngực cô ngày càng nặng hơn, nhưng đổi lại lượng sữa hút được đã tăng lên 120ml.

Sau 4 ngày kiên trì, Hòa Minzy vui mừng khi hút được những bình sữa đầy ắp. Và cũng từ đó, cô đều răm rắp cứ 2 giờ là hút sữa một lần, mỗi lần đều được 180ml sữa. Để có duy trì nguồn sữa dồi dào, nữ ca sĩ “Không thể cùng nhau suốt kiếp” còn chăm uống sữa đặc có đường, ăn canh, cháo hầm chân giò. Rồi sau mỗi lần hút sữa, bà mẹ này còn chịu khó uống nước ấm kết hợp với massage bầu ngực. Cho đến khi sữa dồi dào và đầu ti không đau nữa, cô cho con bú trực tiếp sữa mẹ luôn.

Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu - 3

Câu chuyện kích sữa cho con nhiều nỗi đau nhưng đổi lại cô đã nhận được "trái ngọt".

Hòa Minzy từng tâm sự: “Câu chuyện hút sữa ly kỳ và nhiều nỗi đau, nước mắt nhưng hơn hết là niềm hạnh phúc của mẹ khi nhìn thấy con ngon miệng”.

Mặc dù rất muốn tiếp tục cho con bú, nhưng vì điều kiện không cho phép nên Hòa Minzy đã phải cai sữa khi Bo được 18 tháng. Cô cũng dự định đẻ thêm con khi bé Bo được khoảng 3 tuổi.

Đàm Thu Trang – vắt sữa bằng tay suốt 1 tuần liền vì không hợp với máy hút sữa

Sau khi hạ sinh “tiểu công chúa” Suchin cho Cường Đô La, những tưởng Đàm Thu Trang sẽ không phải trải qua những chuyện vụn vặt mà các bà mẹ bỉm sữa khác thường lo lắng như chăm sóc con hay chuyện tiền nong. Tuy vậy, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, nữ người mẫu gốc Lạng Sơn đã phải trải qua một nỗi khổ chung của các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu - 4

Sau khi Suchin chào đời, Đàm Thu Trang muốn nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng cô lại bị tắc tia sữa.

Đàm Thu Trang từng chia sẻ trên trang cá nhân rằng: "Chắc hẳn bà mẹ nào nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cũng phải trải qua ít nhất một lần về vấn đề tắc tia sữa. Và Trang cũng không ngoại lệ. Lúc đó mới thấu hiểu câu "đau tắc tia sữa đau hơn đau đẻ” không sai chút nào.

Không biết các mẹ khác như thế nào và nói ra có ai tin không khi mà trong 1 tuần, Trang bị tắc tia sữa tới 5,6 lần khiến cho Trang thấy nản và cảm giác không thể nuôi con bằng sữa mẹ được nữa vì tái đi tái lại quá nhiều lần và đau tới mức không muốn làm gì khác".

Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu - 5

Đàm Thu Trang đã phải kiên trì vắt sữa bằng tay một tuần liền trong thời gian đang chữa trị bầu ngực bị tổn thương.

Mặc dù đã nản và gần như muốn buông xuôi việc cho con bú, nhưng Đàm Thu Trang vẫn muốn cố gắng vì con. Cô đi tìm gặp các chuyên gia để tìm hiểu nguyên nhân. Biết là do bản thân không hợp với máy hút sữa, lực hút của máy quá mạnh khiến ngực mình bị tổn thương, bà mẹ bỉm này đã quyết định thử vắt sữa bằng tay, mỗi lần 2 giờ thay cho 30 phút vắt bằng máy.

Sau 1 tuần kiên trì vắt tay cả ngày lẫn đêm và dùng thuốc thoa, cuối cùng, mỹ nhân họ Đàm cũng dùng lại được máy hút sữa và không còn bị tắc tia sữa nữa vì những tổn thương đã được chữa khỏi. Hành trình cho Suchin bú mẹ ít nhất 6 tháng cũng đã trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều so với trước đây.

Pha Lê – Cai sữa khi con mới được 1 tháng vì bị tắc tia sữa, đau đến mức cười cũng khó nhọc

Sau khi sinh con gái đầu lòng, nữ ca sĩ Pha Lê rất chăm chỉ học hỏi chia sẻ những kinh nghiệm chăm con từ các bà mẹ khác. Cô luôn thực hiện nuôi con theo phương pháp khoa học để con được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, Pha Lê lại gặp phải một vấn đề hoàn toàn trái ngược với các bà mẹ khác. Đó là sữa của cô quá nhiều đến mức bị căng tức tia sữa – một tình trạng cũng khá phổ biến ở các bà mẹ cho con bú sữa mẹ. Theo đó, sau khi sinh con, trong khi các bà mẹ khác phải kích sữa, hút sữa liên tục mới có đủ lượng sữa cho con bú, thì nữ ca sĩ lại có một lượng sữa dồi dào cho con bú. Sữa của Pha Lê nhiều đến mức một ngày có thể hút được 5 lít vì chỉ khoảng 15 phút sau khi hút xong, sữa lại tràn về căng cứng ngực.

Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu - 6

Cứ 15 phút, Pha Lê lại phải hút sữa một lần, một ngày 5 lít sữa.

Cứ tưởng với lượng sữa dồi dào như thế, việc cho con bú của mẹ Ốc sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Nhưng không, thực tế thì Pha Lê đã phải cai sữa cho con sau 1 tháng vì tình trạng căng tức sữa khiến cô đau đớn đến mức gần rơi vào trầm cảm.

Pha lê từng chia sẻ: “Mỗi ngày 5 lít sữa, đừng nói 2-3 tiếng hút một lần mà 15 phút đã phải hút một lần may ra mới hút được hết. Thế thì thời gian đâu ăn ngủ nghỉ? Thời gian đâu chơi với con. Chưa kể mỗi lần ráng ngồi hút cạn xong, chưa đầy nửa tiếng nó cương lại từ đầu, lại đau nhức, lại hì hục... nghĩ mà nó ức... ức không thể tả được”.

Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu - 7

Kiệt sức do phải hút sữa quá nhiều nếu không bị căng tức ngực, nữ ca sĩ đã phải cai sữa khi con được 1 tháng tuổi.

Nữ ca sĩ cũng cho biết thêm từ ngày sinh con xong về nhà, chưa có ngày nào cô cười với chồng dù ông xã luôn cố gắng làm vợ vui các kiểu. Bởi căng tức tia sữa khiến cô đau đớn đến mức cười cũng khó nhọc, giơ cái tay lên cũng như trời giáng. Vì vậy, cô quyết định cai sữa cho con dù trong lòng rất buồn vì không muốn, nhưng “sẽ có nhiều cách khác để dành cho con những điều tốt đẹp hơn chỉ là một dòng sữa”.

Tú Vi – Kích sữa đến mức bầu ngực rỉ máu nhưng sữa vẫn không ra dù chỉ 1 giọt

Tháng 4/2018, Tú Vi hạ sinh thành công con gái đầu lòng – bé Cún – tại một bệnh viện quốc tế ở Bình Dương. Hơn 20 ngày sau sinh, bà mẹ này đã tạm yên tâm với lượng sữa 150 – 200ml/lần hút, mỗi ngày hút 5 – 6 lần. Tuy nhiên, để có được thành quả này, nữ diễn viên đã phải trải qua một quá trình “vừa gọi sữa về vừa khóc”.

Tú Vi từng chia sẻ bé Cún chỉ được bú một lượng sữa non ít ỏi của mẹ sau khi chào đời. Hai ngày sau, sữa vẫn chưa về dù cô đã cố gắng cho con bú thật nhiều. Nhìn con khóc vì đói, Tú Vi đã phải gạt nước mắt dùng máy kích sữa đến mức bầu ngực rỉ máu nhưng sữa vẫn không chảy ra dù chỉ một giọt. Cô đành cắn răng chấp nhận cho con bú tạm sữa công thức trong khi mẹ đang tìm cách gọi sữa cho con.

Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu - 8

Sau vài ngày kiên trì vừa kích sữa vừa khóc vì đau, cuối cùng Tú Vi cũng hút được 1 bình sữa đầy cho con.

Sang ngày thứ 3, nữ diễn viên bắt đầu uống nhiều nước ấm, sữa ấm và hút sữa liên tục. Nhờ kiên trì, sau 10 phút hút, những giọt sữa - không phải là sữa non - đã chảy ra, tuy chậm nhưng đều. Điều này khiến bà mẹ 1 con phấn khích tột độ.

Tú Vi đã phải chắt chiu từng giọt sữa cất vào tủ lạnh. Một lúc sau, cô dậy hút tiếp thì được 30ml, rồi 40ml, 50ml.... Lượng sữa cứ tăng dần trong mỗi lần hút tiếp theo. Và tới ngày Cún được 22 ngày tuổi, Tú Vi đã hút được mỗi lần 150 – 200ml sữa. Cô vừa cho con bú trực tiếp, vừa cất sữa trữ đông để con bú cữ đêm. Vậy là cuối cùng, quá trình kích sữa cho con dù đau đớn đến rớt nước mắt nhưng Tú Vi đã gặt được trái ngọt.

Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu - 9

Hành trình tìm sữa mẹ cho con có lẽ sẽ mãi là kỷ niệm khó quên trong lòng Tú Vi.

Lan Phương – vừa cho con bú vừa khóc vì đau

Giống như những bà mẹ trên, Lan Phương cũng gặp phải vấn đề tắc tia sữa, bầu ngực cương cứng đau đớn. Nữ diễn viên từng chia sẻ rằng cô không những bị tắc tia sữa đau đớn, mà bé Lina còn “háu ăn” nên mỗi lần bú là sẽ mút ti mẹ rất mạnh. Mới đầu, điều này khiến cô giật mình, và chỉ sau vài phút Lan Phương đã bật khóc vì con càng mút, đầu ngực càng tê buốt. Dù đã cắn răng chịu đau để con được hưởng dòng sữa mẹ nhưng nữ diễn viên đã không thể chịu đựng nổi.

Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu - 10

Lan Phương đã bật khóc vì bị tắc tia sữa khi mới sinh con gái.

Cuối cùng, Lan Phương chọn cách massage ngực, chiếu đèn hồng ngoại và cặm cụi vắt được vài giọt sữa để con gái ăn tạm.

Nhìn con gái bị hạ đường huyết vì đói, Lan Phương khóc nức nở trên vai chồng. Sau đó, cô quyết định tạm thời xin sữa của một sản phụ cùng phòng trong khi bản thân tích cực kích sữa.

Kích sữa cho con sau sinh: Đàm Thu Trang, Hòa Mindy cùng bật khóc vì ngực rỉ máu - 11

Nhưng nhờ kiên trì massage kết hợp với chiếu đèn và hút sữa thường xuyên, cuối cùng Lan Phương cũng đã có thể cho con bú trong niềm hạnh phúc.

Nữ diễn viên từng cho biết: “Việc khó khăn nhất với mẹ là lúc cho em bú. Em cứ thấy có gì gần miệng mình là tợp lại ngay và cứ thế là mút, bất kể ngậm đúng hay sai. Khổ nỗi em toàn ngậm sai ti mẹ, mà em mút thì mạnh ơi là mạnh làm mẹ giật nảy mình lên vì đau. Em biết mẹ đau nên vội dừng lại dò hỏi. Nhưng em còn bé quá, em vẫn đang học cách làm mọi việc trong cuộc đời nên em lại mút và khiến mẹ đau bật khóc”.

Cũng nhờ kiên trì cho con bú mẹ dù lượng sữa ít ỏi, Lan Phương đã thực hiện được ước mơ nuôi con bằng sữa mẹ. Thậm chí, con còn cho con bú đến tận khi con gần được 2 tuổi.

Cách giúp làm giảm khả năng bị tắc tia sữa hoặc kích sữa ở các bà mẹ mới sinh con

Cho con bú bên ngực bị đau trước: Nếu tình trạng tắc tia sữa chưa quá nghiêm trọng, mẹ nên cho con bú bên bầu ngực bị đau trước, vì khi bú trẻ sẽ dùng lực mạnh để hút từ đó khai thông các tia sữa bị tắc.

- Thay đổi tư thế cho con bú: Mẹ có thể lúc thì ngồi cho con bú, khi thì nằm cho bú, điều này giúp sữa trong các tia được hút hết ra ngoài.

Chườm ấm quanh bầu ngực: Biện pháp chườm ấm ngực trước khi cho con bú giúp khai thông các tia sữa, giúp giảm đau và sưng.

Massage ngực: Xoa bóp nhẹ nhàng bầu ngực cũng là phương pháp giảm thiểu khả năng bị tắc tia sữa ở các bà mẹ mới sinh.

-Uống nhiều nước và sữa ấm: sẽ giúp cho cơ thể của mẹ đủ lượng nước để tạo ra sữa, sữa cũng sẽ nhanh về hơn.

Chế độ dinh dưỡng: Ăn đầy đủ các chất để bồi bổ cơ thể sau một ca vượt cạn khó khăn cũng giúp sữa về nhanh hơn. Vì thế, các bà mẹ không cần phải khiêng khem quá nhiều loại thức ăn trong khi ở cữ.

Nghỉ ngơi đầy đủ: Và dù có nôn nóng muốn hút sữa liên tục để có sữa cho con bú thì các mẹ vẫn nên dành thời gian nghỉ ngơi. Hãy tranh thủ con ngủ mà chợp mắt một lúc.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/kich-sua-cho-con-sau-sinh-dam-thu-trang-hoa-mindy-cun...

Đông Nhi đăng ảnh kéo áo cho con bú trong phòng phụ sản- khoảnh khắc thật đẹp của người mẹ
Người mẹ nào cũng sẽ thật đẹp trong khoảnh khắc ân cần cho con bú ngay sau sinh nở.
Theo Thùy Dương. (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con bằng sữa mẹ