Nghỉ Tết dương lịch lên thăm con gái đẻ, vừa vào nhà tôi quyết đưa con về quê luôn

Thảo Nguyên - Ngày 30/12/2023 18:00 PM (GMT+7)

Do sinh trước Tết dương lịch 10 ngày nên Tết này con không về quê được vì sinh mổ còn yếu ớt.

Khi con gái dẫn bạn trai về ra mắt, tôi đã chẳng ưng con rể tương lai. Bởi công việc của con rể không ổn định, đã vậy còn gia trưởng, không tâm lý. Nhìn thoáng qua lời nói và hành động của con rể là đủ hiểu mà chẳng biết sao con gái tôi không nhận ra điều ấy.

Chúng tôi từng khuyên con gái nhiều lần tìm một mối khác để yêu nhưng con cứ van xin bố mẹ tác hợp cho 2 đứa. Con bảo là con rể nhìn khô cứng vậy nhưng yêu chiều, mọi sự đều theo ý con. Bố mẹ chồng tương lai cũng vun vén nhiều cho 2 đứa. Thấy con nhất quyết muốn lấy người đàn ông này chúng tôi cũng không cấm cản, cho làm đám cưới.

Thấy con nhất quyết muốn lấy người đàn ông này chúng tôi cũng không cấm cản, cho làm đám cưới. (Ảnh minh họa)

Thấy con nhất quyết muốn lấy người đàn ông này chúng tôi cũng không cấm cản, cho làm đám cưới. (Ảnh minh họa)

Sau cưới, 2 con thuê nhà sống ở thành phố để tiện đi làm, chỉ thỉnh thoảng mới về quê thăm bố mẹ 2 bên. Nhưng lạ là lần nào về quê tôi cũng thấy con gái thâm tím mặt, lúc lại thâm tím hoặc xước xát tay chân. Hỏi nguyên do thì con bảo đi lại bất cẩn bị va chạm hay bị ngã xe. Tôi cũng chẳng chút nghi ngờ.

Rồi con gái tôi cũng mang bầu sau 7 tháng kết hôn. Mang thai con bị ốm nghén nặng nên người gầy rộc, mệt mỏi, suốt ngày nôn ói nên không về quê được. Bản thân tôi là mẹ cũng không ra thành phố thăm con vì còn bận việc nhà và vẫn đi làm công nhân 1 nhà máy sản xuất linh kiện xe máy gần nhà.

Xót con ốm nghén, tôi hay gọi điện lên giục ăn uống, đi lại cẩn trọng. Ở nhà có đồ ăn ngon, tôi gửi xe ra cho. Con gái có gửi tiền lại cho bố mẹ nhưng tôi không lấy mặc dù cũng chẳng có nhiều. Những lúc ấy con toàn bảo bố mẹ không cần phải gửi nhiều đồ ra cho vì vợ chồng con ở trên này cái gì cũng có và tự lo được.

Nhiều lúc tôi gọi cho con rể nhắc chú ý chăm sóc và chia sẻ việc nhà với vợ bầu nhưng không bao giờ con rể nghe máy. Tôi hỏi con gái bảo chồng nó bận làm hoặc đi với bạn chưa về. Nhưng sau đó cũng không thấy con rể gọi lại bao giờ.

Vừa rồi con gái tôi sinh cháu đầu lòng. Do sinh trước Tết dương lịch 10 ngày nên Tết này con không về quê được vì sinh mổ còn yếu ớt. Từ hôm con gái sinh, tôi cũng chưa ra nhà thăm được, để 2 vợ chồng chúng tự chăm nhau. Nhân vài ngày nghỉ Tết dương, tôi âm thầm từ quê ra thành phố thăm con gái sinh không báo trước để chúng bất ngờ.

Tới nơi tôi gõ cửa mãi mới thấy con gái vừa bế cháu ngoại ra mở cửa. Biết mẹ lên, con ngạc nhiên tột độ và bối rối. Mở cửa vào phòng, tôi thấy nhà cửa lộn xộn, xoong nồi, bát đũa vứt chỏng chơ ở bếp như thể 2 vợ chồng vừa cãi vã nhau 1 trận to. Con gái tôi bế cháu ngồi sụp xuống sàn nhà khóc. Lúc này tôi mới để ý kỹ thì thấy trên mặt con hằn đỏ cả 4 đầu ngón tay. Còn con rể không có ở nhà.

Lúc này con gái mới ôm mặt khóc kể sau khi vợ chồng lấy nhau, con rể tôi chẳng chịu tu chí làm ăn. Mỗi lần thua bạc về nhà lại hạch sách vợ đưa tiền, nếu không sẽ sẵn sàng xông vào đánh vợ.

Thậm chí khi vợ ở cữ, con rể cũng chẳng chăm sóc, đoái hoài gì. Con gái tôi vừa chăm con vừa tự nấu cơm cữ, dọn dẹp nhà cửa.

Hôm qua con rể đi chơi về khuya nhưng đòi vợ dậy nấu cho bát phở bò. Do lúc ấy cháu ngoại đang thức nên con gái tôi không đi nấu được, bảo chồng tự nấu. Chuyện có mỗi thế mà chồng xông vào đánh vợ ở cữ, còn đập bát đũa, ném đồ đạc ra sàn rồi bỏ đi.

Khi vợ ở cữ, con rể cũng chẳng chăm sóc, đoái hoài gì. (Ảnh minh họa)

Khi vợ ở cữ, con rể cũng chẳng chăm sóc, đoái hoài gì. (Ảnh minh họa)

Nhìn con gái ở cữ khổ sở như vậy, tôi đau lòng quá. Tôi bắt con viết giấy ly hôn rồi 3 mẹ con bà cháu bắt xe về quê luôn. Có chồng như vậy thà không có cho nhẹ nợ.

Tôi sẽ chăm con gái và cháu ngoại ở cữ thật chu đáo để bù đắp những thiệt thòi con phải chịu. Tôi chỉ lo ngại nhà cửa ở quê không kín gió mà con đang ở cữ phải ở nơi kín gió mới tốt. Không biết tôi phải kiêng gió đúng cách cho con gái mới sinh thế nào đây?

Kiêng gió đúng cách cho sản phụ mới sinh

Sản phụ ở cữ không phải kiêng ra ngoài tuyệt đối, đồng thời cũng cần kiêng gió một cách khoa học. Như đã nói ở trên, đóng kín cửa phòng 24/24 tưởng không hại mà hại không tưởng. Sản phụ chỉ cần lưu ý:

- Không gian phòng nghỉ thoáng mát, đủ ánh sáng và tránh ẩm thấp.

- Phòng có thể có gió lưu thông nhưng tránh gió mạnh lùa vào, đặc biệt là gió sớm và gió khuya.

- Sản phụ không nên ở trong phòng kín 24/24. Thi thoảng mẹ sau sinh vẫn nên thay đổi vị trí, đi lại ngoài phòng khách để đầu óc thoải mái, giảm cảm giác tù túng, căng thẳng.

- Vào mùa hè nóng nực, hoàn toàn có thể dùng điều hòa với nhiệt độ thích hợp từ 26 đến 28 độ C. Gió điều hòa giúp mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái hơn, ngủ ngon hơn.

- Sau khoảng 3 tuần nghỉ ngơi trong nhà, nếu đã hồi phục, sản phụ có thể chọn thời điểm thích hợp để ra ngoài dạo bộ nhưng đừng quên che chắn cẩn thận để đảm bảo sức khỏe.

Nghỉ Tết dương lịch lên thăm con gái đẻ, vừa vào nhà tôi quyết đưa con về quê luôn - 3

Lương hưu 13 triệu tôi vẫn lên phố trông cháu, nhìn con dâu lưu tên mẹ chồng trong điện thoại, tôi bỏ ngay về quê
Cháu nội đầu lòng đã đi lớp nên tôi có thêm nhiệm vụ đưa đón cháu đi học mỗi sáng chiều rồi về đi chợ nấu cơm, dọn nhà.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu